Sea Bank

Long An: Phát hiện cơ sở tái chế số lượng lớn khẩu trang y tế đã qua sử dụng

(SHTT) - Sáng ngày 3/4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An bất ngờ kiểm tra 1 nhà dân tại huyện Đức Hòa và bắt quả tang 100.000 chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng đang được tái chế để đưa ra thi trường.

Theo thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường, vào khoảng 9h ngày 3/4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An bất ngờ kiểm tra nhà bà Nguyễn Thị Tím (42 tuổi) tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa.

khau trang y te tai che trai phep

 

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện trong nhà bà này có nhiều thùng hàng chứa khẩu trang y tế cũ.

Thông qua tra hỏi, bà Tím cho biết thời gian qua qua bà thu mua khẩu trang y tế đã qua sử dụng về tái chế và bỏ vào vỏ hộp mới, bán ra thị trường kiếm lời.

Hiện, lực lượng chức năng đã tịch thu lô hàng gần 100.000 chiếc khẩu trang y tế tại hiện trường và tiếp tục điều tra xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 6/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thủ trưởng y tế các ngành, giám đốc các bệnh viện, Viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý sử dụng khẩu trang trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Công văn nêu rõ, trước tình hình bệnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã lợi dụng nhu cầu cao về sử dụng khẩu trang đã thu gom khẩu trang y tế (loại dùng một lần) đã qua sử dụng để tái chế, bán ra thị trường làm tăng nguy cơ lây lan bệnh dịch, mất an toàn cho người sử dụng. Hành vi này vi phạm quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm số 03/2007/QH12.

Để tăng cường kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị trên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là việc quản lý chất thải y tế và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, trong đó có khẩu trang phòng bệnh, tại Hướng dẫn Phòng và kiểm soát lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban hành theo Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/2:2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các quy định liên quan hiện hành.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng nghiêm cấm việc thu gom, vận chuyển, chuyển giao phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang đã qua sử dụng trái phép dưới mọi hình thức.

Cùng với đó, cần phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải y tế đặc biệt phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang đã qua sử dụng, nếu để xảy ra sai phạm sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

An An