Vinamilk

Loại thuốc đầu tiên dùng để điều trị bệnh đậu mùa vừa được công bố

(SHTT) - Ngày 13/7 vừa qua, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã công bố phê duyệt loại thuốc đầu tiên để điều trị bệnh đậu mùa.

Phương pháp điều trị bệnh đậu mùa vừa được phê duyệt (Ảnh: CNN)

Bệnh đậu mùa lan truyền sau khi tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh khoảng từ 10 đến 14 ngày. Các triệu chứng của căn bệnh này bao gồm sốt, nhức đầu, đau lưng và kiệt sức. Dấu hiệu ban đầu khi bị phát ban là những vết sưng nhỏ màu hồng phát triển thành các vết loét có mủ, trở thành vảy và sau đó thành sẹo.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ và Trung tâm nghiên cứu virus, công nghệ sinh học của Nga là hai phòng thí nghiệm duy nhất trên thế giới được chấp thuận việc nghiên cứu về bệnh đậu mùa. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt nghiên cứu điều trị kháng virus bệnh đậu mùa có tên TPOXX được thực hiện bởi SIGA Technologies Inc.

Viên nang của thuốc TPOXX (Ảnh: SIGA)

Từ trước đến nay, việc kiểm soát bệnh đậu mùa chỉ là việc phòng tránh bằng các loại thuốc kháng virus cũng như tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh. TPOXX là phương pháp điều trị được chấp thuận đầu tiên và được chỉ định cụ thể để điều trị siêu vi khuẩn này.

Tuấn Anh