SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 25/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Laptop phát nổ bất ngờ, 3 học sinh bị thương nặng

15:57, 23/10/2020
(SHTT) - Trong lúc sử dụng máy tính xách tay để học bài, máy tính đang sạc bất ngờ phát nổ khiến 1 học sinh bị dập nát bàn tay, 2 em còn lại bị thương vùng mặt phải nhập viện cấp cứu.

Những vụ cháy nổ thiết bị công nghệ không còn quá xa lạ. Không chỉ điện thoại phát nổ mà những chiếc laptop sử dụng pin lithium-ion cũng mang nguy cơ tiềm ẩn phát nổ bất cứ lúc nào.

 Mới đây, 3 em học sinh lớp 9, trường THCS Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh là Phan Minh Hiền, Nguyễn Văn Cường và Phạm Văn Thắng đã bị thương do máy tính phát nổ. Cụ thể, trong lúc học bài ở nhà một em học sinh, máy tính xách tay vẫn đang cắm dây sạc pin phát nổ, em Cường ngồi gần bị dập hai bàn tay, em Hiển và Thắng bị thương ở vùng mặt.

Ngay sau sự việc cả 3 học sinh trên được đưa đến Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn điều trị.

may tinh phat no

Laptop phát nổ bất ngờ, 3 học sinh bị thương nặng 

Theo bác sĩ, Hiển bị bỏng mắt, có dị vật bên trong. Em đã được bác sĩ lấy dị vật, rửa mắt và uống thuốc kháng sinh. Cường dập nát bàn tay trái, bác sĩ phẫu thuật khâu vết thương. Thắng bị bỏng mặt, tóc cháy sém. Hiện cả 3 bệnh nhân đang được theo dõi tích cực tại bệnh viện.

Các chuyên gia đã từng cho biết việc tăng cường nhiều tính năng mới đồng thời thu nhỏ tối đa kích cỡ các loại sản phẩm công nghệ cao như điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy ảnh, laptop... sẽ khiến nguy cơ cháy nổ của các sản phẩm này cũng cao hơn.

Đây là lời cảnh báo được các nhà chuyên môn đưa ra sau khi hãng Apple cho thu hồi 1,8 triệu viên pin dành cho máy tính xách tay do Sony sản xuất vì lo ngại rằng chúng có thể sẽ gây nổ. Hãng Dell cũng đã có yêu cầu tương tự khi cho thu hồi 4,1 triệu viên pin Sony.

Được biết, Pin Lithium-ion (gọi tắt là Li-ion) có ưu điểm là có khả năng lưu trữ điện năng cao, nhẹ hơn, rẻ hơn, mức độ hư hỏng thấp hơn. Do vậy, loại pin này được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử, trong đó có laptop. Tuy nhiên, pin Li-ion của laptop cũng không tránh khỏi nguy cơ bị cháy nổ kể cả khi có cơ chế phồng lên để hạn chế nổ pin. Quá trình tỏa nhiệt của pin Li-ion làm tăng nhiệt độ của pin, cộng thêm các cell pin nằm gần nhau và việc nén áp suất toàn bộ khối pin đã làm tăng nguy cơ nóng pin, nổ pin laptop.

Khi các viên pin Li-ion gặp hiện tượng quá nhiệt, sạc đầy lâu trong môi trường nhiệt độ cao hoặc do đã sử dụng lâu năm sẽ tạo cơ sở cho pin thải ra một hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ. Mặc dù pin được thiết kế có thể phồng lên để đảm bảo chất khí đó không tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhưng chúng sẽ là quả bom nổ lúc nào không hay nếu như chúng ta không xử lý kịp thời mà vẫn tiếp tục sử dụng và sạc pin laptop bình thường.

Minh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Theo thông báo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp sẽ bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi xe Mercedes- Benz C200 (số loại W205) để kiểm tra và cập nhật phần mềm cho hộp điều khiển động cơ (ECU).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Pfizer cho biết vaccine Covid-19 của hãng đạt tỷ lệ hiệu quả ngăn ngừa bệnh không triệu chứng ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi là hơn 90%
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tài chính số đang có xu hướng mới phát triển khá nhanh. Hiện nay, khoảng 90% các ngân hàng thương mại đã và đang phát triển ngân hàng số với các mức độ khác nhau.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngành đào tạo về trí tuệ nhân tạo AI ở Việt Nam còn non trẻ, đặc biệt là sự thiếu hụt chuyên gia – giảng viên đào tạo về công nghệ này từ đó hình thành những hạn chế nhất định cho sự phát triển nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE