Giấc mơ sữa Việt Nam

Phát triển thành công phương pháp thu nhỏ khối u ác tính an toàn

(SHTT) - Các nhà khoa học của Viện Sanford Burnham Prebys Medical Discovery, California, Mỹ, cho biết biện pháp mới giúp tiêu diệt tế bào ung thư dựa trên giả thuyết dừng “nuôi sống” các nhân tế bào, từ đó làm thu nhỏ khối u ác tính. Phương pháp này sẽ thân thiện hơn và không gây nhiều tổn hại tới sức khỏe bệnh nhân.

Các thử nghiệm trên chuột của phương pháp thu nhỏ kích thước khối u ác tính đã được các nhà nghiên cứu sử dụng trên chuột trong phòng thí nghiệm và kết quả cho thấy khả năng ức chế khối u ung thư có chọn lọc, không làm ảnh hưởng các tế bào khỏe mạnh khác.

Theo các nhà khoa học của Viện Sanford Burnham Prebys Medical Discovery, nhân tế bào nói trên được xem là "gót chân Achilles" mới. Điểm mấu chốt này giúp họ có thêm phương pháp điều trị các khối u ác tính, bệnh máu trắng và ung thư đại tràng.

Maximiliano-D-Angelo

PGS Maximiliano D'Angelo - người đứng đầu dự án của Viện Sanford Burnham Prebys Medical Discovery, California, Mỹ.  

Theo PGS Maximiliano D'Angelo, đại diện dự án, nghiên cứu này là công trình đầu tiên trên thế giới chứng minh hiệu quả điều trị ung thư bằng cách “đóng cửa” các nhân tế bào. Nhóm thử nghiệm đã cấy các tế bào u ác tính của người vào chuột. Chúng bao gồm các khối u ác tính, tế bào bệnh bạch cầu và ung thư đại tràng.

Sau khi “đóng cửa” để ngăn các vật chất đi qua và xâm nhập vào nhân tế bào, họ phát hiện khối u ác tính ở chuột bị thu nhỏ và phát triển chậm hơn. Nhóm dự án đang phát triển thuốc dựa trên phương pháp này.

Chế phẩm sinh học điều trị ung thư theo cách mới đang được nghiên cứu tại Trung tâm Gene Conrad Prebys, Viện Sanford Burnham Prebys Medical Discovery. Đây là một trong những trung tâm điều chế thuốc hiện đại nhất thế giới.

PGS Maximiliano D'Angelo cũng cho biết, loại thuốc nhóm nghiên cứu đang điều chế hứa hẹn sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc, tăng hiệu quả khi chữa trị ung thư.

Trước đó, các chuyên gia tại Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (NUT Singapore) cũng công bố cách tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng các hạt nano như “con ngựa thành Troia”, xâm nhập và phá hủy khối u ác tính mà không cần dùng thuốc.

Bình An