SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 26/04/2024
  • Click để copy

Hành khô bẩn: Lỗi lo của người tiêu dùng

07:25, 21/11/2016
(SHTT) - Hành khô mà lại không được làm từ hành, đang là nỗi lo của người tiêu dùng khi sản phẩm này hầu như được ăn kèm với rất nhiều món ăn được bày bán trên thị trường.

Hành khô là một trong những món ăn ngon, khó chế biến, giá lại khá đắt trên thị trường, trung bình để làm được 1kg hành khô cần từ 3 đến 4kg hành tươi với giá giao động từ 100 đến 120.000 đồng/1kg tùy từng thời điểm.

Tuy nhiên trên thị trường, hành khô đã được chế biến sẵn lại được bán với giá giao động từ 20 đến 30 ngàn đồng/kg, chỉ bằng 1/6 chi phí làm hành ta.

Đặc biệt những loại hành này, thường không giống như hành khô chúng ta vẫn hay tự làm tại nhà, bởi màu vàng nhạt hơn, cánh vụn hơn và rất dễ nát. 

giat-minh-xuong-san-xuat-hanh-kho-sieu-ban-giua-ha-noi

 Hành khô bẩn: Lỗi lo của người tiêu dùng

Tìm hiểu thông tin được biết, một trong những cơ sở chuyên cung cấp hành khô ra thị trường, tại  xã Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội với nguyên liệu làm hành siêu bẩn, đặc biệt hành do cơ sở này sản xuất ra không làm từ hành mà từ khoai tây, hành tây đã hư hỏng khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng.

Sau khi biết được nguồn gốc của những loại hành khô mà mình vẫn ăn, chị Liên (Hà Nội) cho biết: " Bình thường khi mua bánh cuốn, xôi xéo chị đều xin thêm hành khô vì trẻ con nhà chị rất thích ăn, tuy nhiên khi biết thông tin này chị rất bức xúc, có lẽ phải tự làm ở nhà cho đảm bảo vệ sinh". 

 Hỏi thêm về những loại hành khô bày bán trên thị trường, bà Hoa, một đầu bếp chi sẻ: "Việc chế biến hành rất phức tạp, khi phải trải qua nhiều khâu như: Cắt, thái và chiên, cùng với việc muốn chiên hành giòn và không bị cháy cần chiên hành ngập mỡ, nhiều công đoạn kì công và phức tạp, mà hành lại chỉ được bán với giá 30 đến 50 ngàn đồng/kg, điều này khiến bà rất băn khoăn về chất lượng và lo lắng cho người tiêu dùng".

Đánh giá về loại thực phẩm kém an toàn này, Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết thêm: Hành khô được chế biến từ khoai tây, hành tây kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa kể đến việc khi làm hành từ khoai tây đã nảy mầm có thể làm nguy hại đến tính mạng của người sử dụng, Việc chiên đi chiên lại hành trong dầu nóng làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư, những độc tố từ sản phẩm khi chiên đi chiên lại cũng không thể phân hủy trong dầu nóng, khi đi vào cơ thể con người  rất nguy hiểm.

PV

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã công bố thủ tục Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có các hướng dẫn chi tiết về trình tự và các thức thực hiện cho học sinh.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch bảo đảm bảo cung cấp nước sạch mùa hè năm 2024 với yêu cầu không được xảy ra mất nước kéo dài.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - UNESCO hiểu rõ tầm quan trọng của Hoàng Thành Thăng Long đối với Hà Nội, cam kết ủng hộ công trình này tại các diễn đàn do UNESCO tổ chức.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Để bảo đảm ANTT cho mùa du lịch biển Sầm Sơn 2024 nói chung, khai mạc Lễ hội du lịch và khánh thành Quảng trường biển - trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn nói riêng, từ đầu tháng 4/2024 Công an tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng và triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch bảo đảm ANTT.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Chiều 25/4, tại Trường Đại học Luật Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học "Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)".