Hàng chục món ngon được đề cử cho danh sách di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam
Chiều ngày 30/3 tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ tổng kết Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc thuộc Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2024).
Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố thông tin về việc bước đầu lựa chọn đưa vào danh sách khảo sát, nghiên cứu sâu một số món ăn, món uống đặc sản tại các vùng miền như: Phở bò, bún đũa, cá đốt rơm, xôi kê – bánh đa, kẹo Sìu Châu, mâm cỗ Ngọc Đền Gin, rượu Thiên Trường, muối phơi trên cát Hải Lý (Nam Định); Cá kho Vũ Đại, canh rau Sắng (Hà Nam); Cá bỗng rượu, măng rừng xào thịt gác bếp, đậu chiên trà xanh, bánh lá ngải, chè Thái Hà, rượu nếp Thái Hải (Thái Nguyên); Chả cốm, xôi Phú Thượng, bún ốc nguội, chả nem, bún chả (Hà Nội).
Đánh giá về những kết quả thu được, ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA), Trưởng Ban tổ chức khẳng định, hành trình đã lan tỏa được ý nghĩa của Dự án trước hết với ngay bản thân các thành viên của Hiệp hội, các nghệ nhân trong ban nghệ nhân, các đầu bếp tham gia chương trình.
Thông qua chương trình, các nghệ nhân cũng đã bước đầu hình thành được danh sách đề cử những món ẩm thực dựa trên các tiêu chí liên quan đến lịch sử, giá trị văn hóa và khả năng phát triển thương mại. Đây có thể coi là dấu ấn, tín hiệu đáng mừng thúc đẩy tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sắc thuần Việt đến người dân và cộng đồng quốc tế, đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời định hướng phát triển văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.
Chia sẻ tại lễ tổng kết, bà Lê Thị Thiết, Chủ tịch hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định cũng khẳng định xuyên suốt quá trình khảo sát các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực đã tham gia vô cùng tích cực vào hoạt động thẩm định các món ăn tại các địa phương thuộc khuôn khổ sự kiện.
Bà Thiết cho biết, đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân, đầu bếp được nghiên cứu sâu hơn về các món ăn, các nguyên liệu địa phương để có những cải tiến, ứng dụng trong thực tế bảo tồn và phát huy những giá trị của các món ăn.
Thái Bình