SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 22/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hàn Quốc sáng chế thành công pin có khả năng uốn lượn như rắn

07:00, 05/10/2021
(SHTT) - Với khả năng uốn và co dãn linh hoạt như những con rắn, sản phẩm pin đã được các chuyên gia nghiên cứu tại Hàn Quốc sáng chế có tiềm năng ứng dụng cao trong sản xuất các thiết bị điện tử đeo trên người và chế tạo robot mềm hỗ trợ hoạt động cứu nạn.

Nhóm kỹ sư tại Viện Máy móc và Vật liệu Hàn Quốc (KIMM) đang trong quá trình phát triển một mẫu pin mới với khả năng uốn cong và giãn ra như rắn.

Theo mô tả về sáng chế được đăng tải trên tạp chí Soft Robotics, thiết kế loại pin mới bao gồm nhiều viên nhỏ và cứng hình lục giác, nối với nhau bằng bản lề làm từ polymer theo cấu trúc tương tự vảy rắn có thể gấp lại và mở ra linh hoạt từ đó cho phép pin dễ dàng thay đổi hình dạng.

Vảy rắn cứng nhưng có thể xếp lại với nhau để bảo vệ con vật khỏi tác động từ bên ngoài, đồng thời sở hữu những đặc điểm cho phép chúng có độ co giãn cao và khả năng di chuyển linh hoạt. Do đó, mẫu pin mới khi được thiết kế theo cấu trúc vảy rắn cũng cho phép viên pin chuyển động linh hoạt.

pin-vay-ran

Pin vảy rắn của Viện Máy móc và Vật liệu Hàn Quốc quấn quanh một cánh tay. (Ảnh: KIMM) 

Để giảm thiểu sự biến dạng, nhóm chuyên gia tối ưu hóa thiết kế của những viên pin nhỏ giống vảy. Họ cho biết, việc thiết kế hình dạng của viên pin nhỏ và các bộ phận liên kết đóng vai trò rất quan trọng. Các nếp gấp bắt chước cấu trúc bản lề của da rắn, cho phép biến hình ổn định mà không gây tổn hại cơ học cho viên pin cứng.

Mẫu pin mới có thể ứng dụng cho thiết bị điện tử đeo trên người như đồng hồ thông minh, thiết bị y tế phục hồi chức năng cho người già và bệnh nhân cần hỗ trợ thể chất. Nó cũng phù hợp để cung cấp năng lượng cho những robot mềm giúp cứu hộ trong thảm họa. Robot mềm trang bị loại pin này có thể chui qua khe hẹp bị chướng ngại vật cản trở nhờ khả năng di chuyển linh hoạt và tự do thay đổi hình dạng.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tối ưu hóa viên pin này để  mang tới sản phẩm với dung lượng pin cao hơn nhằm đáp ứng cho sự phát triển các robot mềm đa năng với cơ bắp nhân tạo.

Loại pin mới có thể chế tạo bằng cách cắt và gấp điện cực theo quy trình sản xuất lấy cảm hứng từ origami. Vì vậy, họ tin rằng thiết kế hiện tại của nó cũng phù hợp để sản xuất hàng loạt.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Các chuyên gia dự báo, trong năm 2022, các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng. Các chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục là 'chiếc bánh ngọt' được hacker hướng tới nhiều nhất trong năm này.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây tuyên bố vaccine hít CanSino do nước này phát triển có khả năng tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7-11 lần cho người tiêm hai mũi Sinovac so với tiêm liều thứ ba cùng loại.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Rolls-Royce Ghost Black Badge là phiên bản 2022 đầu tiên về Việt Nam có giá bán khởi điểm 33,7 tỷ đồng, được coi là chiếc xe đắt nhất \'xông\' đất trong năm mới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng chính 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nền Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đang ngày càng phát triển với sự đóng góp của những cán bộ nghiên cứu khoa học tài năng. Và trong đó, ít có nhà nghiên cứu nào lại tham gia bền bỉ và nhiệt thành các công tác xã hội, công tác giảng dạy, được đánh giá cao như PGS.TS. Mai Hà.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE