SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 15/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hàn Quốc sáng chế thành công pin có khả năng uốn lượn như rắn

07:00, 05/10/2021
(SHTT) - Với khả năng uốn và co dãn linh hoạt như những con rắn, sản phẩm pin đã được các chuyên gia nghiên cứu tại Hàn Quốc sáng chế có tiềm năng ứng dụng cao trong sản xuất các thiết bị điện tử đeo trên người và chế tạo robot mềm hỗ trợ hoạt động cứu nạn.

Nhóm kỹ sư tại Viện Máy móc và Vật liệu Hàn Quốc (KIMM) đang trong quá trình phát triển một mẫu pin mới với khả năng uốn cong và giãn ra như rắn.

Theo mô tả về sáng chế được đăng tải trên tạp chí Soft Robotics, thiết kế loại pin mới bao gồm nhiều viên nhỏ và cứng hình lục giác, nối với nhau bằng bản lề làm từ polymer theo cấu trúc tương tự vảy rắn có thể gấp lại và mở ra linh hoạt từ đó cho phép pin dễ dàng thay đổi hình dạng.

Vảy rắn cứng nhưng có thể xếp lại với nhau để bảo vệ con vật khỏi tác động từ bên ngoài, đồng thời sở hữu những đặc điểm cho phép chúng có độ co giãn cao và khả năng di chuyển linh hoạt. Do đó, mẫu pin mới khi được thiết kế theo cấu trúc vảy rắn cũng cho phép viên pin chuyển động linh hoạt.

pin-vay-ran

Pin vảy rắn của Viện Máy móc và Vật liệu Hàn Quốc quấn quanh một cánh tay. (Ảnh: KIMM) 

Để giảm thiểu sự biến dạng, nhóm chuyên gia tối ưu hóa thiết kế của những viên pin nhỏ giống vảy. Họ cho biết, việc thiết kế hình dạng của viên pin nhỏ và các bộ phận liên kết đóng vai trò rất quan trọng. Các nếp gấp bắt chước cấu trúc bản lề của da rắn, cho phép biến hình ổn định mà không gây tổn hại cơ học cho viên pin cứng.

Mẫu pin mới có thể ứng dụng cho thiết bị điện tử đeo trên người như đồng hồ thông minh, thiết bị y tế phục hồi chức năng cho người già và bệnh nhân cần hỗ trợ thể chất. Nó cũng phù hợp để cung cấp năng lượng cho những robot mềm giúp cứu hộ trong thảm họa. Robot mềm trang bị loại pin này có thể chui qua khe hẹp bị chướng ngại vật cản trở nhờ khả năng di chuyển linh hoạt và tự do thay đổi hình dạng.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tối ưu hóa viên pin này để  mang tới sản phẩm với dung lượng pin cao hơn nhằm đáp ứng cho sự phát triển các robot mềm đa năng với cơ bắp nhân tạo.

Loại pin mới có thể chế tạo bằng cách cắt và gấp điện cực theo quy trình sản xuất lấy cảm hứng từ origami. Vì vậy, họ tin rằng thiết kế hiện tại của nó cũng phù hợp để sản xuất hàng loạt.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm các nhà khoa học do TS. Đỗ Trần Thắng thuộc Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã phát triển thành công công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh phục vụ nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Illinois mới đây đã phát triển thành công môỵ loại thuốc chứa kháng sinh nhân tạo Fabimycin có khả năng tiêu diệt tới 300 loại vi khuẩn kháng kháng sinh thông thường. Loại thuốc này cũng được chứng minh có khả năng chống lại loại vi khuẩn kháng thuốc gây viêm phổi và nhiễm trùng tiểu.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mercedes-Benz đã bắt đầu triệu hồi để sửa chữa hơn 11.000 xe ô tô nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc do lo ngại vấn đề an toàn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 12/8 ,VTC Online công bố đăng cai và tổ chức giải đấu quy mô quốc tế Crossfire Star Summer Championship 2022. Đây là giải đấu eSports quốc tế cao cấp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bằng công nghệ lên men tự nhiên, TS Phạm Minh Quốc tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã thành công giúp nâng cao giá trị của các sản phẩm phụ phẩm trong chế biến tôm lên gấp 4 lần.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE