SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chỉ đổi một vật liệu, Úc đạt kỷ lục mới trong sản xuất pin Mặt trời

10:25, 30/09/2021
(SHTT) - Chỉ thay thế chất liệu bạc bằng đồng các kỹ sư tại Úc mới đây đã cho ra đời những tấm pin Mặt trời có hiệu năng kỷ lục cao nhất thế giới trong môi trường phòng thí nghiệm.

Đã từ lâu, Kỹ sư Vince Allen và đồng sáng lập công ty Sundrive, David Hu tìm cách chế tạo pin Mặt trời không sử dụng nguyên tố bạc. Ở thời điểm hiện tại, ngành sản xuất cell năng lượng Mặt trời tiêu tốn 15% sản lượng bạc toàn cầu. Thay được thứ tài nguyên đắt đỏ, hữu hạn này bằng đồng, nhóm chuyên gia đã đạt được nhiều mục đích với chỉ một thay đổi.

Cụ thể, Kỹ sư Vince Allen và các cộng sự đã thành công tạo ra tấm pin năng lượng Mặt trời với hiệu năng lên tới 25,54%, xô đổ kỷ lục 25,26% đã được thiết lập trước đó. Con số 25,54% được Viện Nghiên cứu Năng lượng Mặt trời Hamlin tại Đức công nhận thông qua các bài kiểm tra sản phẩm pin Mặt trời của Công ty Sundrive, nơi nhà nghiên cứu Allen đang công tác.

“Trước thời điểm này, hiệu năng kỷ lục là 25,26%, chúng tôi đã có được một cú nhảy vọt lớn. Trong lĩnh vực này, những chứng nhận từ các cơ sở độc lập là chỉ số tối quan trọng nếu như bạn muốn đưa nghiên cứu của mình tới các viện chuyên môn”, kỹ sư Allen nói.

pin-mat-troi-hieu-nang-cao-1

David Hu (trái) và Vince Allen (phải) cầm trên tay tấm pin năng lượng Mặt trời hiệu năng cao mà không cần tới bạc. 

Mười năm trước, pin Mặt trời phổ thông mới chỉ đạt hiệu năng từ 14-16%, ngày nay con số trung bình là 20%. Trong khi, giới hạn hiệu năng của pin Mặt trời là khoảng 27%, thiết bị mới của các nhà nghiên cứu đã tiệm cận mức trần hơn bao giờ hết.

Do đó, phát kiến của nhóm nghiên cứu do kỹ sư Vince Allen dẫn đầu đang mở ra hy vọng mới cho ngành công nghiệp năng lượng xanh trong tương lai khi các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới đang ngày càng trở nên cạn kiệt sau hàng thế kỷ liên tục được con người khai thác.

Không chỉ vậy, đồng rẻ hơn bạc tới 100 lần và dồi dào về số lượng. Nhiệt độ xử lý đồng thấp hơn bạc khiến quá trình sản xuất pin Mặt trời còn tiết kiệm năng lượng hơn trước.

“Chúng tôi nhận thấy mình đang nắm giữ công nghệ sẽ giúp cả ngành công nghiệp lên nấc thang mới, với những cell năng lượng silicon hiệu quả hơn, và chúng tôi thấy cơ hội bứt phá đón đầu làn sóng chuyển giao năng lượng mới”.

Với việc giải quyết tốt các vấn đề về hiệu năng và chi phí sản xuất, công nghệ sản xuất pin năng lượng Mặt trời của nhóm nghiên cứu đang được đánh giá cao và cũng được kỳ vọng có thể sớm thương mại hóa trong tương lai.

Được biết, Sundrive vẫn còn là một công ty nhỏ, quá trình sản xuất hàng loạt với quy mô lớn sẽ cần thêm thời gian. Những tấm pin Mặt trời có hiệu năng cao nhất thế giới vẫn còn phải vượt qua một bài thử nữa: đó là khí hậu khắc nghiệt của nước Úc. Luật lệ cũng yêu cầu pin phải đi kèm bảo hành, phải được thiết kế để có tuổi thọ ít nhất 25 năm.

Kỹ sư Allen nói quá trình sản xuất hàng loạt sẽ cần thêm nhiều thời gian, tuy nhiên, Sundrive và anh hiện đã có lộ trình thực tế để hiện thực hóa mục tiêu này.

“Chúng tôi sẽ có pin Mặt trời kích cỡ tương đương các hệ thống đang có trên thị trường vào cuối năm nay, nó sẽ đại diện cho hệ thống sẽ được lắp tại các trang trại năng lượng Mặt trời”.

Theo Kỹ sư Allen, dự kiến vào đầu năm 2023, những sản phẩm được thương mại hóa đầu tiên sẽ lộ diện.

 Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Bệnh Đậu mùa khỉ hiện đang là một trong những căn bệnh lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nó đã xuất hiện tại 12 nước và có thể nhanh chóng đổ bộ nhiều lãnh thổ mới trong thời gian tiếp theo.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Ford Motor Company thông báo triệu hồi 39.013 chiếc SUV tại Mỹ sau khi có báo cáo về 16 vụ cháy động cơ xe Ford Expedition và Lincoln Navigator.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một dự án có tên Vườn Nemo - khu vườn trồng rau củ và thảo mộc ở độ sâu 40m dưới mặt nước đã được triển khai và thu về kết quả tích cực. Mô hình vườn trông này được khẳng định có thể giúp thế giới giải quyết cơn khát lương thực trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hơn 9.570 chiếc xe điện Porsche Taycan sản xuất từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2021 vừa được ra thông báo triệu hồi do lỗi điều chỉnh hàng ghế trước khiến dây điện bị hỏng, ảnh hưởng đến nhiều hệ thống của xe.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ mới đây đã thành công tạo ra một loại robot có kích thước nano mới có khả năng chui vào từng ngóc ngách trong hàm răng của con người để tiêu diệt sâu răng và vi khuẩn bằng nhiệt.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV