Sea Bank

Dự đoán tới năm 2025 sẽ có tới 10% GDP toàn cầu được lưu giữ nhờ công nghệ blockchain

(SHTT) - Chiều 28/5, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức họp báo về Diễn đàn Vietnam Blockchain Summit (VBS) 2018.

Thông tin tại buổi họp báo cho biết: Theo khảo sát của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WWF), nhiều chuyên gia hàng đầu dự đoán tới năm 2025 sẽ có tới 10% GDP toàn cầu được lưu giữ nhờ công nghệ blockchain. Cũng vào năm đó sẽ có nhiều chính phủ thu thuế thông qua công nghệ này.

Mặc dù ngày 4/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhưng tới nay hầu như vẫn chưa có định hướng ở tầm vĩ mô dẫn dắt hoạt động nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng công nghệ blockchain trong các lĩnh vực kinh tế.

unnamed (1)

 

Nhằm chia sẻ thông tin và thảo luận chính sách thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng blockchain trong chiến lược phát triển nền kinh tế số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ phối hợp cùng VECOM tổ chức Diễn đàn VBS với chủ đề “Từ công nghệ tới chính sách” vào ngày 8/6 tới ở Hà Nội. Dự kiến đây sẽ là sự kiện thường niên lớn nhất tại Việt Nam về xây dựng chính sách và pháp luật liên quan tới ứng dụng công nghệ blockchain trong hoạt động kinh tế.

Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận tình hình ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực có tác động lớn tới sự phát triển kinh tế số ở Việt Nam như logistic và hoàn tất đơn hàng, truy xuất nguồn gốc nông sản. Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng sẽ trao đổi các vấn đề về xây dựng chính sách và pháp luật và nhiều vấn đề khác như: Việt Nam đang đứng ở đâu và sẽ đứng thứ hạng nào trên thế giới trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ blockchain vào hoạt động kinh tế? Các cơ quan xây dựng chính sách và pháp luật đã có sự chuẩn bị như thế nào để khai thác lợi thế của blockchain? Cần có sự phối hợp ra sao giữa các cơ quan quản lý nhà nước về thương mại, công nghệ thông tin và truyền thông, khoa học và công nghệ, đầu tư, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, thuế…?

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, nhiều nhà hoạch định chính sách, nghiên cứu, giảng dạy và kinh doanh hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế số, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, tiêu chuẩn chất lượng, logistic, truy xuất nguồn gốc… sẽ tham gia trình bày và thảo luận nhiều thông điệp mới về blockchain.

Theo kế hoạch, VBS 2018 sẽ có 3 phiên. Trong đó, phiên 1 đề cập nội dung tổng quan về blockchain; Phiên 2 bàn về ứng dụng công nghệ blockchain trong một số lĩnh vực (trong khuôn khổ phiên 2 sẽ có lễ ra mắt Chi hội Blockchain thuộc VECOM); Phiên 3 bàn về chính sách thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng blockchain (có 1 bài tham luận của Cục Thương mại điện tử và Kinh tê số, và 1 bài tham luận của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng).

Dự kiến có khoảng 400 – 500 khách mời tham gia sự kiện này trong đó 150 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó là đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp và các đối tượng khác.

Thanh Mai