SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 30/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dự án Công viên cây xanh 'đắp chiếu' gần 24 năm, bị chiếm dụng bất hợp pháp

10:23, 02/08/2022
Dự án Công viên cây xanh TDTT X35 (quận Gò Vấp) bị chủ đầu tư bỏ quên gần 24 năm. Hiện khu đất bị một người không phải cư dân khu dân cư tự ý dựng rào, quây tôn xung quanh chiếm dụng khu đất bên trong bất hợp pháp.

Công viên bị lãng quên gần 24 năm

Cụ thể, Dự án phân lô hộ lẻ tại Phường 9, quận Gò Vấp do ông Hồ Văn Đặt làm chủ đầu tự Du án có tổng diện tích là 11.649m2, trong đó, diện tích đất ở chiếm 10.935m2 (chia làm 40 lô đất ở) và 714m2 được phê duyệt xây dựng công viên cây xanh thể dục thể thao (TDTT) được ký hiệu là X35.

Năm 1998, chủ đầu tư đã bán các lô đất cho các cư dân để xây dựng nhà ở, riêng phần đất xây dựng công viên cây xanh TDTT do chủ đầu tư triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đến nay đã gần 24 năm chủ đầu tư vẫn không thực hiện xây dựng công viên cây xanh TDTT như quy hoạch đã phê duyệt.

Bên cạnh đó, diện tích đất công viên cây xanh TDTT của cư dân dự án Phân lô hộ lẻ nằm trong đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng thành công viên cây xanh của quận Gò Vấp. Dự án trên nhằm cải tạo thêm không gian sinh hoạt cộng đồng, công viên cây xanh, sân chơi phục vụ cho cộng đồng dân cư theo như quyết định quy hoạch của UBND TP.HCM và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM.

2

Khu đất đã bị dựng rào chắn xung quanh không cho cư dân vào bên trong dự án. 

Tại các khu dân cư, ngoài hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ thì hệ thống công viên cây xanh trong khu dân cư cũng được quan tâm xây dựng và bố trí hợp lý để phục vụ tốt cho nhu cầu của người dân, góp phần nâng cao chất lượng sống của cư dân.

Trong quy hoạch, không gian xanh mang chức năng quan trọng, là nơi diễn ra các sinh hoạt cộng đồng, giải trí của người dân để đáp ứng cho nhu cầu giao tiếp xã hội. Đây cũng là nơi để tập thể dục thể thao và thư giãn nhằm tái tạo sức lao động của cư dân đô thị. Công viên còn góp phần tạo dựng không gian kiến trúc cảnh quan đặc trưng của đô thị cũng như cải thiện môi trường sống. Đồng thời, công viên cây xanh được xem như lá phổi của đô thị.

Lợi ích của công viên cây xanh mang cho cho con người rất lớn, nhưng gần 24 năm khu đất công viên thể dục thể thao vẫn chưa được chủ đầu tư và các cấp chính quyền triển khai thực hiện. Do đó, các cư dân trong khu dân cư nhiều lần kiến nghị các cấp chính quyền địa phương sớm cho triển khai xây dựng khu công viên. 

Ông Phan Hồng Hà (sống tại căn 347/11/21 Lê Văn Thọ, phường 9, quận Gò Vấp) là cư dân Dự án phân lô hộ lẻ cho biết: "Ở các cuộc họp khu phố cư dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, thậm chí chúng tôi cũng đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng thuộc cấp quận, TP và các cơ quan ban ngành liên quan. Nhưng nhiều năm qua, vẫn chưa có bất kỳ cơ quan thẩm quyền nào quan tâm giải quyết về việc xây dựng công viên cây xanh này".

Khu đất công viên bị người ngoài chiếm dụng

Đáng nói hơn, chủ đầu tư lại ngang nhiên cho người ngoài không phải cư dân khu dân cư vào bên trong khu đất quy hoạch công viên cây xanh sinh sống nhiều năm qua. Người này đã dựng hàng rào, quây dựng tôn xung quanh khu đất, dựng lều bên trong để ở không cho cư dân vào bên trong khu đất. Đối với việc làm trên, cư dân cho rằng người này đang vi phạm việc chiếm dụng khu đất công viên của toàn cư dân trong Dự án phân lô hộ lẻ.

1

 Khu đất xây dựng công viên TDTT bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe.

Ngoài ra, những người này đã tự ý trồng một số cây Sanh sát cạnh nhà của hộ dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thiệt hại về tài sản của cư dân tại đây.

Theo phản ánh của cư dân, bên trong khu đất trồng 3 cây Sanh to lớn với chiều cao khoảng 15m, diện tích 3 cây Sanh chiếm khoảng 350m2. Ngoài ra còn có 4 cây bàng to với chiều cao khoảng 15m, diện tích 4 cây bàng chiếm khoảng 150m2.

Các cây Sanh được trồng sát móng nhà ông Nguyễn Văn Ảnh (sống tại căn 347/11/2 đường Lê Văn  Thọ, Phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM). Ông Ánh cho rằng nhà của ông chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rễ cây đâm thẳng vào móng nhà gây nứt toác. Đặc biệt mùa mưa bão rất nguy hiểm, cành cây gãy đỗ dễ gây rò rỉ, chập điện. 

"Cây Sanh phát triển quá lớn, rễ cây ăn sâu vào trong đất, móng và nền nhà. Đây là loại cây phát triển nhanh và sức sống mạnh, nếu không di dời các cây Sanh ra khỏi khu đất trên, tôi e rằng một thời gian ngắn nữa rễ cây sẽ ăn sâu gây sụp lún nền nhà của tôi", ông Ảnh nói.

Ông Ảnh còn cho biết thêm hiện tại các cây xanh bên trong khu đất phát triển cao lớn, cành cây um tùm vươn cao, vươn qua các khu đất nhà xung quanh gây mất mỹ quan cho khu dân cư. Lá cây, quả rụng khắp nơi không được dọn dẹp sạch thu hút ruồi nhặng sinh sống là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt vào thời điểm bệnh sốt xuất huyết tăng cao ở TP.HCM như hiện nay. 

3

Một góc bên trong khu đất xây công viên TDTT cây cối um tùm, rác thải gây ô nhiễm môi trường. 

Các cây xanh nằm bên trong khu đất bị người của chủ đầu tư dựng rào chắn không cho cư dân tiếp cận. Do đó, cư dân không thể vào khu đất dọn dẹp, cắt tỉa các cành cây. Để đảm bảo môi trường sống an toàn, lành mạnh cư dân khu dân cư đã có đơn kiến nghị các cấp chính quyền địa phương có biện pháp cắt tỉa cành cây và di dời những cây sát nhà dân để đảm bảo an toàn.

Theo Quyết định số 2871/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ban hành ngày 10/7/2009 về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2000 khu dân cư một phần Phường 8, một phần Phường 9 và trọn Phường 11 (quận Gò Vấp), tại mục 4.1 cơ cấu đất có quy định đất công viên cây xanh sử dụng công cộng là 12,87ha, chiếm tỉ lệ 5,94%.

Trong đó có khu công viên cây xanh thể dục thể thao chỗ Phường 9, quận Gò Vấp là 714m2. Mục 5.3 của quyết định này cũng ghi nhận: Do quỹ đất trống tại khu vực quy hoạch (một phần Phường 8, một phần Phường 9 , Phường 11) không còn nhiều nên bố trí hai công viên cây xanh tập trung… và các công viên cây xanh nhỏ nằm rải rác xen cài trong khu dân cư. 

Ngoài ra, Sở Quy Hoạch- Kiến trúc TP.HCM cũng ban hành Quyết định số 4559/QĐ-SKHKT ngày 31/12/2014 về việc ban hành quy định quản lý theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2000 khu dân cư một phần Phường 8, một phần Phường 9 và trọn Phường 11 (quận Gò Vấp) cũng có khuyến khích tại các dự án khu dân cư hiện hữu đầu tư, thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang phù hợp với nội dung quy hoạch của đồ án, tạo thêm không gian sinh hoạt công cộng, công viên cây xanh, sân chơi phục vụ cho cộng đồng dân cư tại các khu ở, nhóm ở. Đồng thời, tại mục 3.3 của Quy định này khu đất tại phường 9, quận Gò Vấp được ký hiệu tại lô đất X35 là đất cây xanh công viên TDTT

Thanh Thảo

Tin khác

Pháp luật 7 giờ trước
(SHTT) - Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức nhiều ngành; Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh; Quy định mới về sử dụng nhà, đất phục vụ đối ngoại... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2022.
Pháp luật 14 giờ trước
(SHTT) - Việt Nam đang phải đối diện với tình trạng gian lận thương mại diễn ra phức tạp cả về quy mô lẫn tính chất, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất trong nước, gây thất thu ngân sách, thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính và gây hoang mang, mất lòng tin đối với người tiêu dùng.
Pháp luật 4 ngày trước
Thời gian gần đây, tình hình tội phạm công nghệ cao, chiêu trò lừa đảo công nghệ cao diễn ra với nhiều hình thức ngày càng tinh vi hơn, số lượng vụ bị lừa đảo ngày càng tăng cao, gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản và bức xúc trong nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Ngày 24/11, Công an TP Hà Nội thông tin, thời gian qua, đơn vị nhận được nhiều đơn thư phản ánh các hoạt động giao dịch chứng khoán trên không gian mạng có dấu hiệu giả mạo website các công ty chứng khoán để giao dịch chứng khoán.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Vào thời điểm cuối năm, vấn nạn lừa đảo ngày càng gia tăng. Thời gian gần đây, các ngân hàng liên tục đưa ra những cảnh báo về tình trạng mạo danh nhân viên ngân hàng, tin nhắn từ ngân hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản của khách hàng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới