SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 01/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đột phá y học: ‘Đánh thức’ tế bào cảm quang đã ‘chết’

07:37, 18/05/2022
(SHTT) - Chỉ với một vài thay đổi về điều kiện môi trường mô, các nhà khoa học đã có thể khôi phục sự sống cho những tế bào cảm quang đã “chết” trong mắt người. Đây là một bước đột phá khi nghiên cứu về não và thị lực.
unnamed (8)

 Nghiên cứu mới mở ra hy vọng về việc cấy ghép và hiến tạng.

Trong những thí nghiệm ban đầu về hồi sinh tế bào, dường như các tế bào trong võng mạc dường như đã mất khả năng “giao tiếp” với nhau. Nhóm nghiên cứu xác định tình trạng thiếu oxy là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Để hiểu rõ hơn về cách các tế bào thần kinh chống chọi với tình trạng thiếu oxy, một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã đo hoạt động của tế bào võng mạc ở người hiến tạng đã qua đời.

Thật đáng kinh ngạc! Với một số sự thay đổi trong điều kiện môi trường mô, các tế bào đã có thể hồi phục khả năng “giao tiếp” với nhau chỉ vài giờ sau đó.

Khi được kích thích bởi ánh sáng, võng mạc sau khi chết phát ra các tín hiệu điện, cụ thể là sóng b.

Những sóng này ở trong võng mạc sống và biểu thị sự “liên lạc” giữa tất cả các lớp tế bào điểm vàng điều khiển thị giác.

Fatima Abbas, tác giả chính của nghiên cứu đến từ Đại học Utah, cho biết: “Chúng ta có thể đánh thức các tế bào cảm quang trên điểm vàng của con người. Đây là bộ phận nằm sâu ở vùng trung tâm võng mạc, có khả năng thu nhận chi tiết và nhận biết màu sắc tốt. 5 tiếng sau khi người hiến tạng qua đời, những tế bào trong mắt vẫn phản ứng với ánh sáng chói, đèn màu và thậm chí cả những tia sáng rất mờ”.

unnamed (9)

Đây là lần đầu tiên giới khoa học ghi nhận đôi mắt của người đã qua đời phản ứng với ánh sáng theo cách này. 

Trong thí nghiệm mới này, nhà khoa học Frans Vinberg đã chịu trách nhiệm thiết kế bộ công cụ đặc biệt để khôi phục oxy và các chất dinh dưỡng khác cho mắt, đồng thời chế tạo thiết bị kích thích võng mạc và đo hoạt động điện của những tế bào trong võng mạc.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi có thể làm cho các tế bào võng mạc “giao tiếp” với nhau để điều khiển thị giác, giống như khi đối tượng nghiên cứu còn sống khỏe mạnh. Các nghiên cứu trước đây đã khôi phục hoạt động điện rất hạn chế trong mắt của người hiến tạng. Tuy nhiên, thí nghiệm ở điểm vàng (một phần của võng mạc ở phía sau mắt) không thành công và chúng tôi chưa thể lý giải được”.

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp khiến tế bào ở tất cả các lớp của võng mạc trung tâm của người mất giao tiếp với nhau như những gì diễn ra trong võng mạc sống.

Các nhà nghiên cứu cho rằng quá trình này có thể giúp khoa học hiểu rõ hơn về những bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm một số bệnh lý võng mạc gây mù như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) - căn bệnh ảnh hưởng đến thị lực ở những người trên 50 tuổi.

Ông Vinberg nói thêm: “Chúng tôi hi vọng có thể thúc đẩy các hiệp hội hiến tặng nội tạng, người hiến tặng nội tạng và ngân hàng mắt, giúp họ hiểu được những khả năng mới 'ấn tượng' mà nghiên cứu này mang lại”.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Nếu áp dụng thành công chương trình chuyển đổi số, ASEAN sẽ vươn lên dẫn đầu về khả năng cạnh tranh toàn cầu với vị thế là một trong những trung tâm sáng tạo số hàng đầu thế giới. Cùng với đó, CĐS cũng có thể đóng góp tăng trưởng 1.000 tỷ USD vào tổng GDP khu vực trong 10 năm tới.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hãng xe Audi đã đưa ra thông báo triệu hồi 50.883 xe. Nguyên nhân được xác định là do sự cố mất điện có thể xảy ra sau khi bị nhiễm nước ở hàng ghế sau.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11/2022, Hội Truyền thông số Việt Nam đã phối hợp với Viện Chính sách và Phát triển Truyền thông tổ chức Hội thảo “Đưa người dân lên môi trường số: Tăng cường cung cấp thông tin và hiệu quả tương tác qua cổng - trang TTĐT của chính quyền địa phương”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trải qua 14 mùa giải của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel và 6 mùa giải của cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới ACP tại Việt Nam đã khẳng định vị thế của sân chơi trí tuệ uy tín.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tối 29/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV (2020 - 2022) và tổng kết, phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới