SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Độc đáo phát minh Robot vệ tinh dưới nước

11:02, 08/02/2017
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Hải dương học Scripps đã sáng chế một loại robot với kích thước tương đương một quả bưởi cho phép thay đổi phương thức nghiên cứu thế giới đại dương truyền thống. Robot này được xem như một vệ tinh dưới nước.

Với những thử nghiệm ban đầu, robot với tên gọi Mini-Autonomous Underwater Explorers (M-AUEs) đã ghi lại những chuyển động 3D của sóng nội đại dương. Đây là một thành tựu mà các thiết bị truyền thống chưa thể đạt được. Jules Jaffe là một nhà hải hương học tại Viện Hải dương học Scripps đồng thời là tác giả chính của phát minh khẳng định, robot cho phép các nhà nghiên cứu quan sát cùng lúc tại 16 địa điểm khác nhau của đại dương thay vì một địa điểm duy nhất như trước đây.

Kích thước của mỗi robot tương đương một quả bưởi lớn, với thiết kế hình trụ, gắn ăng ten trên một thiết bị đầu cuối và thiết bị đo lường khác.

robot ve tinh duoi nuoc

Phát minh Robot vệ tinh dưới nước - Robot  M-AUEs

Nhiệm vụ đầu tiên của những robot này là điều tra sóng nội đại dương di chuyển như nào. Một đồng nghiệp của Jaffe cho rằng, những dòng hải lưu đẩy sinh vật phù du đi xa và đồng thời kéo chúng trở lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã không thể chứng minh lý thuyết đó do thiếu thiết bị đo đạc ba chiều. Sự ra đời của robot M-AUEs là một bước tiến dài trong việc nghiên cứu chuyển động sóng nội của đại dương giúp các nhà khoa học khám phá bí ẩn đại dương.

Ngoài khả năng đo động lực sóng nội đại dương, những robot này còn rất nhiều ứng dụng khác. Ví dụ, theo dõi các độc tố có hại đã phát tán trong sự cố tràn dầu, nghe và ghi lại âm thanh của cá voi, cá heo.

Jaffe cho biết: “Chúng tôi chưa sản suất loại robot này với số lượng lớn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng con người có thể trả lời nhiều câu hỏi về thế giới đại dương nhờ thiết bị này. Chúng tôi đang lập kế hoạch cho thế hệ tiếp theo của  M-AUEs. Nó sẽ có nhiều chức năng và rẻ hơn”.

Chi tiết về robot M-AUEs được công bố trực tuyến trên tạp chí Nature Communications ngày 24 tháng 1 vừa qua:

Phạm Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hầm trú ẩn của Mỹ nằm sâu 229m dưới lòng đất, được bắt đầu xây dựng vào năm 1958. Những bức tường có sức chịu nổ nặng 20 - 28 tấn.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Các kỹ sư của Đại học Florida (Mỹ) mới đây đã chế tạo ra phương pháp in 3D tách pha bằng hơi, hay VIPS-3DP, để tạo ra các vật thể đơn và đa chất liệu.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng của hai hãng Intel và Lenovo đã không thể xác định được lỗ hổng chưa được khắc phục trong nhiều năm.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Nga đã phóng thử tên lửa Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, đưa thành công tải trọng thử nghiệm lên quỹ đạo thấp như một phần trong nỗ lực phát triển phương tiện phóng mới sau thời kỳ Liên Xô.