SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 25/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công bố bảo hộ chỉ dẫn địa lý 'Thanh long Bình Thuận' tại Nhật Bản

07:53, 31/12/2021
(SHTT) - Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố cấp Bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “thanh long Bình Thuận” tại Nhật Bản.

Sau gần 3 năm nộp hồ sơ đăng ký với nhiều thủ tục rất phức tạp, chỉ dẫn địa lý Thanh long Bình Thuận được chính thức bảo hộ tại Nhật Bản với số văn bằng 110. Đây là sản phẩm nước ngoài thứ 3 và là sản phẩm thứ 2 của Việt Nam được Nhật Bản đồng ý bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Việc được cấp đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản khẳng định uy tín thanh long Bình Thuận đối với thị trường này, mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu, tiêu thụ thanh long Bình Thuận ở nhiều thị trường khác nhau, nhất là tại các thị trường khó tính như châu Âu, Hàn Quốc, New Zealand...

bao ho chi dan dia ly

 Công bố bảo hộ chỉ dẫn địa lý 'Thanh long Bình Thuận' tại Nhật Bản

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ - Đinh Hữu Phí chúc mừng tỉnh Bình Thuận đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý Bình Thuận dùng cho quả thanh long tại Nhật Bản. Đây là kết quả từ những nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân địa phương, nhất là khi dự án đã phải trải qua 04 lần gia hạn, gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ nêu rõ: Việc cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản có ý nghĩa rất quan trọng đối với quả thanh long Bình Thuận. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội để sản phẩm này tiếp cận thị trường Nhật Bản cũng như những thị trường lớn khác. Với thành công từ quả thanh long, UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở, ban, ngành khẩn trương triển khai đăng ký bảo hộ các sản phẩm chủ lực, mang tính đặc thù của tỉnh tại các thị trường nước ngoài.

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ lưu ý: Các hoạt động quản lý chỉ dẫn địa lý “Thanh long Bình Thuận” sau bảo hộ sẽ là một thách thức cho tỉnh Bình Thuận. Địa phương phải có những giải pháp để bảo vệ, phát triển, duy trì danh tiếng, uy tín quả thanh long Bình Thuận đối với thị trường Nhật Bản nói riêng và thị trường các nước khác nói chung. Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cần có sự hỗ trợ, giúp sức từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, đặc biệt là sự chỉ đạo từ UBND tỉnh. Địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền, xây dựng chuỗi sản xuất hiện đại để phát triển, nâng tầm thương hiệu “Thanh long Bình Thuận”.

Tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh Bình Thuận có hơn 33 nghìn ha thanh long với sản lượng thu hoạch hơn 690.000 tấn.

Hiện tại có 5 địa phương đủ năng lực cung cấp quả thanh long đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật về hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu và cũng là năm nơi dự kiến cung cấp thanh long sang Nhật Bản: huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, huyện Bắc Bình và thành phố Phan Thiết.

Hà Châu

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 phút trước
(SHTT) - Ngày 24/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội nghị tập huấn khai thác thông tin và cung cấp dịch vụ sở hữu công nghiệp.
Kinh tế 2 giờ trước
Trải qua chặng đường dài thử sức với nhiều dự án... Xuân Nguyễn và các cộng sự đang nỗ lực để đưa ứng dụng Fonos tiếp cận với nhiều người.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức công bố nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn chín muộn Yên Thế”.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - IPPlatform là nền tảng 'made in Vietnam' mới được ra mắt nhằm mang đến cho các đơn vị quản lý và khai thác các tài sản trí tuệ hiệu quả hơn
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm hôm 24/5 đã phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện 3 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) hỗ trợ giảm béo, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý do Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển sản xuất chứa chất cấm.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV