Vinamilk

Chung cư 25 Tân Mai: Cháy tầng kỹ thuật, cư dân “tố” hàng loạt sai phạm của CĐT

(SHTT) - CĐT tự ý chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật làm văn phòng cho thuê, và hậu quả là đã dẫn tới một vụ cháy vào ngày 8/11/2018, tại tầng kỹ thuật Tòa nhà chung cư 25 Tân Mai.

 Cư dân “tố” hàng loạt sai phạm tại chung cư 25 Tân Mai 

5

 

Cư dân sống tại chung cư 25 Tân Mai, quận Hoàng mai, Hà Nội do Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến làm chủ đầu tư vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp. Nội dung đơn phản ánh về hàng loạt sai phạm, bất cập tại tòa nhà khiến nhà chung cư không đảm bảo an toàn PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ, mất an toàn. 

Thực tế, tại tòa chung cư này cũng đã từng xảy ra một vụ cháy, tuy nhiên những bất cập tại tòa nhà vẫn chưa được khắc phục khiến người dân luôn sống thấp thỏm, bất an. 

Cụ thể, theo nội dung đơn, cư dân cho biết CĐT đang tự ý thực hiện cơi nới, ngăn phòng tầng áp mái (tầng 18) và cơi nới nâng tầng cho 01 thang máy của tòa nhà. Tự ý chuyển công năng sử dụng tầng KT làm văn phòng cho thuê. 

2 (1)

 Hiện tại CĐT đang tiến hàng cơi nới tầng 18.

Việc làm này đang vi phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn cho các cư dân đang sinh sống tại tòa nhà này. 

Theo cư dân, hành vi này của CĐT đã làm tăng mật độ xây dựng, gây nên sự quá tải của các thiết bị hạ tầng phục vụ của tòa nhà, làm biến dạng nghiêm trọng các tính năng kỹ thuật thiết kế của tòa nhà đã được các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt. 

Đặc biệt, tầng áp mái là tầng quan trọng của tòa nhà cũng như sự an nguy của các cư dân khi xảy ra hỏa hoạn, đây là tầng để bố trí tum thang máy, phòng kỹ thuật thang máy, phòng bố trí các quạt hút khói, hệ thống tăng áp của tòa nhà, hệ thông hút mùi...nhưng CĐT lại tự ý chuyển đổi công năng với mục đích cải tạo sử dụng làm văn phòng cho thuê. 

3

Người dân cho biết, CĐT đang tiến hành cơi nới tầng 18 với mục đích làm văn phòng. 

Người dân cũng cho biết, cư dân đã nhận bàn giao và về ở chính thực tại tòa nhà đã được khoảng 4 năm, tuy nhiên, đến ngày 23/11/2017, tòa nhà chung cư 25 Tân Mai mới chính thức được nghiệm thu PCCC. 

Sau khi được cấp giấy chứng nhận về an toàn PCCC CĐT đã không thực hiện nghĩa vụ phải duy trì, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật PCCC trong tòa nhà. 

7

 Tòa nhà được đưa vào sử dụng từ năm 2014, tuy nhiên đến năm 2017 mới được nghiệm thu về PCCC.

Hỏa hoạn xảy ra trong đêm, chuông báo cháy không hoạt động 

Điều khiến người dân lo lắng nhất là việc CĐT đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật làm văn phòng cho Công ty CP năng lượng thuê sử dụng là văn phòng làm việc, và hậu quả là đã dẫn tới một vụ cháy vào ngày 8/11/2018, tại tầng kỹ thuật Tòa nhà chung cư 25 Tân Mai. 

Theo thông tin từ đại diện cư dân chung cư 25 Tân Mai, vụ cháy xảy ra vào khoảng 1:30 ngày 8/11, xuất phát từ tầng kỹ thuật của tòa nhà, nơi Công ty CP năng lượng thuê lại của CĐT để sử dụng làm văn phòng. 

Điều đáng nói là khi xảy ra cháy, toàn bộ hệ thống chuông báo cháy không hề hoạt động. Để cứu cư dân một bảo vệ của tòa nhà đã phải chạy đi gõ cửa từng nhà báo động để người dân chạy thoát thân. 

5 (1)

 Vụ hỏa hoạn khiến người dân một phen hoảng sợ.

Hậu quả của vụ cháy tuy không thiệt hại về người, nhưng gây thiệt hại về tài sản, và khiến cư dân một phen hoảng sợ. Cụ thể, khu vực văn phòng của Công ty CP năng lượng tại tầng kỹ thuật bị thiêu cháy, các căn hộ thuộc trục 01-09-10 bị ảnh hưởng, riêng đối với tầng 4 (căn hộ 401-410) bị thiệt hại nặng nề nhất. Nội thất trong nhà bị vỡ, bong tróc do hệ thống phun nước tự động và sức nóng của đám cháy. 

6

 Hiện trường vụ cháy.

Kể từ sau vụ cháy, cư dân luôn phải sống trong tâm trạng sợ hãi, bất an mỗi khi về tới chính ngôi nhà của mình. 

Đặc biệt, vấn đề khiến cư dân lo lắng nhất hiện nay là vụ cháy diễn ra hơn 1h đồng hồ liệu có ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của tòa nhà không? Hệ thống PCCC trong tòa nhà hiện nay có còn đạt yêu cầu không? 

Sau khi xảy ra hỏa hoạn, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử lý như thế nào? Kết quả xử lý và khắc phục hậu quả nhất là khắc phục hậu quả về an toàn chịu lực của tòa nhà sẽ như thế nào? Phải có cơ quan thẩm định cho cư dân biết. 

Thế nhưng gần 1 tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy, CĐT cũng như cơ quan chức năng chưa có câu trả lời chính thức, thỏa đáng đến người dân. 

Để xảy ra vụ cháy, cư dân chung cư 25 Tân Mai cho rằng, việc không thường xuyên duy trì bảo dưỡng hệ thống PCCC trong suốt quá trình đưa vào sử dụng dẫn đến hậu quả là khi vụ cháy xảy ra vào đêm khuya các hệ thống báo chạy tự động đã không tự động kích hoạt ngay theo quy định, chuông báo cháy không kêu khi vụ cháy bùng phát. Bên cạnh đó, hệ thống thu hút khói không hoạt động nên khi xảy ra cháy khói không chạy theo đường dẫn thiết kế mà đã lan tỏa ra các tầng. 

Kiến nghị đình chỉ hoạt động cơi nới tầng áp mái của chủ đầu tư 

Trong đơn gửi tới các cơ quan chức năng, cư dân Chung cư 25 Tâm Mai khẩn cấp kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc. Cụ thể, cần phải đình chỉ ngay việc ngăn phòng tầng áp mái và cải tạo cơi nới nâng thêm tầng của thang máy của CĐT. Yêu cầu CĐT khôi phục lại hiện trạng, tầng áp mái của tòa nhà theo đúng phê duyệt trong hồ sơ thiết kế tòa nhà. 

1 (1)

Một phần nội dung Đơn kêu cứu của người dân. 

Chấm dứt việc tự ý chuyển tầng kỹ thuật thành văn phòng cho thuê, làm rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân sử dụng không đúng mục đích công năng của tầng kỹ thuật để xảy ra vụ cháy và có biện pháp khắc phục hậu quả chất lượng của công trình tòa nhà chung cư sau vụ cháy. 

Yêu cầu mời một đơn vị kiểm định chất lượng công trình xây dựng, tiến hành kiểm định lại độ an toàn của tòa nhà. Nếu kiểm định không đạt yêu cầu, có ảnh hưởng đến chất lượng thì phải có giải pháp an tòa cho người dân và giải pháp đó phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyềm thẩm định phê duyệt. 

4 năm chưa có sổ đỏ, chưa có Ban Quản trị chung cư 

Một điều bất cập nữa của cư dân tại Chung cư 25 Tân Mai là đã 4 năm trôi qua kể từ khi cư dân về sinh sống (cuối năm 2014) nhưng đến nay CĐT vẫn không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định, chưa thành lập ban quản trị. 

Trong Đơn đề nghị gửi UBND phường Tân Mai về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đâu gửi ngày 11/11/2018, cư dân cho biết: "Hiện nay, CĐT đã bán các căn hộ cho chúng tôi. Chúng tôi đã chuyển đến sinh sống tại tòa nhà đạt gần như 98%. Tòa nhà đã được đưa vào sử dụng nhiều năm (từ cuối năm 2014), nhưng đến nay CĐT vẫn không tổ chức Hội nghị nhà chung cư theo quy định. Chúng tôi đã nhiều lần gặp CĐT đề nghị tổ chức hội nghị thành lập ban quản trị nhưng đã mấy năm họ vẫn không làm. 

8

 Cư dân gửi Đơn đề nghị UBND phường Tân Mai tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu các căn hộ và tuân thủ theo quy định của pháp luật, nhằm góp phần thực hiện các quy định pháp luật của nhà nước quy định về nhà ở, chúng tôi đề nghị UBND phường Tân Mai tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định của Bộ xây dựng". 

Việc thành lập ban quản trị cho tới thời điểm hiện tại cư dân vẫn tiếp tục phải chờ đợi. Không những thế suốt 4 năm qua chưa hộ dân nào trong số 140 hộ trong tòa nhà có sổ hồng. Mọi thủ tục về việc cấp sổ hồng cư dân vẫn phải chờ đợi những "lời hứa" từ phía CĐT. 

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tìm và liên hệ trực tiếp với CĐT và cụ thể là ông Đoàn Hữu Cường - Giám đốc Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến, UBND phường Tân Mai và UBND quận Hoàng Mai để tìm hiểu rõ những bất cập tại đây, nhưng đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính thức từ phía CĐT cũng như các cơ quan chức năng. 

Để truyền tải đầy đủ thông tin đến độc giả và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, lợi ích chính đáng của cư dân mua nhà tại dự án Chung cư 25 Tân Mai, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong những bài viết tiếp theo… 

Hải Lan


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE