Vinamilk

Chú 'đi tong' 2 tiếng mà không có đáp án, còn cả nghìn cư dân mạng toát mồ hôi hột vì bài toán lớp 3

Dân mạng, người thì than thở vì sao mới lớp 3 mà toán đã khó thế, người thì không ngừng tranh luận để đưa ra đủ kiểu đáp án khác nhau.

Với đại đa số người, việc nuôi dưỡng con cái không chỉ nằm ở chăm sóc sức khỏe, tâm sinh lý mà còn phải dạy con học nữa. Điều này vô tình làm khó nhiều bậc phụ huynh vì sự khác biệt giữa trình độ giáo dục cũ và trình độ đã cải cách, đấy là còn chưa kể đến việc do tốt nghiệp nhiều năm không động đến sách vở nên nhiều người đã quên hết sạch kiến thức phổ thông. 

Đơn cử như trường hợp cầu cứu khi không giải được bài toán lớp 3 cho đứa cháu của thành viên Anh Lê đang gây xôn xao mạng xã hội qua nay. Anh chia sẻ: "Không liên quan đến ô tô nhưng mong mọi người giúp đỡ, em ngồi 2 tiếng rồi mà không giải nổi cho cháu bài toán này".

Nhắc đến toán lớp 3 thì đa số người đều nghĩ rằng chẳng có gì khó khăn, nhưng đọc kĩ đề bài, quá nửa cư dân mạng đã phải toát mồ hôi vì...quá khó. 

Với đầu bài ra như sau: Cho dãy số: 3,9,18, 40,... , ...., và hỏi số thứ 6 trong dãy số này là bao nhiêu? 4 đáp án lần lượt được đưa ra là: 40, 45, 50, 55.

Chú đi tong 2 tiếng mà không có đáp án, còn cả nghìn cư dân mạng toát mồ hôi hột vì bài toán lớp 3

Chỉ một thời gian ngắn sau khi đăng tải, bài viết đã thu hút hơn 1 nghìn lượt like và gần 3 nghìn bình luận. Ngoài những người xắn tay áo lên giải toán thì còn lại đa số là những tiếng than vãn rằng sao toán lớp 3 mà khó thế?

- Ôi nhìn mọi người tranh luận, trình bày cách tính mà mình hoa cả mắt. Toán lớp 3 đã khó thế này sao?

- Cái này chắc nhầm đề. Theo suy luận của mình thì số thứ 6 phải là 73.

- Mỗi lần thêm 3 thôi mà 3+6, 9+9,18+12, 30+15,45+18, ....thế mới đúng quy luật ! Vì thế đề bài sai nhé.

Một thành viên khác tên Phạm Hoàn đã tỉ mẩn lấy giấy ngồi giải toán rồi chia sẻ lên bình luận cho mọi người nhưng lời giải này cũng chưa chiếm được sự nhất trí của cư dân mạng bởi còn khá nhiều chỗ bất hợp lý. 

Chú đi tong 2 tiếng mà không có đáp án, còn cả nghìn cư dân mạng toát mồ hôi hột vì bài toán lớp 3

Chiều hướng bình luận bỗng nhiên thay đổi khi nhiều người khác cho rằng dân mạng đã tự làm khó mình, bài toán thực ra đơn giản là tìm ra số tăng dần mà không có bất kỳ quy luật nào.

- Không sai đề nhé, bài toán áp dụng cho trẻ lên lớp 3 thì mọi người phải nghĩ như đứa trẻ mới giải được, đừng nghĩ phức tạp quá... Mình ví dụ người ta cho bài đơn giản này thì mọi người mới thấy: Có 6 con thú đứng xếp hàng từ bé đến lớn: 1 chuột, 2 mèo, 3 chó, 4 heo, 5......, 6......

Cho biết con thú nào đứng thứ 6 trong những con sau đây: 1.heo, 2.bò, 3.trâu, 4.voi. Quy luật đã được chỉ ra ngay trong câu hỏi và đáp án lựa chọn rồi. Vì thế kết quả là số 50 nhé. Trong dãy số trên thì số thứ 5 là 45, thứ 6 là 50 và nếu có hỏi số thứ 7 thì đó là số 55.

Tranh cãi ầm ĩ về một bài toán tiểu học thế này mới biết làm cha làm mẹ không hề dễ tí nào. Có lẽ sinh con xong cha mẹ cũng phải đi học bổ túc lại kiến thức phổ thông mới đủ trình độ về dạy con mất. 

Dung

TAGS: