SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 19/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cần 44 ngày để khơi thông gần 4.500 xe tải ách tắc ở Lạng Sơn

06:24, 22/12/2021
(SHTT) - Lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn ước tính, cần khoảng 44 ngày để khơi thông ách tắc, giải phóng hàng hóa. Hiện tại, gần 4.500 xe hàng đang ùn ứ tại ba khu vực cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Cần 44 ngày để giải phóng gần 4.500 xe hàng

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến sáng ngày 21/12, tổng lượng xe hàng tồn đọng tại ba khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma của tỉnh Lạng Sơn là 4.461 xe - giảm 137 xe so với ngày 20/12.

Cụ thể, tại cửa khẩu Hữu Nghị tồn 1.389 xe, chủ yếu là mặt hàng mít, thanh long, ván bóc, linh kiện điện tử; tại cửa khẩu Tân Thanh có 2.456 xe, chủ yếu chở dưa hấu, thanh long, chuối xanh, mít, xoài; và tại cửa khẩu Chi Ma tồn 616 xe, chủ yếu là mặt hàng tinh bột sắn.

Cần 44 ngày để khơi thông gần 4.500 xe hàng ách tắc ở Lạng Sơn - Ảnh 1.
Xe chở hàng ùn ứ nghiêm trọng tại Lạng Sơn. (Ảnh: VOV).

Tại cuộc họp báo chiều 21/12, ông Vy Công Tường - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, từ ngày 25/11 đến nay, khi Trung Quốc siết chặt các biện pháp phòng chống đại dịch đối với hàng hóa nhập khẩu, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đàm phán với chính quyền huyện Bằng Tường, Yên Minh để tìm hướng phối hợp, giải quyết.

"Hiện, hai bên đã thống nhất một số biện pháp để thông quan. Theo đó, Trung Quốc đang đề xuất một số biện pháp như xét nghiệm hàng ngày cho lái xe chuyên trách, xét nghiệm toàn thể nhân viên, cán bộ tại cửa khẩu, phun khử khuẩn toàn bộ các cửa khẩu...", ông Tường nói tiếp.

Zing News dẫn lời ông Tường cho hay, tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản gửi các tỉnh, thành có lượng nông sản lớn thông báo người dân giảm lượng xe đưa đến cửa khẩu, tập trung tìm thị trường tiêu thụ trong nước.

"Đặc biệt từ nay đến Tết Nguyên đán, lượng hàng đưa lên nhiều, tuy nhiên lượng hàng thông quan hiện nay chỉ đạt 100 xe/ngày do cửa khẩu Tân Thanh đóng và chưa biết bao giờ Trung Quốc mở cửa trở lại. Do đó, để thông quan hơn 4.000 xe cần nhiều biện pháp đồng bộ", ông nói.

Theo tính toán, nếu Trung Quốc tiếp tục lập trường Zero COVID, với năng lực thông quan khoảng 100 xe/ngày tại ba cửa khẩu ở Lạng Sơn thì cần 44 ngày nữa để giải quyết gần 4.500 xe hàng đang ùn ứ tại các cửa khẩu.

Ngăn chặn dịch bệnh tại cửa khẩu, tạo niềm tin cho Trung Quốc

Về giải pháp tháo gỡ ách tắc tại khu vực cửa khẩu, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết phía Trung Quốc đã đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam làm sao ngăn chặn ngay dịch bệnh tại cửa khẩu.

"Nếu không xảy ra các ca nhiễm mới đối với cán bộ công chức làm việc, nhân viên lao động tại cửa khẩu thì phía Trung Quốc sẽ nới lỏng", ông Tường nhấn mạnh.

Do đó, ông Vy Công Tường cho rằng Việt Nam phải tạo được niềm tin trong quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho Trung Quốc.

Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn đang tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ, người lao động tại cửa khẩu; đồng thời, tiến hành xét nghiệm hàng ngày đối với lái xe chuyên trách, người lao động xét nghiệm 3 ngày/lần... và thông báo kết quả cho Trung Quốc biết.

"Khi tạo niềm tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh thì việc thông quan sẽ trở lại bình thường như thời điểm trước tháng 12. Theo đó, việc thông quan sẽ xuất được 400-500 xe", ông dự báo.

Quỳnh Chi

Tin khác

Kinh tế 5 giờ trước
(SHTT) - Năm nay, các sản phẩm trang trí thủ công phục vụ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và đánh giá cao hơn so với các mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài.
Kinh tế 7 giờ trước
(SHTT) - Những năm gần đây, xuất khẩu nông sản liên tục tạo nên những kỷ lục mới. Tuy nhiên, tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu thời gian qua đã khiến ngành xuất khẩu gặp không ít khó khăn. Vậy khi nào nông sản Việt mới hết loay hoay tìm đầu ra?
Kinh tế 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, huyện Mê Linh đã có buổi làm việc với Tập đoàn WinMart trao đổi hợp tác về việc tiêu thụ nông sản, hoa cho người dân trên địa bàn huyện Mê Linh.
Kinh tế 10 giờ trước
(SHTT) - Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan vừa công bố, tháng 12/2021 cả nước nhập khẩu 15.196 ô tô nguyên chiếc, tổng kim ngạch 432,65 triệu USD.
Kinh tế 11 giờ trước
(SHTT) - Trung bình, mỗi ha dâu tây trừ chi phí có lợi nhuận từ 400 – 500 triệu đồng/ vụ, đem lại thu nhập cao cho nhà nông.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE