SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 04/05/2024
  • Click để copy

Cách làm gà không lối thoát ngon không kém gì ngoài hàng

17:41, 25/11/2018
(SHTT) - Nhắc đến gà mọi người sẽ nghĩ ngay đến những món truyền thống như luộc - rang hay gỏi. Ngày cuối tuần tại sao bạn không thử đổi gió bằng món gà không lối thoát để bữa cơm gia đình có thêm sự mới mẻ, giúp các thành viên ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu cần có : gà  + xôi + các loại gia vị mắm, muối, hành, hạt tiêu, dầu ăn

Cách chế biến

Đối với món gà không lối thoát nên chọn gà mái vì xương gà mái sẽ nhỏ và mềm hơn gà trống. Hơn nữa, gà đã qua 1 lứa sẽ là gà bánh tẻ, không quá mềm hay quá dai. Gà sau khi được sơ chế sẽ được luộc vừa chín tới để độ ngọt của gà không giảm. Bạn cần  phải điều chỉnh lửa làm sao  để gà không bị nứt da như vậy món ăn sẽ ngon hơn.

Tùy từng khẩu vị của các vùng miền hoặc gia đình mà bạn  có tiến hành tẩm ướp gà hay không. Tuy nhiên,  bản thân gà đồi tươi đã ngọt thơm nên bạn không không dùng thêm hành lá hay hạt sen – thuốc bắc cho vào bụng gà. Bởi những gia vị đó sẽ át đi mùi gà tươi.Làm cho gà không còn đặc trưng vốn có nữa.  Để bó gà được tròn trịa, cổ gà- đùi gà sẽ được cắt để nhét vào bụng gà.

Xôi để bó gà được đồ từ gạo nếp cái hoa vàng được đồ kỹ. Khâu bó xôi được cho là khâu quan trọng để làm nên món gà không lối thoát vừa tròn vị vừa đẹp mắt. Bạn nên bó khi xôi còn nóng và làm nhanh tay để xôi được tròn.

Một chảo dầu già lửa đã sẵn sàng, từng con gà được bó xôi bên ngoài được lăn đi lăn lại trong lòng chảo để đảm bảo gà tròn. Cũng giống như khi luộc gà, người đầu bếp phải tập trung điều chỉnh lửa để chiên gà sao cho vàng đều. Thông thường gà sẽ được chiên làm 2 lần để lớp xôi bên ngoài có độ giòn .Không chỉ độc đáo bởi cái tên, món này thoạt nhìn thôi người ăn  đã thấy “sướng mắt” với màu vàng rộm của xôi đùm bên trong gà với lớp da vàng óng.

Món gà bó xôi sẽ cho bạn những trải nghiệm mới từ gà và xôi

 Gà và xôi vốn là hai món không thể thiếu trong bất cứ mâm cỗ nào của người miền Bắc…Và sự kết hợp giữa gà và xôi trong cùng 1 món này đã mang lại những trải nghiệm mới mẻ thưởng thức cho những thành viên của gia đình bạn.

Khi giải thoát con gà,  Xôi chiên có lớp vỏ nóng giòn bên ngoài nhưng lớp bên trong vẫn dẻo vì mỡ gà ngấm ngược trở lại. Trong một ngày gió mùa về như hôm nay , ăn xôi chiên sẽ rất vừa miệng. Đặc biệt khi bên cạnh có thêm cả món gà mái một lứa , ngọt mềm, béo ngậy.

Vi Sa

Tin khác

Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức phát động cuộc thi Robocon lần thứ nhất năm 2024, theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 9 điểm cầu của các phòng GD&ĐT các huyện, thị xã.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng VinFuture năm 2024 vừa chính thức đóng cổng nộp đề cử với kết quả ghi nhận 1.469 hồ sơ, trong đó có gần 15% đối tác đề cử là các tác giả thuộc nhóm top 2% các nhà nghiên cứu hàng đầu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trang web tại địa chỉ ‘vietgcv [.] cc’ giả mạo cổng thông tin của Thông tin và Truyền thông là 1 trong 20 website lừa đảo vừa được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin đưa ra cảnh báo.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 26/4/2024, AES Việt Nam và Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với trường Đại học Phan Thiết tổ chức lễ trao học bổng cho 5 bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng, khoa Kỹ thuật Công nghệ.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Diễn đàn khoa học và kinh tế toàn cầu năm 2024” do Hội đồng Thương mại và Công nghệ Toàn cầu của Ấn Độ (GTTCI India) tổ chức tại Dubai, GS.TS Nguyễn Văn Đệ của Việt Nam đã được Đại học Quốc tế Hoa Kỳ (IAU) trao bằng Viện sĩ danh dự.