SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Bộ Công an đề xuất bỏ GPLX hạng A4, gộp hạng B1, B2

14:08, 23/02/2024
(SHTT) - Trong dự thảo, Bộ Công an đã đề xuất thay đổi một số hạng giấy phép lái xe, trong đó, bỏ hạng A4, đưa B1 và B2 về cùng hạng B.

Bộ Công an đang tiến hành thu thập ý kiến từ các cơ quan và hiệp hội về dự thảo báo cáo giải trình những thay đổi trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó có đề xuất điều chỉnh một số hạng giấy phép lái xe (GPLX).

Theo dự thảo, Bộ Công an đề xuất gộp giấy phép lái xe hạng B1 và B2 thành một hạng duy nhất. Hiện tại, theo Luật Giao thông đường bộ 2008, có tổng cộng 13 hạng GPLX, từ A1 đến FC.

Bộ Công an đề xuất loại bỏ hạng A4, dành cho người lái máy kéo có trọng tải đến 1.000kg, và không quy định hạng GPLX cho người điều khiển máy kéo, đồng thời đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B. Thay đổi này được đề xuất để phù hợp hơn với kiểu loại, công dụng và số chỗ ngồi của phương tiện.

bo-cong-an-de-xuat-bo-gplx-hang-a4-gop-hanh-b1-b2-7

 

Đặc biệt, Bộ Công an cũng lý giải rằng việc này giúp nội luật hóa các quy định về phân hạng GPLX theo Công ước Viên năm 1968, đảm bảo cam kết của Việt Nam khi ký kết và gia nhập công ước. Việc này còn tạo thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, học tập tại các nước là thành viên Công ước Viên năm 1968; không mất chi phí đổi, học để được cấp GPLX, góp phần phát triển kinh tế, du lịch, thương mại, hợp tác quốc tế, đồng thời phát triển đầu tư, sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu phương tiện trong nước và quốc tế do có sự đồng bộ về phân hạng phương tiện và GPLX.

Quy định về chuyển đổi hạng GPLX chỉ áp dụng cho sát hạch, cấp mới và trường hợp cấp đổi, cấp lại, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và thuận lợi cho người dân. Thông tin này được Bộ Công an đề xuất để thúc đẩy sự đồng bộ hóa về phân hạng phương tiện và GPLX, góp phần vào sự phát triển của ngành đầu tư, sản xuất và giao thông vận tải cả trong và ngoài nước.

TH

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Thông qua công tác đổi mới hoạt động thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, việc giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn của Thành phố đạt tỷ lệ lên tới 99,7%.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 19/4, Apple cho biết rằng họ đã gỡ WhatsApp và Threads của Meta khỏi App Store ở Trung Quốc sau khi nhận lệnh từ chính phủ Trung Quốc với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Sáng 19/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, UBND Thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh cuộc đua công nghệ toàn cầu đang leo thang, Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy cơ chế nhằm rút ngắn thời gian xem xét và kiểm tra các đơn đăng ký sáng chế thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ chốt và đổi mới công nghệ.
Tin tức 1 ngày trước
Lần đầu tiên, các đặc sản của đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) có cơ hội được các doanh nghiệp khách sạn, các resort Đà Nẵng bao tiêu đầu ra, hỗ trợ đào tạo nhằm cải thiện thu nhập cho người dân.