SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

BHXH Việt Nam cảnh báo đầu số điện thoại lừa đảo người dân

12:20, 15/11/2021
(SHTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra cảnh báo về việc có đầu số 052… nhắn tin tới điện thoại của người dân với nội dung thông báo việc nhận trợ cấp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cuối tháng 10/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo xuất hiện nhiều đầu số lạ nhắn tin, gọi điện tới điện thoại di động của người dân với nội dung thông báo nhận trợ cấp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đây là hành động lừa đảo với mục đích chiếm đoạt tài sản.

tm-img-alt
Các đối tượng mạo danh Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Ảnh: sưu tầm

Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận được rất nhiều phản ánh về việc có các đầu số: +84563…; +84528…; +84582…; +4841900...  liên lạc với nội dung thông báo người dân đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và yêu cầu truy cập trang web www.mvndc.icu để nhận tiền, nếu để quá hạn sẽ không được chấp nhận. 

Ngoài việc gửi tin nhắn, các đối tượng lừa đảo còn sử dụng mạng xã hội Zalo để liên lạc, gửi đường link đăng nhập vào một số ứng dụng, trang web xấu. Khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng đang sử dụng. Các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân. Một số địa phương như Hà Nội, Hưng Yên, đã có người dân mất cảnh giác truy cập các link lừa đảo nêu trên dẫn đến việc bị kẻ xấu chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng cá nhân. 

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi và đăng nhập vào đường link là chiêu trò của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người lao động. 

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo đến người lao động: Không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH HA NOI”, các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH Hà Nội hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Người dân  cần nâng cao cảnh giác, bình tĩnh xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng đối với các cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ hay các số điện thoại quốc tế tự xưng là cơ quan BHXH Việt Nam.

Theo quy định của Nghị quyết số 116/NQ-CP và thời gian nhận đề nghị nhận hỗ trợ của người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg là đến ngày 20/12/2021. Người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân, bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền.

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.

Người dân khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi hay đường dẫn link như trên,  cần nâng cao cảnh giác hoặc thông báo đến số hotline của Bảo hiểm xã hội Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

PV

Tin khác

Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua, lực lượng Công an liên tiếp đánh sập các sàn giao dịch tiền ảo. Tuy vậy nhiều sàn giao dịch mới vẫn rầm rộ ra mắt. Mới đây, các nhà đầu tư lại được phen ‘trầm trồ’ với sự xuất hiện của sàn JERITEX, được giới thiệu là sàn giao dịch quốc tế đầy tiềm năng.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Gần đây, dịch bệnh Covid-19 phức tạp, tín dụng đen có chiều hướng diễn biến khó lường với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các đối tượng lợi dụng các ứng dụng công nghệ để dụ dỗ khách hàng vay trên các ứng dụng với lãi suất cao.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến công nghệ cao khá phổ biến và có diễn biến phức tạp, khó lường. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác của người dân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Thông qua đường dây nóng SHTT nhận được phản ánh của bạn đọc về việc bị lừa hết tiền trong tài khoản được gửi tại SCB nhưng sau khi báo cáo sự việc tới ngân hàng lại không nhận được hỗ trợ thỏa đáng. Liệu ngân hàng SCB đã làm hết trách nhiệm để đảm bảo quyền lợi của khách hàng?
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, cư dân có đơn tố cáo một số vấn đề có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Ban Quản Lý Dịch Vụ Khu Đô Thị Vista Lago - làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại về kinh tế của gia đình cư dân.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga