SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 10/02/2026
  • Click để copy

Bệnh viện Nhi đồng 2: 10 năm, ghép tạng cho 20 trường hợp

09:21, 06/09/2014
Ngày 5-9, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM tổng kết 10 năm thực hiện ghép tạng cho bệnh nhân nhi (2004 - 2014)

Trong 10 năm qua, bệnh viện đã ghép thận cho 12 trẻ và thực hiện ghép gan cho 8 trẻ từ người cho sống. Ca ghép thận đầu tiên được thực hiện ngày 14-6-2004 cho cháu Huỳnh Nguyễn Nhật Trúc (12 tuổi ở tỉnh Gia Lai) với kíp phẫu thuật gồm 70 giáo sư, bác sĩ, chuyên viên Pháp - Việt. Người cho thận là mẹ của cháu Trúc. Sau ca mổ, cháu Nhật Trúc sức khỏe ổn định. Đây là ca ghép tạng tạo cơ sở ban đầu cho việc tiến tới ghép thận thường xuyên tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Sau những ca ghép thận thành công, bệnh viện triển khai tiếp ghép gan và ca ghép gan thứ 8 vừa diễn ra ngày 4-9 đã thành công, người cho gan là mẹ của bé cũng đã tỉnh táo. Đó là trường hợp bé Phan Nguyễn Minh H. (1 tuổi, ngụ quận 8, TPHCM), mắc bệnh teo đường mật và đã được mổ Kasai lúc được 3,5 tháng tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Bé H. được chỉ định ghép gan vì xơ gan giai đoạn cuối, có biến chứng nhiễm trùng đường mật, viêm phổi, tăng áp tĩnh mạch cửa. Ca ghép gan kéo dài trong vòng 15 giờ với sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Saint Lue (Vương quốc Bỉ).

Theo thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 96 trường hợp teo đường mật bẩm sinh, trong đó phân nửa số trường hợp cần được ghép gan.

Tin khác

Tin tức 20 phút trước
(SHTT) - Đảng ủy – HĐND – UBND xã Vĩnh Bảo (huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp xuân mới 2026. Đồng chí Đào Phú Thùy Dương – Bí thư Đảng ủy xã chủ trì hội nghị.
Tin tức 20 phút trước
(SHTT) - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyển đổi số được các cấp ủy trên toàn thành phố Hải Phòng xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, góp phần tạo động lực mới cho phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Tin tức 5 giờ trước
Sáng 9/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh" và Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước".
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự chương trình "Xuân Quê hương 2026" do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.
Media 22 giờ trước
(SHTT) - Ngày 6/2/2026, Trường Mầm non Lũng Cao (xã Cổ Lũng, Thanh Hóa) rộn ràng tổ chức chương trình “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”, mang đến cho trẻ mầm non một ngày hội ấm áp, vui tươi, giàu giá trị giáo dục về tình yêu thương và văn hóa Tết cổ truyền.
.