Vinamilk

Ban chỉ đạo 389 Quốc gia họp liên ngành bàn về các gải pháp phòng, chống dịch do virus corona gây ra

(SHTT) - Chiều ngày 4/2 vừa qua, tại trụ sở Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Hà Nội, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức cuộc họp liên ngành bàn về các giải pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh nói, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường. Do vậy, toàn lực lượng QLTT trên cả nước đã có sự phối hợp quyết liệt với cơ quan chức năng để chủ động chuẩn bị trước các phương án ứng phó với dịch bệnh, giảm thiểu tối đa thiệt hại đến đời sống của người dân và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp chân chính.

Tran Huu Linh

Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh tại cuộc họp 

Trong những ngày qua, dô ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, nhiều cơ sở kinh doanh thiết bị y tế trên khắp cả nước đã có hiện tượng nâng giá, găm hàng các sản phẩm khẩu trang và nước sát khuẩn, nước rửa tay khô khiến thị trường trở nên hỗn loạn.

Trước tình hình đó, Tổng cục cũng đã thành lập ngay Tổ thường trực phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nhằm điều hành công tác phòng chống dịch trên phạm vi cả nước, như: công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý và đặc biệt là trang thiết bị y tế dùng để bảo vệ sức khỏe phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá hàng hóa do dịch bệnh của virus Corona.

Tính đến 16h ngày 03/02/2020, Cục đã kiểm tra và xử lý 86 cơ sở kinh doanh không thực hiện, thực hiện không đúng quy định việc niêm yết giá hàng hóa đối với mặt hàng khẩu trang y tế.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo, trên địa bàn thành phố Hà Nội có trên 6.000 nhà thuốc, quầy thuốc;  trên 20 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế. Từ đầu tháng 1/2020, TP Hà Nội đã thành lập 65 đội xung kích cơ động, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; chỉ đạo phun thuốc khử trùng phòng bệnh cho tất cả các trường học trên địa bàn.

Pham thanh The

Thiếu tướng Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo tại cuộc họp 

Khẳng định tại cuộc họp, đại diện Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cho biết, về cơ bản 100% các chủ hiệu thuốc, quầy thuốc cam kết không găm hàng, không nâng giá bán mặt hàng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng, một số cá nhân có biểu hiện “chặt chém”, găm hàng, nhưng cơ quan chức năng chỉ xử lý về mặt hành chính, rất khó khăn để xử lý tội hình sự theo điều 196 Bộ luật hình sự về Tội đầu cơ, bởi khẩu trang y tế không phải làm mặt hàng bình ổn giá.

Là một trong 03 Đội cơ động trực chiến liên tục những ngày qua, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) chia sẻ, qua công tác trinh sát nắm bắt tình hình có hiện tượng người dân sẵn sàng sử dụng vải bình thường để may khẩu trang bán nhỏ lẻ ra thị trường trước nhu cầu tăng cao của người dân trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Đặc biệt, Đội đã phát hiện một số hiện tượng vải khẩu trang ở ngoài ghi là 4 lớp nhưng thực tế chỉ có 3 lớp hoặc không có tác dụng khử khuẩn, hoặc nhuộm vải đen làm khẩu trang than hoạt tính.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, cơ quan chức năng, nhất là lực lượng hải quan phải kiểm soát chặt chẽ hàng hóa đặc biệt là thiết bị y tế xuất nhập khẩu ở cửa khẩu.

“Đối với vấn đề đầu cơ, găm hàng, nâng giá, sản xuất hàng khẩu trang kém chất lượng cần phải ngăn chặn, đấu tranh, không để nhóm người thừa cơ trục lợi, điều này là mất nhân cách, đạo đức”, ông Đàm Thanh Thế nhấn mạnh.

Phương Thảo