SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Apple gỡ WhatsApp, Threads khỏi App Store tại Trung Quốc sau khi nhận lệnh từ Bắc Kinh

07:39, 20/04/2024
(SHTT) - Ngày 19/4, Apple cho biết rằng họ đã gỡ WhatsApp và Threads của Meta khỏi App Store ở Trung Quốc sau khi nhận lệnh từ chính phủ Trung Quốc với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

WhatsApp, Threads bị Apple gỡ khỏi cửa hàng ứng dụng của hãng này sau khi nhận lệnh từ phía chính quyền Trung Quốc với lý do lo ngại về an ninh quốc gia (Ảnh: Reuters)

Các ứng dụng khác của Meta bao gồm Facebook, Instagram và Messenger vẫn có sẵn trên cửa hàng ứng dụng. Ngoài ra, nhiều ứng dụng phổ biến khác do các công ty phương Tây phát triển bao gồm YouTube và X vẫn có sẵn để tải xuống. Hiện chưa rõ WhatsApp hoặc Threads có thể gây lo ngại về an ninh cho chính quyền Trung Quốc như thế nào.

Apple cho biết: “Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã ra lệnh xóa các ứng dụng này khỏi cửa hàng Trung Quốc dựa trên những lo ngại về an ninh quốc gia của họ”. Hãng cũng tuyên bố: “Chúng tôi có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp ở các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, ngay cả khi chúng tôi bị ảnh hưởng bởi những luật pháp này”.

APPLE

 

Nhà sản xuất iPhone cho biết WhatsApp và Threads vẫn có sẵn để tải xuống trên các cửa hàng khác của họ. Người tiêu dùng Trung Quốc vẫn có thể tải xuống ứng dụng từ App Store của Apple ở các quốc gia khác nếu họ có tài khoản iCloud ở đó.

Một số chuyên gia trong ngành công nghệ Trung Quốc cho biết lệnh của chính phủ đối với WhatsApp và Threads có thể liên quan đến quy định mới vào tháng 8/2023 yêu cầu tất cả các ứng dụng có sẵn ở Trung Quốc phải đăng ký với chính phủ nếu không sẽ có nguy cơ bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng.

Hạn cuối để các công ty hoàn tất đăng ký là cuối tháng 3 và các quy định có hiệu lực từ ngày 1/4. Apple trước đây đã từng gỡ bỏ ứng dụng khỏi cửa hàng ứng dụng tại Trung Quốc. Năm 2017, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng tin tức The New York Times vì cho rằng ứng dụng này vi phạm các quy định của địa phương - một động thái diễn ra trong bối cảnh tình trạng kiểm duyệt tin tức ngày càng gia tăng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ứng dụng này vẫn không có sẵn trên App Store Trung Quốc của Apple. Năm ngoái, Apple đã gỡ bỏ một số ứng dụng giống ChatGPT khi Bắc Kinh đang xây dựng các quy định địa phương về dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Hoàng Kim

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc; gia súc, gia cầm, đặc biệt là những nguồn hàng không có hoá đơn, chứng từ từ biên giới vận chuyển vào nội địa là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm, gây hại cho sức khoẻ con người nếu không may sử dụng phải.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - UBND TP Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy xảy ra tại số 1 ngách 43/98/31 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, làm 14 người tử vong.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Tại phiên thảo luận về một mố nội dung liên quan đến lĩnh vực Thông tin và truyền thông nằm trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội chiều 23/5/2024, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu 6 giải pháp phòng chống lừa đảo trực tuyến.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 23/5 vừa qua, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Công Thương Lào do Thứ trưởng Bountheung Douangsavanh làm Trưởng đoàn.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.