Vinamilk

Xương sọ 400.000 năm tuổi ở Bồ Đào Nha gây tranh cãi

(SHTT) - Mới đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện được một xương sọ 400.000 năm tuổi ở Bồ Đào Nha. Hóa thạch này đang gây tranh cãi về tổ tiên của người hiện đại và quá trình tiến hóa của con người. Đây được đánh giá là hóa thạch xương cổ nhất của con người được tìm thấy tại Bồ Đào Nha.

Được biết hóa thạch 400.000 năm tuổi trên được tìm thấy trong một dự án khảo cổ tại khu vực hang động Aroeira, Bồ Đào Nha và nhanh chóng nhận được sự chú ý lớn của giới khoa học đồng thời cũng gây tranh cãi xung quanh nguồn gốc của xương sọ này.

Theo thông tin được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ thì đây chính là hóa thạch xương cổ nhất của con người từng được tìm thấy tại Bồ Đào Nha.

xuong so 400000 nam tuoi

 Xương sọ 400.000 năm tuổi ở Bồ Đào Nha gây tranh cãi

Sau khi nghiên cứu, nhóm của Nhà nhân chủng học Rolf Quam, Đại học Binghamton nhận thấy hộp sọ này không phải của người Neanderthals - một loài trong chi Người đã tuyệt chủng, nhưng có thể thuộc về tổ tiên của Neanderthals. Tuy vậy họ lại nhận thấy cấu trúc xương giống hộp sọ của một người trưởng thành.

Bên cạnh đó, cũng dựa vào đặc điểm bề mặt của các mỏm đá, trầm tích xung quanh thì nhóm nghiên cứu này đã xác định được hóa thạch có niên đại khoảng 400.000 năm tuổi nhưng lại chưa thể xác định được nguyên nhân tử vong hay xác định được hộp sọ này là của nam hay nữ.

Mặc dù vẫn đang gây tranh cãi nhưng các nhà khảo cổ vẫn đánh giá cao tầm quan trọng của hóa thạch sọ người này và cho rằng nó sẽ mở ra nhiều bước tiến mới cho ngành khảo cổ. Đồng thời, các chuyên gia cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu chi tiết về hộp sọ và môi trường khu vực hang động Aroeira để có thể xây dựng lên một bức tranh toàn cảnh nhất về cuộc sống cổ đại, dựa vào đó vẽ lên sự tiến hóa của loài người tại khu vực này.

Được biết, sau khi nghiên cứu thì hóa thạch xương sọ người 400.000 năm tuổi sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Khảo cổ học quốc gia ở Lisbon vào tháng 10/2017.

PV