SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 29/02/2024
  • Click để copy

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội: Phát triển chăn nuôi gắn với chủ động phòng, chống dịch bệnh

11:09, 18/06/2020
(SHTT) - Trong những năm qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã làm tốt công tác chuyên môn trong việc phát triển đàn vật nuôi, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; kiểm soát sản phẩm động vật ra - vào trên địa bàn thành phố, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.

Ngày 8/7/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, Thủ đô Hà Nội với 70 năm xây dựng và phát triển đã trải qua rất nhiều thăng trầm, thay đổi về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ để triển khai các hoạt động chuyên môn cũng như nhiệm vụ chính trị trong phát triển chăn nuôi và đảm bảo an toàn dịch bệnh cho động vật, gia súc gia cầm trên địa bàn Thành phố.

Với bề dày 70 năm xây dựng và phát triển và cố gắng nỗ lực của cả hệ thống ngành, ngành thú y và chăn nuôi Hà Nội đã gặt hái được nhiều thành tựu lớn, quan trọng về phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh động vật, đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố.

chi cuc thu y

 Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội: Phát triển chăn nuôi gắn với chủ động phòng, chống dịch bệnh

Hà Nội là địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn. Cụ thể, đàn gia cầm có 36 triệu con, đàn lợn 1,3 triệu con (thời điểm trước khi xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi là 1,87 triệu con), đàn trâu bò 153.000 con... Chi cục đã thực hiện tốt công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi; giống vật nuôi trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, đưa chế phẩm vi sinh EM vào lĩnh vực xử lý môi trường và đệm lót sinh học trong chăn nuôi, góp phần giảm 80-90% mùi hôi thối của chuồng nuôi, tăng khả năng kháng bệnh cho vật nuôi...

Từ đầu năm 2020 đến nay, chi cục tập trung thực hiện việc xây dựng, tham mưu Sở NN&PTNT báo cáo thành phố trình HĐND thành phố nghị quyết về khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn thành phố.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, chi cục đã tham mưu cho thành phố giữ nguyên và nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới thú y cơ sở (với 579 trưởng ban thú y xã, phường, thị trấn và 2.181 nhân viên thú y thôn), hệ thống này có vai trò rất tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ sở; tổ chức tốt việc tiêm phòng vắc xin định kỳ và bổ sung cho đàn vật nuôi, đặc biệt các bệnh nguy hiểm (cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, bệnh tai xanh ở lợn...).

Hằng năm, chi cục chỉ đạo tổ chức 5-6 đợt tổng vệ sinh tiêu độc môi trường trên địa bàn toàn thành phố, trong đó tập trung vào các vùng có nguy cơ cao như: Ổ dịch cũ, trại chăn nuôi, các cơ sở kinh doanh buôn bán, giết mổ... Chi cục đã triển khai có hiệu quả, thường xuyên kiểm tra hoạt động kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y tại các cơ sở kinh doanh, giết mổ, các chốt kiểm dịch liên ngành, góp phần bảo đảm kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm...

Trong thời gian tới, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm là rất cao. Mặt khác, Hà Nội có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn song chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ cao (khoảng 60%). Trên địa bàn thành phố hiện có 738 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở tập trung, còn lại phần lớn là thủ công và nhỏ lẻ, rất khó khăn trong công tác quản lý.

Để chủ động cho công tác phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh, thời gian tới, chi cục tiếp tục phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư; chăn nuôi theo hướng liên kết chuỗi, từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và chăn nuôi an toàn sinh học gắn với bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, chi cục làm tốt công tác tham mưu bổ sung các chính sách về phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, phối hợp tốt hơn nữa với các tỉnh, thành phố trong công tác phát triển chăn nuôi, kiểm soát giết mổ, sản phẩm động vật... nhằm cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng...

Văn Linh

Tin khác

Kinh tế 30 phút trước
(SHTT) - Chiều 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá và thu hút đầu tư du lịch Quảng Ninh, chào đón Cuộc đua thuyền vòng quanh thế giới Clipper Race mùa giải 2023 - 2024 cập cảng tại TP Hạ Long.
Kinh tế 20 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/2, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành kế hoạch tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố năm 2024.
Tin tức 2 ngày trước
Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất là mặt hàng duy nhất thuộc lĩnh vực nông nghiệp có kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD chỉ trong 1 tháng đầu năm 2024.
Tin tức 2 ngày trước
Vượt qua sân bay Changi của Singapore, sân bay quốc tế Nội Bài của Việt Nam được chấm điểm là sân bay tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của trang Business Financing dựa trên đánh giá của những hành khách đi công tác.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - So với trước Tết Nguyên đán, trung bình giá lúa giảm từ 900 đồng đến 1.500 đồng/kg tùy loại. Do đó, một số thương lái đã đặt cọc từ sớm với giá cao đề nghị thương lượng với nông dân để giảm giá, những trường hợp không đạt thỏa thuận, thương lái bỏ cọc.