SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 29/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

'Vua thép' Hòa Phát bất ngờ lộ tham vọng đầu tư lớn sang bất động sản (Bài 1)

06:44, 27/04/2021
(SHTT) - Đang ở "đỉnh cao" trong lĩnh vực thép Việt Nam, tại ĐHCĐ mới đây, Hoà Phát lộ tham vọng chuyển hướng đầu tư lớn sang bất động sản và đã có nhiều bước đi để thực hiện tham vọng của mình.

Tuy nhiên, ít người biết trong quá khứ, Hoà Phát cũng đã từng đầu tư sang bất động sản nhưng không mấy thành công.

Phát triển "bùng nổ", doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục

Thị trường Việt Nam đang chứng kiến giai đoạn phát triển “bùng nổ” của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) khi năm qua, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục. Bên cạnh đó, cổ phiếu HPG của Hòa Phát cũng liên tục tăng, đưa ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Hòa Phát thành tỷ phú đô la giàu thứ 2 tại Việt Nam.

Số liệu cập nhật của Forbes cho thấy, tính đến ngày 26/4 ông Trần Đình Long đã chính thức vượt qua bà Nguyễn Thị Phương Thảo để trở thành người giàu thứ 2 của Việt Nam, sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng có khối tài sản 9 tỷ USD, giàu thứ 272 thế giới.

Theo tính toán của Forbes, ông Long hiện sở hữu 2,7 tỷ USD, giàu thứ 1.210 thế giới, trong khi bà Thảo sở hữu 2,5 tỷ USD, giàu thứ 1.249 thế giới.

Ông Trần Đình Long chính thức vượt qua bà Nguyễn Thị Phương Thảo để trở thành người giàu thứ 2 của Việt Nam.

 Hiện tại ông Long sở hữu trực tiếp 700 triệu cổ phiếu Hòa Phát. Bên cạnh đó, vợ và con trai ông cũng nắm giữ gần 243 triệu cổ phiếu Hòa Phát. Tính cả cổ phần của một số thành viên khác, gia đình ông Trần Đình Long sở hữu tổng cộng gần 944 triệu cổ phiếu, tương ứng 34,2% cổ phần Hòa Phát.

Năm 2020, Hòa Phát ghi nhận 91.279 tỷ đồng doanh thu, tăng 41% so với năm liền trước. Sau khi trừ giá vốn, chi phí vận hành và các khoản thuế, phí liên quan, tập đoàn thu về 13.506 tỷ đồng lãi ròng sau thuế, tăng 78%.

Trong quý 1/2021, Hòa Phát ước doanh thu đạt 31.000 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 7.000 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với quý 1/2020. Đây là kỷ lục mới về lợi nhuận trong một quý của Hòa Phát suốt gần 30 năm qua.

Dựa trên các chỉ số tài chính và tình hình thị trường hiện tại, ban lãnh đạo Hòa Phát đặc kế hoạch doanh thu năm 2021 đạt 120.000 tỷ, tăng 31% so với số ghi nhận năm 2020. Cùng với đó, kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 18.000 tỷ đồng, tăng 33% so với lợi nhuận đạt được năm 2020. Kế hoạch này đã được ĐHĐCĐ Hòa Phát thông qua.

Được biết, kể từ khi đi vào hoạt động năm 1992, đây là năm đầu tiên doanh nghiệp đặt kỳ vọng doanh thu vượt mốc 100.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ở mức kỷ lục.

Những tính toán mới để giữ đà tăng trưởng

Sau một năm phát triển “bùng nổ”, “ông vua ngành thép” đã có những tính toán mới với những động thái mạnh mẽ, cho thấy doanh nghiệp chuyển hướng sang lĩnh vực động sản và đẩy mạnh đầu tư vào mảng này để giữ đà tăng trưởng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG), ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Hòa Phát chia sẻ “Không ai có thể làm thép mãi được. Hòa Phát sớm muộn cũng như các tập đoàn lớn khác, chúng ta phải mở rộng đa ngành và một trong đó là mảng bất động sản”.

Tỷ phú Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Ảnh: Hòa Phát.

Ông Long cho biết Hòa Phát đang đi theo hai hướng để phát triển mảng bất động sản, đặc biệt chú trọng vào thị trường nhà ở.

Thứ nhất, hướng phát triển về dài hạn, công ty đang tìm kiếm và lựa chọn những vị trí đất có thể làm những dự án bất động sản nhà ở theo đúng những quy trình của nhà nước từ đấu thầu, đấu giá, xây dựng các khu đô thị để phát triển.

Hướng thứ hai, Hòa Phát sẽ xem xét M&A những dự án bất động sản nếu thấy có hiệu quả. "Chúng ta đang có uy tín, có tiếng trên thị trường, năm vừa rồi chúng tôi liên tục đi địa phương tìm tòi để phát triển các dự án giá vốn thấp. Lúc nào cũng vậy, trước đây, hiện nay và sau này cũng sẽ tìm dự án để M&A và chỉ M&A khi mà chắc chắn có lợi nhuận”, ông Long nói.

Hiện Hòa Phát đang đầu tư khai thác hạ tầng kỹ thuật một số KCN như KCN Phố Nối A (600 ha) và KCN Yên Mỹ II (giai đoạn 1 là 97,5 ha) tại Hưng Yên; KCN Hòa Mạc – Hà Nam (131 ha).

Mới đây nhất, vào tháng 3/2021, Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Phát Hưng Yên (thuộc Hòa Phát) được duyệt chủ trương mở rộng KCN Phố Nối A thêm hơn 92 ha, có tổng vốn đầu tư 1.082 tỷ đồng.

Cùng thời gian này, tỉnh Hưng Yên quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Điều chỉnh mở rộng Khu công nghiệp (KCN) Yên Mỹ II. Tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 647,51 ha. Đơn vị tổ chức lập quy hoạch là Hòa Phát Hưng Yên.

(Đón đọc kỳ tiếp theo: Hoà Phát 'bén duyên' bất động sản từ sớm nhưng quá 'non tay'?

Hoà Phát “bén duyên” với lĩnh vực bất động sản từ khá sớm và từng gây được sự chú ý với dự án căn hộ cao cấp Mandarin Garden. Tuy nhiên, những câu chuyện xoay quanh việc bán căn hộ tại dự án này cũng cho thấy sự “non tay” của của “ông vua ngành thép” trong lĩnh vực bất động sản.).

Hải Lan

Tin khác

Kinh tế 5 giờ trước
(SHTT) - 5 lĩnh vực theo khảo sát của Grant Thornton Việt nam được cho sẽ là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn nhất trong năm tới gồm: Vận tải, logistic; giáo dục; năng lượng tái tạo; công nghệ và fintech; y tế, dược phẩm.
Kinh tế 8 giờ trước
(SHTT) - Đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm trước lo ngại biến thể mới của Covid-19 tác động tới triển vọng phục hồi kinh tế thế giới.
Kinh tế 8 giờ trước
(SHTT) - Trong dịp sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ – HaNoi Midnight sale” năm 2021 và sự kiện Blackfriday trên toàn thế giới, nhiều chương trình giảm giá, kích cầu đặc biệt lên tới 100% đã được các doanh nghiệp đồng loạt tung ra nhằm tạo cú hích cho thị trường nội địa cuối năm.
Kinh tế 10 giờ trước
(SHTT) - UBND tỉnh Quảng Nam chính thức dừng 4 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, do công trình chợ Điện Dương không thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục, đầu tư theo hình thức đối tác công tư quy định.
Kinh tế 10 giờ trước
(SHTT) - Giá xuất khẩu gạo của Việt Nam luôn có sự biến động theo ngày. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thì sự điều chỉnh này không đáng lo ngại, xét trên bình diện chung Việt Nam vẫn đang dẫn đầu thế giới.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE