SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 26/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ điểm thi ở Hà Giang cao bất thường: Lỗ hổng ở khâu nào?

20:56, 16/07/2018
(SHTT) - Hiện tại, kết quả kiểm tra vụ điểm thi quốc gia 2018 “cao bất thường” ở Hà Giang vẫn chưa có kết luận. Đoàn công tác của Bộ GDĐT và Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang đang khẩn trương rà soát, kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Những ngày này, Hà Giang trở thành điểm nóng sau khi kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã kết thúc. Câu chuyện của nhiều người dân nơi đây xoay quanh chủ đề “điểm thi bất thường”.

Có lẽ chưa năm nào kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang lại nhiều "sóng gió" như năm nay. Kỳ thi bắt đầu với một trận lũ lịch sử khiến cho nhiều em không thể tham dự. Đến khi công bố điểm thi, cả nước lại hướng về địa phương này với những con số bất thường trong kỳ thi; số thí sinh đạt điểm trên 27 nhiều nhất nước (36 em), 3 học sinh có điểm cao nhất nước…

 Cụ thể, trong khi cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên, riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 43,37% cả nước.

Với môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9 đến 10 và có 28 bài đạt mức 8 đến 9 điểm. Tức là, số thí sinh đạt 9 đến 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 đến 9 điểm.

Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8-8,5 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từ 9 trở lên tới 57 thí sinh.

Theo thống kê, tỷ lệ tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 của Hà Giang đạt 89,35%; tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn quốc là 97,57%.

Trong bối cảnh điểm thi cả nước giảm so với năm trước, giảm nhiều ở môn toán thì số thí sinh đạt điểm giỏi ở Hà Giang thực sự gây chú ý và dấy lên những hoài nghi là điều dễ hiểu.

ha giang

 Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia 2018 tại các địa phương (ảnh minh hoạ) ẢNH: Thanh niên

Trước hoài nghi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử đoàn công tác về thẩm định, rà soát lại các khâu chấm và coi thi. Đó là việc nên làm và cần làm rõ trắng đen công khai để dư luận được biết.

Sau khi có kết quả điểm thi của hơn 920.000 thí sinh trong cả nước, các thống kê sơ bộ cho thấy điểm số bài thi cao (từ 9 trở lên) của Hà Giang ở một số môn và một số tổ hợp có sự bất thường trong tương quan với cả nước.

Bên cạnh những thống kê và so sánh sơ bộ trên, VietNamNet cũng nhận được phản ánh liên quan đến một số khâu bất thường trong quá trình chấm thi tại địa phương này. Những phản ánh nói trên cũng đã được gửi đến lãnh đạo Bộ GD-ĐT và lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Trên báo Thanh Niên đưa tin, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý khẳng định, sau rà soát điểm thi bất thường, nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lý, kể cả có vấn đề hình sự.

Ông Quý nhìn nhận, đây không phải việc đơn giản và cũng hết sức cấp thiết, phải có sự phối hợp, hỗ trợ. Ngoài đoàn của Bộ GD-ĐT, còn có lực lượng của Học viện Ngân hàng - đơn vị trực tiếp phối hợp coi thi ở Hà Giang, cùng một số chuyên gia trong lĩnh vực có liên quan."Chúng tôi phải tập trung từng vấn đề một, xem xét việc coi thi, nhận đề, chuyển bài thi, chấm thi, bảo quản các túi đựng đề thi, bài thi của các phòng thi như thế nào. Chúng tôi rà soát tất cả khâu song song và đồng bộ nhưng sẽ chọn khâu then chốt nhất, có thể xảy ra tiêu cực", ông Quý nói.

Trước vấn đề này, theo TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), với quy trình chấm thi chặt chẽ như năm nay, khi có sự giám sát của công an, thanh tra, thì việc gian lận, tiêu cực chỉ có thể xảy ra khi có sự thông đồng giữa các bên, tức là "sai phạm có tổ chức", ăn dây với nhau.

“Tôi nghĩ tốt nhất những người có trách nhiệm của Hà Giang nên thành thật, làm kiên quyết và không xuê xoa, vì nó liên quan đến quyền lợi, sự công bằng cho hàng triệu thí sinh trên cả nước. Các địa phương hiện nay được giao quyền tổ chức kỳ thi thì phải gắn với trách nhiệm giải trình và chịu sự giám sát của xã hội. Nếu có sai phạm, Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Sự việc ở này sẽ là bài học cho các địa phương khác, không nên vì thành tích mà đánh đổi niềm tin của xã hội”, TS Khuyến nói.

Mai Lan (t/h)

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
Ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bình Dương đã đạt được thời gian qua và cho rằng Bình Dương là điểm đến rất tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.
Tin tức 7 giờ trước
Làng hương Thủy Xuân nổi tiếng với nghề làm hương trầm có lịch sử hàng trăm năm, với vật phẩm độc quyền được dâng lên vua chúa. Nơi đây cũng được du khách biết đến với những con người rất đặc biệt.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Cẩm Tú, ban công tác Mặt trận Thôn Cẩm Hoa đã tổ chức ra mắt Mô hình Khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” gắn với Xây dựng NTM nâng cao. Tham dự Hội nghị có ông Ngô Anh Thúy, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cẩm Thủy.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Tối 25/9, tại rạp Đại Nam (89 Phố Huế, Hà Nội), Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022. Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022).
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ngày 23/9 đã phát đi thông báo thu hồi trên toàn quốc đối với 13 loại thuốc chữa dị ứng, viêm loét đại tràng, ung thư, viêm khớp,... chứa nguyên liệu Methylprednisolone gồm 42 lô của 4 công ty dược tại Việt Nam.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE