Vinamilk

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông thiệt hại lớn thế nào?

(SHTT) - Vụ cháy dữ dội ở Nhà máy Rạng Đông đã gây ra thiệt hại vô cùng lớn. Không chỉ tài sản vật chất bị thiêu rụi mà còn cổ phiếu RAL của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cũng giảm sàn ngay khi thị trường mở cửa sáng nay.

Vụ hỏa hoạn bắt đầu bùng phát từ 18h ngày hôm qua (28/8) tại khu nhà xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (7-89 Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Cột khói cao hàng chục mét tỏa đi từ khu vực cháy cùng ngọn lửa ngùn ngụt. Ngay sau đó, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã điều động hàng chục xe chữa cháy có mặt tại hiện trường. Lực lượng cảnh sát giao thông, công an, dân quân được huy động phong tỏa khu vực đường Hạ Đình, phân luồng giao thông, sơ tán người dân khu vực gần đám cháy.

vu chay rang dong

 Vụ cháy nhà máy Rạng Đông thiệt hại lớn thế nào?

Cảnh sát dùng vòi rồng phun nước từ nhiều hướng, phá các bức tường gạch để tiến sâu vào tâm cháy. Hàng trăm công nhân lao vào những chỗ chưa bắt lửa để di tản thiết bị, hàng hoá. Chủ các siêu thị, nhà dân xung quanh cũng vội sơ tán đồ đạc.

Trước nguy cơ đám cháy lan rộng sang khu dân cư và kho xưởng khác, nhà chức trách phong toả lối ra vào khu vực, phát loa kêu gọi người dân hỗ trợ. Nhiều thanh niên đã đến giúp di chuyển các vòi chữa cháy.

58 hộ dân với khoảng 200 người dọc tuyến phố Hạ Đình phải di dời cùng những tài sản có giá trị. Lính cứu hỏa leo lên các nhà dân phun nước ngăn cháy lan.

vu chay rang dong 1

 

Được biết, khu nhà kho bị cháy cao 3 tầng, các tầng ngăn cách với nhau bởi dầm sắt và sàn thép, lợp mái tôn. Tầng một chủ yếu là máy móc, vật tư sản xuất, tầng hai và ba chứa bóng đèn compact, huỳnh quang, đèn bàn, phích nước thành phẩm.

Không chỉ vậy, theo thông tin được đăng tải trên Zing.vn, đang có đà tăng gần 15% trong 2 tháng gần đây, sự cố hỏa hoạn hôm qua đã khiến cổ phiếu RAL của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Động giảm sàn ngay khi thị trường mở cửa sáng nay.

Thị trường vừa mở cửa phiên giao dịch sáng nay (29/8), nhà đầu tư đã có dấu hiệu bán tháo cổ phiếu RAL của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

vu chay rang dong 2

 Hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Cụ thể, lượng lớn giao dịch lệnh ATO (lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa) đều nằm ở mức 81.900 đồng/cổ phiếu, giảm 6.100 đồng, tương đương đà giảm kịch biên độ 7% so với giá chốt phiên ngày hôm qua (88.000 đồng).

Trước đó, cổ phiếu RAL cũng đang được xếp vào nhóm có đà tăng ấn tượng trong 1-2 tháng gần đây. Tính từ đầu tháng 7 đến phiên hôm qua, cổ phiếu này đã tăng gần 15% thị giá.

Khối lượng rao bán cũng có dấu hiệu tăng mạnh khi trung bình 10 phiên gần nhất chỉ có khoảng 6.300 cổ phiếu RAL được giao dịch/phiên thì hiện tại đã có hơn 50.000 cổ phiếu bị rao bán. Trong đó, gần 48.000 cổ phiếu bị rao bán ở giá sàn.

Lệnh mua ở chiều ngược lại chỉ chiếm phần rất nhỏ (dưới 1%) so với khối lượng cổ phiếu đang được rao bán.

Với 11,5 triệu cổ phiếu đang niêm yết (tương đương vốn điều lệ công ty 115 tỷ đồng) đà giảm giá của cổ phiếu nói trên đã khiến vốn hóa thị trường của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông mất hơn 70 tỷ đồng.

Vân Anh