SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Việt Nam luôn sẵn sàng đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự phát triển bền vững của thế giới

15:02, 21/09/2023
(SHTT) - Trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng các Quốc gia khởi nghiệp GEC 2023, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia có trách nhiệm để đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế -xã hội, phát triển bền vững tại các nước trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đang có chuyến công tác tại Australia trong khuôn khổ chương trình Hội nghị toàn cầu về khởi nghiệp - Global Entrepreneurship Congress 2023 (GEC). 

da26341c1cb0c9ee90a1-1-16952064247551477293229

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt (hàng trên, ngoài cùng bên phải) tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng các Quốc gia khởi nghiệp GEC 2023 - Ảnh: VGP 

Tại đây, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã giới thiệu về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năng động, có tính "mở" cao (open innovation) nhằm thu hút sự quan tâm và các nguồn lực quốc tế, trong đó lực lượng kiều bào Việt Nam là một thành tố vô cùng quan trọng.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia có trách nhiệm để đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về kinh tế-xã hội, phát triển bền vững tại các nước trên thế giới. 

Việt Nam cũng khuyến khích các chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam phát triển thị trường và phối hợp với các doanh nghiệp trong nước để giải quyết các bài toán tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Việt Nam sẽ cần tiếp tục cải thiện thứ hạng trong chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) một cách bền vững, chú trọng cả các yếu tố đầu vào của đổi mới sáng tạo, trong đó các doanh nghiệp sáng tạo cần lưu ý cải thiện các nhóm chỉ số về hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng lực lượng lao động...

Đặc biệt, trên hành trình không ngừng đổi mới sáng tạo và đề cao yêu cầu phát triển bền vững, cần coi con người vừa là mục tiêu, vừa là chủ thể và động lực chủ đạo của phát triển. Phát huy nguồn lực con người là lợi thế cạnh tranh dài hạn, là yếu tố quyết định sự thành công trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững của một quốc gia.

Trong nội dung thảo luận cùng các lãnh đạo cấp cao tại GEC, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng đã chia sẻ các vấn đề liên quan tới môi trường và rác thải tại Việt Nam, dẫn tới sự thay đổi mối quan hệ giữa khoa học và hoạch định chính sách; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đổi mới tư duy trong quản lý KHCN, khuyến khích thử nghiệm, chấp nhận rủi ro, thúc đẩy tinh thần khoa học mở và đổi mới sáng tạo mở.

Quỳnh Mai

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
Sở hữu vùng nguyên liệu trồng điều liên kết lên tới gần 800ha theo hướng bền vững ở Bình Phước và các vùng lân cận, Dự án Hạt điều xanh đặt ra mục tiêu tập trung hỗ trợ nông dân trồng điều nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, gắn liền với giảm phát thải carbon.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Báo Bangkok Post đưa tin các quan chức Thái Lan đã tịch thu hơn 12.000 lon sữa bột nhập lậu từ Việt Nam và bắt giữ 6 nhân viên nhập cư trong một cuộc đột kích.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Xã Định Tiến (Yên Định) đang “ráo riết” hoàn thiện các tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao. Phấn đấu tháng 7/2024 xã sẽ cơ bản hoàn thành bộ tiêu chí nâng cao cấp xã.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Sau khi tham gia tranh tài tại Hội thao ngành Công thương chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đoàn thể thao của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá đã giành 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 14/6 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”.