SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 02/02/2024
  • Click để copy

Vi phạm bản quyền điện ảnh: Nguyên nhân đến từ cơ quan nhà nước, lẫn tổ chức, cá nhân

07:33, 23/11/2023
(SHTT) - Hiện nay, môi trường số đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể và hoạt động của các cơ quan quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan ở lĩnh vực điện ảnh.

 Trong khuôn khổ Liên hoan phim VN lần thứ 23 đang diễn ra tại TP.Đà Lạt, ngày 22/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thảo Bảo hộ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnh.

Tại hội thảo, bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, cho biết tình trạng xâm phạm quyền tác giả tác phẩm điện ảnh hiện vẫn còn xảy ra, đặc biệt vi phạm trên môi trường internet gây thiệt hại cho nhà sản xuất. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng và công chúng thụ hưởng các tác phẩm điện ảnh trong nhiều trường hợp còn chưa nghiêm túc tôn trọng và thực hiện nghĩa vụ đối với các quyền tác giả tác phẩm điện ảnh. Nhiều trường hợp cố tình né tránh không thực hiện nghĩa vụ. Chưa kể thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan thuộc nhiều hệ thống các cơ quan khác nhau, còn dàn trải, thiếu tập trung, hệ thống cơ quan tư pháp xét xử chưa có tòa án chuyên biệt về quyền tác giả, quyền liên quan.

ban quyen dien anh

 

Bà cũng chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này tới từ cả phía cơ quan nhà nước lẫn tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình.

Theo đó, khi mà hành lang pháp lý về quyền tác giả tác phẩm điện ảnh còn chưa đáp ứng được sự phát triển của công nghệ, chưa cụ thể, thì còn chưa thực sự bảo hộ hiệu quả qyền tác giả trong môi trường internet.

Thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan thuộc nhiều hệ thống các cơ quan khác nhau, còn dàn trải, thiếu tập trung, hệ thống cơ quan tư pháp xét xử chưa có toà án chuyên biệt, nên việc xét xử về quyền tác giả, quyền liên quan còn chưa tập trung.

Sự phối hợp, hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước và thực thi chức năng nhiệm vụ được giao còn chưa thật sự chặt chẽ, quyết liệt trong đấu tranh, phòng chống và xử lý các hành vi xâm phạm, nhất là các hành vi xâm phạm quyền trên mạng internet và không gian mạng.

Về cá nhân, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh cũng chưa nhận thức và ý thức đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của mình, chưa chủ động áp dụng các biện pháp công nghệ bảo vệ quyền cũng như các biện pháp khác mà pháp luật cho phép để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng và công chúng hưởng thụ các tác phẩm điện ảnh trong nhiều trường hợp còn chưa nghiêm túc tôn trọng và thực hiện nghĩa vụ đối với các quyền tác giả tác phẩm điện ảnh.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, UBND huyện Mường Khương đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ công bố văn bằng bảo vệ nhãn hiệu tập thể “Bò vàng Mường Khương”.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Sáng hôm nay, ngày 31/1, Universal Music Group (UMG), đơn vị đại diện phát hành nhạc cho loạt nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn cầu, cho biết họ sẽ xóa bỏ toàn bộ các bài hát do họ sở hữu khỏi TikTok. Diễn biến này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới các nghệ sĩ.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, tình trạng buôn lậu đang diễn ra phức tạp ở nhiều quận, huyện và hầu hết các tuyến lưu chuyển hàng hóa.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong thời điểm thị trường Tết sôi động nhất, các đối tương lại tìm đủ cách để đẩy hàng giả, hàng 'tẩy date' vào các chợ để kiếm lợi bất chính. Trước thực trạng này, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đang liên tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn các hành vi nêu trên.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Sau quá trình khiếu kiện kéo dài từ năm 2021, mới đây, Nokia và Oppo đã đạt được thỏa thuận cấp phép chéo nhiều bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn 5G. Kết quả này sẽ giúp cả hai bên cùng mang lại cho người dùng trên thế giới nhiều sự đổi mới trong tương lai.