Vinamilk

Vạch mặt những loại sữa ong chúa giả trên thị trường

(SHTT) - Được ví von như thần dược của thiên nhiên dành cho sức khỏe con người, sữa ong chúa được nhiều người săn lùng. Tuy nhiên, trong 1 tổ số lượng sữa ong chúa không hề nhiều. Lợi dụng điều này nhiều người đã trà trộn sữa ong chúa giả để kiếm lời.

Bạn nên nắm được những đặc điểm sau để có thể dễ dàng phân biệt sữa ong chúa thật và sữa ong chúa giả. Trong 1 tổ có ong chúa tự nhiên  chỉ có thể lấy dược 5 => 10 gram mật mỗi năm.  Trong khi đó những tổ ong nuôi để khai thác Sữa ong chúa có thể sản xuất ra khoảng 2-3kg sữa ong chúa mỗi năm. Bởi vì loài người đã kiếm được cách lừa gạt ong thợ khiến cho chúng phải nhả đầy sữa ong chúa vào các ổ ong chúa giả suốt ngày này qua ngày kia. Tuy nhiên như thế vẫn còn hơn việc chính con người trà trộn sữa ong chúa giả cùng với sữa ong chúa thật để hòng kiếm lời. Bởi loại sữa ong chúa giả không hề vô thưởng vô phạt mà nó còn gây hại cho sức khỏe mỗi chúng ta.

Đầu tiên bạn hãy quan sát màu sắc để biết đó là sữa ong chúa giả hay thật. Sữa ong chúa nguyên chất sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng đục tùy thuộc vào việc còn nằm trong nụ chúa hay không .  Nếu là sữa ong chúa bị pha sẽ xuất hiện các đốm màu lạ do sự phản ứng giữa các chất không tương đồng.

Sữa ong chúa thật có màu vàng nhạt hoặc trắng đục đều màu

Bạn có thể phân biệt sữa ong chúa thật giả bằng cách ngậm trong miệng.  Nếu là sữa ong chúa thật bạn sẽ nhận thấy phần sữa ong chúa dần tan hết trong miệng mà không để lại cợn bột; đồng thời bạn sẽ cảm nhận được vị hơi chua và lợ của sữa ong chúa. Trong khi đó, sữa ong chúa giả, ngậm trong miệng sẽ không tan hết và để lại cợn bột bị pha chế tạo màu.

Bạn cũng có thể biết sữa ong chúa giả hay thật thông qua việc thoa hỗn hợp đó lên tay. Nếu nguyên chất bạn sẽ thấy sữa ong chúa khô lại trong vòng 2-5 phút và phần da được thoa lên sẽ căng ra giống như một lớp màng keo.  Lau đi bạn sẽ thấy vùng da này mướt mát hơn do được dưỡng bằng vitamin E có trong sữa ong chúa. Nếu là sữa ong chúa không nguyên chất sẽ không có được những hiệu quả như vậy.

Bạn có thể dễ dàng phân biệt sữa ong chúa thật giả bằng cách bôi lên tay

Cách cuối cùng để biết vàng thau lẫn lộn hay không đó là bạn hãy trộn sữa ong chúa với mật ong nguyên chất. Nếu là thật sẽ hòa tan và không phân lớp còn nếu giả sẽ tạo cắn hoặc lớp màng, điều này bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường.

Hà Vi Sa