Vinamilk

Tỷ phú Bill Gates lấy lại ngôi giàu nhất thế giới sau vài giờ

Kết thúc phiên giao dịch 27/7, tỷ phú Bill Gates đã trở lại vị trí người giàu nhất thế giới sau khi bị ông chủ Amazon Jeff Bezos vượt mặt trong thời gian ngắn của ngày hôm đó.

Phiên giao dịch buổi sáng 27/7 (giờ Mỹ) chứng kiến việc giá trị cổ phiếu của Amazon tăng mạnh. Điều này giúp khối tài sản của người sáng lập hãng, tỷ phú Jeff Bezos, đạt mức 90,6 tỷ USD, vượt qua cựu Chủ tịch Microsoft, Bill Gates. Ông chủ của Amazon, theo đó, đã chiếm lĩnh vị trí người giàu nhất thế giới trong vài giờ.

Bill Gates

 Tỷ phú Jeff Bezos của Amazon đã chiếm ngôi giàu nhất của tỷ phú Bill Gates trong vài giờ. Ảnh: CNBC.

Kết thúc phiên giao dịch, tỷ phú Bill Gates đã trở lại vị trí mà ông chiếm lĩnh trong nhiều năm, khi tổng giá trị tài sản cuối ngày được ghi nhận mức 90,7 tỷ USD.

Trong khi đó, tài sản của ông Jeff Bezos được ghi nhận ở con số 89,3 tỷ USD. 

Dù chỉ chiếm vị trí của Bill Gates trong vài giờ, việc Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới được CNBC đánh giá là có ý nghĩa biểu tượng đặc biệt. 

Ông chủ Amazon đã là tỷ phú trong 20 năm, ngay khi Amazon lần đầu lên sàn chứng khoán năm 1998. Khi đó, Jeff Bezos lần đầu được nêu trong danh sách người giàu của Forbes với tài sản ròng là 1,6 tỷ USD. Đến 2007, tài sản của ông đạt 4,4 tỷ USD và tăng dần lên 18,4 tỷ USD vào năm 2012.

Bill Gates a

Cập nhật danh sách người giàu nhất thế giới theo Bloomberg. 

Tuy nhiên, chỉ trong 2 năm vừa qua, khi cổ phiếu Amazon bùng nổ và tài sản của Bezos cũng tăng nhanh. Sở hữu 79,9 triệu cổ phiếu, tương đương gần 17% cổ phần của công ty, tài sản ròng của ông đã tăng thêm 70 tỷ USD chỉ trong 5 năm qua. Nếu so với 2 năm trước, tài sản của ông đã tăng thêm 45 tỷ USD, mức tăng chóng mặt nhất trong lịch sử. 

Dù trả lại ngôi cho Bill Gates chỉ trong vài giờ, CNBC nhận định, chỉ riêng việc chiếm ngôi của Bezos đã cho thấy tàn sản của những tỷ phú ngày nay có thể lớn nhanh thế nào. 

Những năm 1980, Adnan Khashoggi được xem là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng khoảng 4 tỷ USD. Năm 1995, khi Bill Gates lần đầu ở vị trí giàu nhất, ông sở hữu 12,9 tỷ USD. Đến 2005, ông vẫn ở vị trí này với tài sản 50 tỷ USD. 

Năm 1987, theo Forbes, thế giới có 140 tỷ phú với tổng tài sản khoảng 295 tỷ USD. Ngày nay, con số tỷ phú đã lên 2.043 người và tổng tài sản đã là 7.700 tỷ USD. Chỉ riêng số người mới gia nhập câu lạc bộ tỷ phú đôla năm 2016 đã vượt con số các tỷ phú của năm 1987, với 233 người. 

Trong 23 năm qua, Bill Gates giữ ngôi vị giàu nhất thế giới trong 18 năm.Chỉ có tỷ phú Mexico, Carlos Slim và Warren Buffett đã vượt ông trong các năm 2008, 2010 và 2012. 

Thị trường cũng ghi nhận một vài thời điểm, tài sản của tỷ phú Bill Gates đã bị vượt mặt, nhưng trong thời gian không dài. 

Theo Zing.vn