Vinamilk

Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/9: Giá USD giảm nhẹ do giá dầu tăng

(SHTT) - Giá dầu thế giới tăng do sự cố ở Saudi Arabia vào cuối tuần qua đã khiến đồng USD có mức giảm nhẹ ở đầu phiên giao dịch ngày 18/9 (giờ Việt Nam).

Đầu giờ sáng hôm nay, đồng USD trên thị trường thế giới biến động mạnh trong bối cảnh nước Mỹ đang mâu thuẫn và phân cực sâu sắc về cách đánh giá nền kinh tế và chính sách tiền tệ.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là do vụ tấn công vào 2 cơ sở dầu khí của Saudi Arabia vào cuối tuần qua. Vụ tấn công đã khiến giá dầu tăng vọt thêm khoảng 15% trong phiên ngay sau đó và là phiên tăng giá lớn nhất của giá dầu trong hơn 2 thập kỷ qua.

Dầu tăng giá có thể dẫn tới 2 kịch bản đầy tranh cãi và có thể tác động hoàn toàn trái ngược nhau lên quyết định chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Ở khả năng thứ nhất, giá dầu lên có thể khiến lạm phát tại Mỹ tăng mạnh khiến cơ quan tạo lập chính sách Fed có thể sẽ giữ nguyên lãi suất như hiện tại, không nới lỏng chính sách tiền tệ theo như kỳ vọng của thị trường. 

Ở khả năng còn lại, giá dầu tăng có thể khiến Fed nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa để đối phó với khả năng suy giảm của một nền kinh tế Mỹ vốn đã mong manh trong thời gian gần đây. Một đồng USD yếu hơn sẽ kéo giá vàng tăng mạnh.

Hiện tại, nội bộ Fed đang bất đồng sâu sắc. Những bất đồng này sẽ được phản ánh và tác động đến chính sách tiền tệ được đưa ra trong cuôc họp 2 ndiễn ra trong hôm nay và ngày mai của Fed.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ là người phải cân bằng sự bất đồng và phân cực tại Fed. Tuy nhiên, quyết định về chính sách tiền tệ như thế nào giờ đây trở nên khó đoán hơn bao giờ hết, nhất là sau vụ Saudi Arabia bị tấn công.

Dù có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới quyết định phút chót của Fed, nhưng vẫn có nhiều dự báo cho rằng khả năng Fed giảm lãi suất trong cuộc họp trong tuần này rất cao, lên tới 66%. Giới đầu tư vẫn chưa tin tưởng vào một thỏa thuận thương mại có thể đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc khi mà mâu thuẫn giữa 2 cường quốc này rất lớn.

ty gia ngoai te hom nay

Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/9: Giá USD giảm nhẹ do giá dầu tăng

Cụ thể, tình hình tỷ giá ngoài tệ đầu giờ sáng ngày 18/9 (giờ Việt Nam) như sau:

Đầu phiên giao dịch ngày 18/9 (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY) trên thị trường thế giới, đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 98,50 điểm.

Giá trị quy đổi của đồng USD đứng ở mức: 1 Euro đổi 1,1030 USD; 108,26 Yen đổi 1 USD  và 1,2456 USD đổi 1 Bảng Anh.

Tại thị trường Vệt Nam, đầu phiên giao dịch 17/9, tỷ giá Euro đứng ở mức: 25.422 đồng (mua) và 26.211 (bán). Tỷ giá Bảng Anh: 28.672 đồng (mua) và 28.952 (bán). Tỷ giá yên Nhật ở mức 213,3 đồng và bán ra ở mức 221,7 đồng.

Tới cuối giờ sáng phiên 17/9, Vietcombank và BIDV niêm yết tỷ giá ở mức: 23.180 đồng/USD và 23.300 đồng/USD. Vietinbank: 23.284 đồng/USD và 23.304 đồng/USD. ACB: 23.160 đồng/USD và 23.280 đồng/USD.

Văn Minh