Vinamilk

BB King là ai mà được Google kỷ niệm sinh nhật vào hôm nay?

(SHTT) - Ngày hôm nay, Google thay đổi Doodle mừng ngày sinh của BB King. Vậy ông là ai mà có được vinh dự này?

Không ít người tò mò về BB King - nhân vật được Google thay đổi Doodle mừng ngày sinh nhật vào hôm nay. Vậy hãy tìm hiểu xem ông là ai mà có được vinh dự này.

BB King (16/9/1925 – 14/5/2015) tên đầy đủ là Riley B. King, là một ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar và nhà sản xuất thu âm người Mỹ đồng thời là ông vua dòng nhạc Blues và được coi là một trong những nhạc sĩ blues có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Đam mê âm nhạc từ nhỏ, từkhi còn trẻ BB King đã hát trong ca đoàn phúc âm tại Nhà thờ Baptist Elkhorn ở Kilmichael. Ông bắt đầu học cách chơi đàn và tìm hiểu về nghệ thuật blues. Vào năm 12 tuổi, ông đã mua cây guitar đầu tiên cho mình với giá 15 đô la.

Trong hơn nửa thế kỷ, Riley B. King - được biết đến với cái tên BB King - đã định nghĩa nhạc blues cho khán giả toàn cầu. Bước ngoặt lớn đầu tiên của BB đến vào năm 1948 khi anh biểu diễn trên chương trình radio của Sonny Boy Williamson trên KWEM ở West Memphis. Ngay sau bản hit số một của ông, Ba Three O'Clock Blues, BB đã bắt đầu chuyến lưu diễn toàn quốc.

Vào năm 1956, BB và ban nhạc của anh ấy đã chơi một một đêm đáng kinh ngạc với 34 bài hát. Từ quê nhà với các quán cà phê ở thị trấn nhỏ, các quán rượu, và các vũ trường đồng quê đến các cung điện rock, phòng hòa nhạc giao hưởng, trường đại học, khách sạn nghỉ dưỡng và nhà hát, trong nước và quốc tế, BB đã trở thành nhạc sĩ blues nổi tiếng nhất trong 40 năm qua .

BB King nổi tiếng với việc đi lưu diễn không ngừng nghỉ suốt sự nghiệp của mình, với khoảng 200-300 buổi diễn mỗi năm cho tới tận lúc ông 70 tuổi.

BB được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Blues vào năm 1984 và vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll năm 1987. Ông đã nhận được Giải thưởng Grammy Thành tựu trọn đời của NARAS.

Năm 2011, tạp chí Rolling Stone từng xếp ông ở vị trí số 6 trong danh sách "100 tay guitar vĩ đại nhất". Ông cũng được xếp vị trí số 7 trong danh sách "50 nghệ sĩ guitar mọi thời đại" của hãng Gibson.

Ngày 1 tháng 5 năm 2015, ông phải 2 lần nhập viện bởi biến chứng cao huyết áp và tiểu đường. King qua đời vào ngày 14 tháng 5 tại nhà riêng ở Las Vegas, Nevada.

TH