SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Triển khai dự án hợp tác dàn dựng vở nhạc kịch 'Đứa con của Yêu tinh'

15:44, 19/07/2023
(SHTT) - Dựa trên truyện ngắn cùng tên của Selma Lagerlöf – nhà văn người Thụy Điển, nữ tác giả đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học, “Đứa con của yêu tinh” là câu chuyện kể về Leah - một đứa trẻ lạc cha mẹ, bị bỏ lại trong khu rừng của các “Troll” (loài yêu tinh khổng lồ trong thần thoại Bắc Âu).

Trong khuôn khổ các hoạt động của “Chương trình giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022” chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022), được sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru (Hàn Quốc) đã triển khai dự án hợp tác dàn dựng vở nhạc kịch dành cho thiếu nhi với tên gọi “Đứa con của Yêu tinh” (Troll’s child).

Dựa trên truyện ngắn cùng tên của Selma Lagerlöf – nhà văn người Thụy Điển, nữ tác giả đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học, “Đứa con của yêu tinh” là câu chuyện kể về Leah - một đứa trẻ lạc cha mẹ, bị bỏ lại trong khu rừng của các “Troll” (loài yêu tinh khổng lồ trong thần thoại Bắc Âu). Giữa Troll và loài người có mối hiềm khích sâu sắc và không bao giờ sống gần nhau. Đứa trẻ loài người xuất hiện đã gây nên nhiều nghi ngại, tranh cãi giữa Troll bố và Troll mẹ. Trải qua những xung đột và khác biệt, bằng tình yêu thương rất “con người” của Troll, Leah cuối cùng đã trở thành một thành viên trong gia đình yêu tinh. Vở diễn là câu chuyện về tình mẫu tử, tình cảm gia đình thiêng liêng, không chỉ giữa những người ruột thịt, mà còn mang tới thông điệp ý nghĩa “Chỉ cần mở rộng trái tim và bước qua những khác biệt, chúng ta ai cũng đều có thể trở thành gia đình thực thụ của nhau”.

Poster 1 (1)

 

Dự án hợp tác dàn dựng vở nhạc kịch “Đứa con của Yêu tinh” được Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru triển khai dàn dựng trong hai năm 2022 – 2023 với sự tham gia của các chuyên gia sân khấu, đạo diễn, nhạc sỹ, biên đạo múa, diễn viên Hàn Quốc và các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ. Vở diễn được dàn dựng theo quy chuẩn nhạc kịch đang rất thịnh hành tại Hàn Quốc và trên thế giới, các nhạc sĩ Hàn Quốc đã sáng tác những ca khúc có độ tinh tế, lay động và vô cùng truyền cảm cùng với sự hợp tác biểu diễn bằng lời Việt của các ca sĩ Việt Nam sẽ mang đến một tác phẩm mới mẻ, thú vị và hấp dẫn cho khán giả nhỏ tuổi tại Việt Nam trong năm 2023 và các năm sau đó, bởi tác phẩm đã rất thành công tại Hàn Quốc và được nhà sản xuất tuyển chọn giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam. Buổi công diễn đầu tiên của vở nhạc kịch vào các ngày 4,5 tháng 8/2023 tại Nhà hát Tuổi trẻ kèm theo các hoạt động triển lãm giáo dục, chụp ảnh lưu niệm và trưng bày tặng phẩm liên quan đến vở diễn dành cho khán giả nhí.  

  NSƯT Sĩ Tiến – Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ: “Với sứ mệnh của một Nhà hát Quốc gia dành cho thanh thiếu nhi, Nhà hát Tuổi trẻ đặc biệt quan tâm tới dự án hợp tác đầy tiềm năng này, những hoạt động giao lưu, chia sẻ, cùng sáng tạo giữa hai bên sẽ mang đến cơ hội học hỏi kinh nghiệm, phương thức tiếp cận và nâng cao tư duy sáng tạo cho các nghệ sỹ Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai nước, thông qua Chương trình Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc về thúc đẩy Văn hóa 2023 do Quỹ Trao đổi Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (KOFICE) tài trợ, dự án hợp tác này mang ý nghĩa tích cực trong việc chủ động nhằm giới thiệu tới khán giả loại hình nhạc kịch còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Với một đối tác có chỗ đứng vững chắc trong chuỗi công nghiệp văn hóa chuyên nghiệp của Hàn Quốc, chúng tôi tin tưởng rằng, dự án sẽ mang đến một làn gió mới đối với hoạt động trình diễn phục vụ thiếu nhi tại Việt Nam, góp phần đưa diện mạo biểu diễn nghệ thuật cho trẻ em tiếp cận với các trào lưu nghệ thuật đương đại trên thế giới.

Ông Um Dongyoul – giám đốc Nhà hát SangsangMaru cho biết “Nhìn lại chặng đường hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc, hai nước chúng ta đã đạt được những dấu ấn và thành tựu to lớn trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, thể thao, du lịch… Tuy nhiên các hoạt động giao lưu hợp tác văn hóa nghệ thuật vẫn chưa phát triển xứng tầm, đặc biệt là lĩnh vực sân khấu trình diễn dành cho thiếu nhi. Chúng tôi kỳ vọng rằng, sự hợp tác giữa SangsangMaru và Nhà hát Tuổi trẻ sẽ trở thành nhân tố tiên phong trong hành trình xây dựng nền tảng phát triển của nhạc kịch thiếu nhi tại Việt Nam mà Nhà hát Tuổi trẻ là một đối tác quan trọng. Bên cạnh đó cũng góp phần phát triển văn hóa biểu diễn của cả hai nước thông qua các hoạt động đồng sáng tạo, đồng sản xuất, đồng tổ chức giao lưu, biểu diễn và trao đổi các chương trình giáo dục nghệ thuật trong tương lai. Chúng tôi đã thống nhất sẽ cùng nhau tích cực học hỏi, trao đổi, vượt qua các khác biệt, cùng hướng đến một viễn cảnh tốt đẹp cho khán giả nhỏ tuổi ở cả hai đất nước chúng ta”.

Bùi Huyền

Tin khác

Giải trí 7 giờ trước
(SHTT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 4156/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử “Địa điểm ghi dấu sự kiện Bác Hồ thăm Trạm Hải quan cửa khẩu Bắc Luân và sang thăm nhân dân Đông Hưng, Trung Quốc năm 1960”.
Giải trí 8 giờ trước
Tình yêu, niềm đam mê văn hóa ẩm thực làm hồi sinh một số loại bánh cổ truyền và bánh cung đình Huế trở lại trên bàn thờ gia tiên, mâm cỗ ngày Tết ngỡ thất truyền sau quãng thời gian đứt gãy thế hệ tiếp nối và ảnh hưởng bởi yếu tố thời đại.
Giải trí 10 giờ trước
(SHTT) - Cầu thủ Kylian Mbappe đã đăng ký 7 nhãn hiệu bản quyền với Văn phòng sở hữu trí tuệ liên minh châu Âu (EUIPO). Anh đã vượt qua Ronaldo và Messi, trở thành cầu thủ sở hữu nhiều nhãn hiệu được bảo hộ nhất tại liên minh châu Âu.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Lễ hội Mở cửa biển tại xã Thanh Lân Xuân Giáp Thìn năm 2024 được phục dựng với sự phối hợp về chuyên môn của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Từ năm sau, lễ hội Mở cửa biển sẽ được tổ chức tại Cô Tô với quy mô cấp huyện.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 19/2, tại thôn Muỗng Do, xã Điền Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Mường Khô năm 2024 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô, nét văn hóa độc đáo, niềm tự hào đồng bào dân tộc Mường xứ Thanh.