Vinamilk

TP.HCM khẩn trương thu hồi sữa Modilac nhiễm Salmonella Poona

(SHTT) - Liên quan đến thông tin sữa Modilac nhiễm Salmonella Poona, Cục Quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu nhanh chóng thu hồi sữa nhiễm khuẩn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Mới đây, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM đã có công văn gửi các đội QLTT quận, huyện về việc Vụ Khoa học và Công nghệ (thuộc Bộ Công Thương) đề nghị Cục QLTT các tỉnh/thành phố thu hồi sản phẩm sữa hiệu Modilac có nguy cơ nhiễm Salmonella Poona.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm khuẩn Salmonella Poona xảy ra tại Pháp.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành tại Pháp và tìm ra mối liên quan giữa các trẻ bị bệnh với việc sử dụng một số sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Khuẩn Salmonella là một bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn gọi là Salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu trong cơ thể và các nơi khác trong cơ thể.

Do đó, Cục QLTT TP.HCM đề nghị các Đội QLTT các quận, huyện chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn, lực lượng chức năng thuộc phường, xã tăng cường quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân có lưu trữ, kinh doanh sản phẩm sữa hiệu Modilac mà cơ quan quản lý yêu cầu thu hồi.

Đồng thời, các Đội QLTT phối hợp các đơn vị nêu trên, tuyên truyền tác hại của sữa Modilac có nguy cơ nhiễm khuẩn, không đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng; vận động các cơ sở kinh doanh, tổ chức giao nộp sữa trên cho cơ quan Y tế xử lý theo quy định hoặc kiểm tra, ngăn chặn kịp thời.

Danh sách 12 sản phẩm sữa nhiễm khuẩn Salmonella bị thu hồi tại Việt Nam

Theo thông tin cảnh báo ban đầu, có 12 sản phẩm thuộc 22 lô bị cảnh báo đã nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2017 và 2018 với danh sách cụ thể như sau:

sua-nhiem-khuan-wfqs-1633

Danh sách 12 sản phẩm sữa nhiễm khuẩn Salmonella bị thu hồi tại Việt Nam 

Được biết, Salmonella thuộc họ Enterobacteriaceae (vi khuẩn đường ruột) là một giống vi khuẩn hình que, trực khuẩn gram âm. Các chủng vi khuẩn Salmonella gây ra các bệnh như thương hàn (do Salmonella typhi), phó thương hàn, nhiễm trùng máu (do Salmonella choleraesuis) và ngộ độc thực phẩm (Salmonellosis).