SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tiêu thụ xi măng giảm mạnh do ngành vận tải gặp khó

05:08, 14/10/2021
(SHTT) - Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng trong quý IV/2021 Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) và các đơn vị thành viên quyết tâm, nỗ lực cao nhất để phòng chống dịch an toàn, sản xuất và kinh doanh hiệu quả.

Đại dịch Covid–19 lần thứ 4 ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, trong đó có Tổng Công ty xi măng Việt Nam.

Xi măng được coi là “bánh mỳ” của ngành Xây dựng, khi các công trình xây dựng phải tạm dừng thi công để phòng chống dịch thì tiêu thụ xi măng giảm sâu.

Điều đáng nói là đợt dịch này ảnh hưởng trên phạm vi rộng, từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ.

Khó khăn về vận tải cũng là vấn đề Công ty xi măng VICEM Hoàng Mai phải đối mặt.

Từ giữa tháng 7/2021 tỉnh Hà Tĩnh kiểm soát chặt phương tiện vận tải để phòng chống dịch. Từ 23/8, tỉnh Nghệ An thực hiện giãn cách tại hầu hết các huyện trong tỉnh, khiến VICEM Hoàng Mai gặp khó trong việc thuê phương tiện vận tải đi các địa bàn xa như Quảng Bình, Quảng Trị…

Theo báo điện tử Xây dựng thông tin, thực tế hầu hết các đơn vị của VICEM đều gặp khó trong công tác vận tải, cả đường bộ và đường thủy, ảnh hưởng đến tiêu thụ xi măng trong nước và xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu chính của VICEM là Philippines, Trung Quốc cũng gặp khó khăn do đang là mùa mưa bão và tình trạng bùng phát dịch bệnh gần đây (Philippines), cước tàu biển tăng cao, rất khó thuê tàu, khiến sản lượng xuất khẩu của VICEM trong quý III ảnh hưởng nặng.

Ngay cả một doanh nghiệp “luôn bách chiến bách thắng” trong sản xuất kinh doanh, thuộc TOP doanh nghiệp đứng đầu trong 7 thương hiệu, 10 nhà máy xi măng của VICEM là VICEM Hà Tiên thì đợt dịch lần thứ 4 này cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9. Trạm nghiền phía Nam của VICEM Hạ Long cũng bị ảnh hưởng nặng.

Tiêu thụ xi măng trong nước của toàn xã hội quý III/2021 chỉ đạt 11,77 triệu tấn giảm, giảm 23,7% so với cùng kỳ, trong đó VICEM đạt 3,96 triệu tấn giảm 20,8% so với cùng kỳ và bằng 71,5% kế hoạch. So với cùng kỳ 2020, quý III/2021 chỉ có 2 thương hiệu là VICEM Hải Phòng và VICEM Hoàng Thạch có sản lượng bằng và cao hơn cùng kỳ. 5 thương hiệu còn lại có sản lượng tiêu thụ thấp hơn so với cùng kỳ đặc biệt VICEM Hà Tiên 1 và VICEM Hạ Long (thị trường tiêu thụ nằm trong địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam) thấp hơn nhiều so cùng kỳ 2020.

Lợi nhuận trước thuế Quý III/2021 toàn VICEM chỉ đạt 3,2% kế hoạch quý, bằng 2,4% so cùng kỳ. trong đó lợi nhuận công ty mẹ giảm 62% so với cùng kỳ, lợi nhuận các công ty sản xuất xi măng lỗ 79,6 tỷ, giảm 390,8 tỷ so cùng kỳ 2020, đã làm ảnh hưởng đến lợi nhuận 9 tháng của VICEM và các công ty sản xuất xi măng, tất cả không đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Thi đua chống dịch an toàn, sản xuất kinh doanh hiệu quả

Bước vào quý IV, toàn VICEM đang quyết tâm, nỗ lực cao nhất, vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất kinh doanh đảm bảo hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết sản xuất kinh doanh quý III/2021, đồng chí Lê Nam Khánh -Tổng Giám đốc VICEM nhấn mạnh: Toàn VICEM tiếp tục thực hiện triệt để các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho người lao động và triển khai các giải pháp đảm bảo sản xuất kinh doanh hiệu quả.

vicem tieu thu xi mang giam van tai gap kho
Giá cước vận tải tăng, chi phí xét nghiệm, khó thuê phương tiện cũng là nguyên nhân khiến tiêu thụ và xuất khẩu xi măng gặp khó.

Cụ thể, trong sản xuất, các đơn vị tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát thiết bị và các thông số công nghệ của hệ thống lò nung, duy trì thiết bị hoạt động ổn định, an toàn và đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiết giảm định mức tiêu hao.

Đồng thời, cân đối việc huy động năng lực thiết bị hợp lý, tiến hành cải tạo, bảo dưỡng, sửa chữa, tối ưu hóa các điều kiện hoạt động của thiết bị nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất và hiệu quả chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phát huy tối đa năng suất thiết bị đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu thị trường.

Trong công tác tiêu thụ, cần bám sát tình hình thực tế thị trường tiêu thụ của các công ty tư vấn, hỗ trợ, đôn đốc, phối hợp các đơn vị xây dựng kịch bản chi tiết (cơ cấu sản phẩm, địa bàn…) để điều hành linh hoạt đảm bảo đẩy mạnh tiêu thụ và hiệu quả.

Về công tác tài chính, tiếp tục rà soát cân đối dòng tiền công ty Mẹ hợp lý, hiệu quả hỗ trợ các đơn vị thành viên gặp khó khăn về tài chính. Tiếp tục rà soát, xây dựng lộ trình xử lý các tồn tại về tài chính, đặc biệt là vật tư tồn kho. Các lĩnh vực khác bám sát mục tiêu nhiệm vụ quý IV và năm 2021 tập trung nỗ lực cao nhất vượt qua khó khăn thực hiện đạt hiệu quả cao.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Tổng Giám đốc VICEM Lê Nam Khánh yêu cầu toàn VICEM tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua cán bộ công nhân lao động VICEM đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, quyết tâm phòng chống chiến tháng đại dịch Covid-19 và duy trì ổn định đảm bảo sản xuất kinh doanh đạt kết quả tốt.

TH

Tin khác

Kinh tế 8 giờ trước
(SHTT) - Do bất cập về quy định nộp "tiền đặt trước" có giá trị thấp hơn rất nhiều so với giá trúng đấu giá, nên đã có một số trường hợp nhà đầu tư trúng đấu giá nhưng "xù" không thanh toán, chấp nhận mất tiền cọc.
Kinh tế 9 giờ trước
(SHTT) - Do ảnh hưởng của dịch kéo dài mà giá thanh long ruột đỏ ở Cần Thơ liên tiếp sụt giảm ở mức rất thấp. Điều này khiến nhiều bà con trồng thanh long ở Cần Thơ lỗ nặng.
Kinh tế 10 giờ trước
(SHTT) - Thời gian đến Tết Nhâm Dần đang đếm ngược từng ngày, thị trường đổi tiền lẻ dịp này lại nóng hơn bao giờ hết. Các điểm kinh doanh đổi tiền mới trực tiếp và online kiếm lời trái quy định đã bắt đầu hoạt động rầm rộ từ lâu.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Những ngày cận Tết, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao. Do vậy, một số mặt hàng cũng theo đà lên giá. Theo khảo sát, một số mặt hàng, nhất là các mặt hàng tươi sống như thịt gà, hải sản, măng ở Hà Nội tăng mạnh.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Khác với mọi năm, bonsai hình linh vật năm nay có sự đặc biệt khi mỗi con hổ đều có biểu cảm khuôn mặt khác nhau như vui vẻ, tâm trạng, suy tư, ngạc nhiên… khiến nhiều người thích thú.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE