SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 25/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng tạo: Giải pháp giúp hạ nhiệt đồ bảo hộ cho các y, bác sỹ

07:21, 03/06/2021
(SHTT) - Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã nghiên cứu ra giải pháp làm mát phía trong bộ đồ bảo hộ nhằm bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng. Nghiên cứu này đã được ứng dụng ngay tại Bắc Giang.

Thời tiết nắng nóng cùng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến lực lượng nhân viên y tế làm việc trên tuyến đầu phòng dịch vô cùng vất vả, đặc biệt là khi phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít. Tại các điểm nóng về dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh..., nhiều nhân viên y tế thậm chí đã bị kiệt sức, mệt lả. Các trang thiết bị bảo hộ, khẩu trang, mũ, kính… che kín toàn thân trong toàn bộ thời gian làm việc gây ra cho họ nhiều khó chịu, bất tiện, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công việc và sức khỏe.

Vì vây, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã bắt tay vào nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ cho các cán bộ y tế tuyến đầu. Hiện Viện đang nghiên cứu 2 giải pháp để chống nóng cho nhân viên y tế chống dịch là giải pháp làm mát thiết kế bên trong bộ đồ bảo hộ và kiot di động để đứng lấy mẫu xét nghiệm.

bao ho

 Sáng tạo: Giải pháp giúp hạ nhiệt đồ bảo hộ cho các y, bác sỹ

Theo chia sẻ của TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), trang phục bảo hộ làm mát được thiết kế 2 quạt hút gió và lọc không khí đẩy vào phía trong.

"Ở đây, chúng tôi sử dụng 2 quạt đủ để làm mát toàn bộ cơ thể, ở dưới là cục pin có thể chạy được 10 tiếng, giúp cho các nhân viên y tế giải quyết được cái nóng khi mặc đồ bảo hộ. Chúng ta có thể tăng giảm tốc độ, vì khi nghỉ ngơi có thể dùng quạt tốc độ nhẹ hơn, TS. Doãn Ngọc Hải chia sẻ. 

Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cũng cho biết thêm: "Khâu lâu nhất là chúng tôi phải thử các loại quạt, pin để tìm ra loại phù hợp với trang phục áo bảo hộ. Việc này phải đảm bảo yêu cầu như: Quạt dễ dàng treo được vào trong áo, tạo đủ gió, đủ làm mát, không bị quấn áo vào cánh quạt, trọng lượng đủ nhẹ, loại pin sử dụng ít nhất phải đáp ứng đủ ca làm việc".

Đặc biệt, loại quạt sử dụng làm mát này không can thiệp vào thiết kế của áo bảo hộ nên không mất thời gian phải xin phép theo quy định, quạt đặt thẳng vào áo nhưng phải đủ mạnh để hút không khí thổi vào trong. Các chuyên gia đã thiết kế phần che 2 đầu để quần áo không bị hút vào quạt; tiêu chí của loại quạt sử dụng là phải nhẹ vì nhân viên y tế không thể đeo bộ quần áo quá nặng. Những yếu tố này đều phải nghiên cứu, chọn lựa phù hợp.

Với giải pháp này, các chuyên gia hi vọng sẽ có một giải pháp tốt nhất trong thời điểm hiện tại cho toàn bộ nhân viên y tế mà phải làm công tác chống dịch trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Tú Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3457/QĐ-UBND về phê duyệt kế hoạch "Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021-2025", trong đó nêu rõ, sẽ thực hiện hỗ trợ chuyển đổi số cho 90.000 doanh nghiệp nhỏ và mới thành lập.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022, các doanh nghiệp đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo, với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trong lĩnh vực này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Sau hơn một năm triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đã đạt một số kết quả đáng khích lệ, từng bước trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo ông Anissh Pandey, Giám đốc NVIDIA khu vực Asean, Việt Nam được đánh giá là quốc gia phát triển AI hàng đầu ở khu vực, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế liên quan tới hạ tầng dẫn đến việc thu hút nhân tài
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe điện Tesla mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi gần 1,1 triệu xe ô tô điện tại Mỹ để cập nhật phần mềm nhằm khắc phục lỗi về chức năng chống kẹt cửa sổ xe.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE