SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Chủ nhật, 25/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế thiết bị cảnh báo sớm cơn động kinh của 2 nữ sinh lớp 11

14:00, 19/06/2017
(SHTT) - Dựa trên tín hiệu điện da EDA, 2 học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã sáng chế một thiết bị giúp cảnh báo sớm cơn co giật động kinh. Sáng chế này đã giành giải nhất bảng C cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhi TP HCM năm 2017.

Được biết chủ nhân của sáng chế trên là em Dương Nguyễn Minh Anh và Nguyễn Thị Kim Ngân, học sinh lớp 11A1 trường chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM.

Ý tưởng sáng chế ra một thiết bị giúp cảnh báo sớm cơn động kinh dựa trên tín hiệu điện da EDA được bắt nguồn từ những công bố tại Hoa Kỳ về mối liên hệ giữa đáp ứng điện da EDA và cơn động kinh. Đây cũng là điểm sáng tạo đáng ghi nhận của 2 nữ sinh trên trong khi phần lờn giới y học trong nước chẩn đoán động kinh dựa trên điện não đồ.

sang che thiet bi canh bao som con dong kinh

Sáng chế thiết bị cảnh báo sớm cơn động kinh của 2 nữ sinh lớp 11 

Minh Anh cũng đã chỉ ra được những đề tài nghiên cứu cụ thể của Mỹ về mối liên hệ trên. Theo đó, một đề tài nghiên cứu ở Bệnh viện nhi Boston, Mỹ cho thấy mối liên hệ giữa đáp ứng điện da EDA và sự hình thành các cơn co giật do động kinh. Viện công nghệ Massachusetts đã có đề tài ứng dụng dựa trên ý tưởng này được chứng nhận IRB.

Sau khi lên ý tưởng, 2 nữ sinh này đã bắt tay vào nghiên cứu và nhờ sự tư vấn từ bác sĩ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) và đàn anh tại trường để hoàn thành ý tưởng.

Việc đầu tiên mà 2 nữ sinh này làm là viết thuật toán phát hiện co giật để lập trình trên bo mạch Arduino, ưu tiên thông số điện da và nhịp tim, điện da và nhiệt độ, cuối cùng mới là nhịp tim và nhiệt độ vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác.

2 nữ sinh này nhận thấy 3 dấu hiệu quan trọng trước một cơn co giật động kinh: độ tăng trưởng mồ hôi (ảnh hưởng đến điện da), nhiệt độ cơ thể và nhịp tim thay đổi đột ngột. Vì vậy nếu 2/3 dấu hiệu này vượt ngưỡng cho phép thì thiết bị sẽ cảnh báo tới cho người dùng.

Với hình dạng là đồng hồ đeo tay cùng 4 cảm biến là cảm biến điện da đeo vào hai ngón tay, cảm biến nhiệt hồng ngoại ở tai, cảm biến nhịp tim, thiết bị này sẽ nhận thông số sinh học từ cơ thể người, sau đó gửi dữ liệu về phần mềm trên điện thoại thông minh qua sóng bluetooth và đổ chuông cảnh báo.

Với tính hữu ích, sáng chế này đã đoạt giải nhất bảng C cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhi TP.HCM năm 2017, do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ tổ chức.

Tuy nhiên, Kim Ngân cũng đã chỉ ra những hạn chế của thiết bị này đó là nó chỉ đánh giá trên một ngưỡng cố định, trong khi thông số sinh học mỗi người khác nhau (độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe...).

PV

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã công khai thông tin tiến hành thu hồi hiệu lực các giấy phép tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm chức năng của Slim Be, Herbal Be và Fiber Intend.
Sở hữu trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty quản lý của BTS là BigHit Musics đã có phát ngôn chính thức về vấn đề bản quyền xung quanh ca khúc "Butter", đập tan nghi vấn đạo nhái.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trước tình trạng Kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được rao bán tràn lan trên các mạng xã hội, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo để người tiêu dùng không phải 'tiền mất tật mang'.
Sở hữu trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND tỉnh Kon Tum vừa tổ chức công bố và trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với 11 sản phẩm chủ lực và đặc thù của tỉnh Kon Tum, do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Star Global 3D của Việt Nam mới đây đã được Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Mỹ USPTO cấp Bằng phát minh sáng chế độc quyền cho giải pháp "Hệ thống quản lý tương tác thông minh tích hợp thông tin thời gian thực bằng Bản đồ số hóa 3D/360".
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga