SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 19/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế mới: Đại học Malaysia phát minh máy làm sạch sông hiệu suất cao

08:33, 01/05/2022
(SHTT) - Đại học Malaysia Sabah (UMS) mới đây đã chế tạo ra một cỗ máy có khả năng thu gom rác trôi trên sông cũng như xử lý nước thải gây ô nhiễm sông.

Giám đốc Trung tâm Thương mại hóa và Quản lý Đổi mới UMS (PPIP), Phó Giáo sư Tiến sĩ Jidon Adrian Janaun là người đã phát minh ra chiếc máy làm sạch sông.

Ông cho biết việc sản xuất nguyên mẫu chiếc máy có giá 100.000 RM (Ringgit Malaysia) tương đương hơn 500 triệu VNĐ, bắt đầu vào năm 2018 và đã hoàn thành vào tháng 2 vừa qua. Dự án cũng đã nhận được sự hỗ trợ 30 nghìn RM (hơn 150 triệu VNĐ) từ Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Sabah.

4

Tiến sĩ Jidon giải thích cách máy làm sạch sông hoạt động 

Theo ông Jidon Adrian, máy làm sạch sông hình dạng giống như một chiếc xích đu quay có khả năng thu gom tới 90% lượng rác trôi nổi trên sông. Cho đến nay chiếc máy chỉ được sử dụng bởi Đại học Malaysia Sabah cho công việc nghiên cứu.

Ông cho biết mô hình của máy có thể cần một chút sửa đổi để lắp đặt hoạt động trên sông.

 “Tại trường đại học, chiếc máy được vận hành bằng điện, mô phỏng cách hoạt động như nào để thu rác trôi trên sông trước khi chuyển chúng vào thùng thu gom rác được lắp đặt trong máy. Tuy nhiên, để sử dụng trên sông, chúng tôi cần một loại máy tương tự nhưng chất liệu phải nhẹ hơn và phải có bệ nổi hoặc cầu cảng để máy không bị cuốn trôi khi lũ lụt xảy ra”, ông Jidon phát biểu.

5

Chân dung giáo sư Jidon Adrian Janaun, người sáng tạo chiếc máy làm sạch sông 

Theo Giáo sư Jidon Adrian, chiếc máy dùng trên sông có thể được vận hành bằng năng lượng mặt trời và sẽ quay theo tốc độ của dòng nước để thu rác trôi nổi, chẳng hạn như nhựa và chai lọ.

Tuy nhiên, quá trình lắp đặt máy tại sông sẽ do công ty xin quyền thương mại hóa máy thực hiện.

UMS sẽ chỉ cung cấp hướng dẫn về thiết kế, dịch vụ tư vấn về các thành phần phù hợp cho công ty, lựa chọn vật liệu bền cũng như sử dụng chi phí sản xuất thấp.

Máy làm sạch sông cũng được cài đặt một cảm biến để đưa ra cảnh báo khi thùng thu gom rác được lấp đầy.

Một trong những sinh viên tham gia chế tạo chiếc máy, Alexander Emmanuel Segong, 23 tuổi, đến từ Khoa Kỹ thuật Hóa học, cho biết chiếc máy này cũng được lắp đặt một thiết bị có khả năng “kéo” rác trôi trên sông lên đó. “Thiết bị này sẽ nổi với một tuabin quay khi ở trong nước để hút rác vào” cậu sinh viên thông tin.

Hải Yến

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 phút trước
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Kem bôi ngoài da Tranzaza 8g và sản phẩm Xịt kháng khuẩn sả chanh do không đạt yêu cầu chất lượng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Sách giả, sách lậu nhiều năm nay vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của ngành xuất bản. Đặc biệt, hiện nay sách giả được quảng cáo bán công khai trên các trang mạng xã hội.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tổng cục QLTT cho biết, tỉnh Lạng Sơn và Bình Đình thời gian gần đây đã kịp thời phát hiện và bắt giữ nhiều lô hàng là các sản phẩm mỹ phẩm không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp đang được vận chuyển đi tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhằm đóng góp một phần nhỏ sức mạnh trong công cuộc chống lại đại dịch Covid-19, nhóm học sinh THPT Trường Xuân, Đồng Tháp đã hỗ trợ tiền tuyến bằng cách sáng chế giường bệnh công nghệ để giúp đỡ cuộc chiến chống lại đại dịch.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đã kiểm tra phương tiện vận tải có biển kiểm soát số 63C-131.71 và phát hiện khoảng 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE