Sea Bank

Phát hiện 5200 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại lò mổ lớn nhất TP HCM

(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng đã kiểm tra và bất ngờ phát hiện một cơ sở tiêm thuốc an thần vào hơn 5200 con lợn trước khi giết mổ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều vỏ lọ thuốc và dụng cụ dùng để tiêm thuốc.

Được biết, vào đêm ngày 28/9, Đoàn công tác liên ngành gồm Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường C49 (Bộ Công an), Chi Cục Thú y TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra một cơ sở giết mổ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sau một thời gian "nằm vùng" điều tra.

Cụ thể, đó là cơ sở giết mổ Xuyên Á, có địa chỉ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Vào thời điểm ập vào kiểm tra, lực lượng chức năng đã bắt quả tang một số thương lái đang tiêm thuốc an thần cho số lợn trong chuồng. Những số lợn đã được tiêm để chuẩn bị giết mổ là 5231 con và số lợn chưa kịp tiêm là 587 con.

heo bi tiem thuoc an than a

 Phát hiện 5200 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại lò mổ lớn nhất TP HCM

Cũng tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện có 6 vỏ chai thuốc Combistress (một dạng thuốc gây mê an thần), 51 chai nước (dạng chai truyền dịch) dung tích 500ml đã pha thuốc an thần.

Hiện đoàn công tác liên ngành đang tạm giữ tại chỗ 4.200 con lợn để chờ kết quả kiểm định từ 144 mẫu nước tiểu, 3 mẫu thuốc ghi dung dịch thuốc an thần. Khi có kết quả đoàn công tác sẽ có các bước xử lý tiếp theo. 

Được biết, lò mổ Xuyên Á là lò mổ lớn nhất TP.Hồ Chí Minh công suất giết mổ mỗi đêm trên 5.000 con lợn. Heo chủ yếu được nhập về từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre…

heo bi tiem thuoc an than

 Những lọ thuốc được thu giữ lại lò mổ Xuyên Á

Trước sự việc trên, Ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành - Thanh tra Bộ NNPTNT cho biết: “Qua xác minh ban đầu, trên các lọ thuốc an thần đều ghi cảnh báo sử dụng trước 24h. Số thuốc này được nhập khẩu từ Bỉ”.

Thông tin này đã khiến người tiêu dùng hoang mang bởi chính tác hại từ việc ăn thịt lợn tiêm thuốc an thần. 

Tác hại khi ăn thịt lợn tiêm thuốc an thần

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Loại thuốc an thần được dùng để tiêm vào lợn trước khi thịt, khi người dùng ăn phải loại thịt lợn này, dư lượng của thuốc sẽ xâm nhập vào cơ thể làm hại thân, nhất là hệ thần kinh, gây ra các hội chứng như đãng trí, run tay chân, thậm chí nguy hiểm hơn là bị hỏng xương, mục xương, ung thư tủy.

Tác động hệ tiêu hóa: Nếu dư lượng thuốc ngủ độc hại chưa được lợn đào thải hết, khi người tiêu dùng ăn phải loại thịt này sẽ gây rối loạn tiêu hóa, gây nhiễm độc nặng, về lâu về dài sẽ gây nên những tổn hại khôn lường cho sức khỏe.

Ảnh hưởng đến trẻ em: Trẻ hấp thụ thực phẩm rất nhanh, nếu ăn phải thịt lợn tiêm thuốc an thần sẽ dẫn đến hấp thụ thuốc nhanh. Lượng chất độc được hấp thụ trong cơ thể lớn sẽ dễ khiến trẻ bị nhiễm độc, rối loạn giấc ngủ, quấy khóc, thậm chí làm giảm trí thông minh.

Ngoài ra, nếu chúng ta ăn phải thịt lợn bị nhiễm thuốc an thần thì có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, làm thay đổi huyết áp, gây chóng mặt, nhức đầu.

Hương Mi


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE