SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 03/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện 2 virus mới có khả năng lây từ động vật sang người

07:08, 10/10/2020
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Mỹ mới đây đã công bố nghiên cứu về việc phát hiện 2 chủng virus mới có khả năng cao lây nhiễm từ động vật sang người và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tạp chí Nature mới đây đã đăng tải nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Wisconsin, Madison, Mỹ về việc phát hiện 2 chủng virus mới có cấu trúc gene tương tự virus gây bệnh Rubella (hay còn gọi là sởi Đức) với khả năng lây nhiễm cao từ động vật sang người.

Theo kết quả công bố, một trong 2 virus mới phát hiện đã lây nhiễm bệnh cho dơi ở Uganda tại châu Phi. Trong quá khứ, virus gây bệnh Rubella đã lây từ động vật sang người. Do đó, các nhà khoa học e ngại 2 virus mới có nguy cơ gây ra một đại dịch mới cho nhân loại.

Rubella-2

 

Ruhugu là tên gọi của 1 trong 2 chủng virus mới, được đặt theo tên vùng Ruteete của nơi loài động vật này sống. 

Cấu trúc gene của Ruhugu tương tự virus Rubella khi có tới 56% axit amin trong 8 loại protein khớp với axit amin của bệnh này. Ngoài ra, protein tương tác các tế bào miễn dịch của vật chủ trong Rubella gần như giống 100% với hai loại virus.

Người mắc bệnh do virus Rubella gây ra thường có các triệu chứng bao gồm: phát ban, sốt. Phụ nữ mang bầu mắc bệnh có thể dẫn đến sảy thai. Trẻ sinh ra mắc chứng Rubella bẩm sinh sẽ bị điếc, các vấn đề về mắt, tim, não.

Ước tính khoảng 100.000 trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi hội chứng này hàng năm, chủ yếu ở châu Phi, phía Tây Thái Bình Dương và Đông Địa Trung Hải. Ở nhiều quốc gia, vaccine ngừa sởi, quai bị, Rubella (MMR) thuộc dạng hiếm.

Trước khi phát hiện 2 loại virus mới, một nhóm nghiên cứu do Viện Dịch tễ học Friedrich Loeffler (Đức) đã tìm thấy chủng được cho là họ hàng khác của virus Rubella trong mô não lừa, chuột túi và capybara (loài gặm nhấm kích thước lớn có nguồn gốc Nam Mỹ). Tất cả đều chết vì viêm não.

Nhà nhân chủng học Anne Stone của Đại học bang Arizona, Tempe, Mỹ cho biết: “Nghiên cứu này rất quan trọng bởi y văn có ít thông tin về nguồn gốc của Rubella. Phát hiện này nhấn mạnh một lần nữa mối quan hệ giữa con người và động vật, môi trường”. 

Hiện cả hai loại virus mới phát hiện đều được theo dõi chặt chẽ.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Dựa vào một hộp sọ 146.000 năm ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu tạo ra hình ảnh phục dựng gương mặt của Người Rồng họ hàng gần nhất của con người.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
Bệnh viện 199 trở thành đơn vị y tế đầu tiên tại Đà Nẵng và cơ sở y tế công an nhân dân đầu tiên triển khai bệnh án điện tử.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook hàng năm của tờ The New York Times, ông Jensen Huang nhận định AI sẽ cạnh tranh được với con người sau 5 năm nữa.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Huyện Như Xuân, Thanh Hóa được triển khai đồng bộ chuyển đổi số (CĐS) gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Hoạt động CĐS đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đảm bảo quốc phòng - an ninh (QP-AN) trên địa bàn huyện Như Xuân.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đó là chia sẻ của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng trong phần tham luận với chủ đề “Chuyển đổi số, xây dựng Thành phố thông minh, bài toán và thách thức” trong khuôn khổ Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam-Châu Á 2023.