SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhiều doanh nghiệp vận tải đang 'cận kề phá sản' vì đại dich Covid-19 gây ra

15:37, 08/10/2021
(SHTT) - Do chịu tác động của dịch Covid-19, doanh nghiệp vận tải, xe kinh doanh tự do đang gặp rất nhiều khó khăn, không có nguồn thu nhưng vẫn phải trả nhiều chi phí. Doanh nghiệp vận tải hiện đang cận kề phá sản, đối mặt với các khoản nợ gia tăng.
tm-img-alt
Doanh nghiệp vận tải hiện đang cận kề phá sản, đối mặt với các khoản nợ gia tăng

Qua 4 đợt dịch, hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều gần như kiệt quệ. Doanh nghiệp nào may mắn, hoạt động cầm chừng thì doanh thu cũng giảm đến 80%. Đối với doanh nghiệp vận tải hành khách thì giãn cách đồng nghĩa doanh thu bằng không.

Trong khoảng 2 tháng áp dụng Chỉ thị 16, hơn 20.000 xe taxi và hơn 10.000 phương tiện vận tải hành khách ở Hà Nội đều nằm đắp chiếu. Theo đó hàng chục nghìn lái xe không có việc làm, không thu nhập.

Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, cho hay đến thời điểm hiện nay các doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào.

Theo VOV, thời gian qua, hãng taxi Mai Linh cũng không nằm ngoài vòng xoáy của cơn lốc Covid -19. Mặc dù trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, hãng này vẫn có 200 xe được phép chạy tại một số bệnh viện ở Hà Nội, nhưng thu cũng không thể đủ chi.

Ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc Mai Linh vùng I cho hay, hiện sức ép lớn nhất của doanh nghiệp là đến kỳ phải trả lãi vay ngân hàng. Hầu hết người lao động không có việc làm đã bỏ về địa phương kiếm sống. Hiện Mai Linh cũng như nhiều doanh nghiệp vận tải đang rất khó tiếp cận với những hỗ trợ và vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

"Sức ép trả lãi ngân hàng, kể cả cho chậm trả nhưng vẫn phải trả lãi gộp, doanh nghiệp đang tính phương án bán xe để cắt lỗ… Lái xe nghỉ về quê kiếm sống, nếu như mở trở lại cũng phải mất hàng tháng mới hoạt động ổn định", ông Nguyễn Công Hùng cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, lĩnh vực kinh doanh vận tải bằng ô tô thuộc nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thống kê cho hay, xe khách chở khách tuyến cố định chỉ đạt khoảng 30% so với trước dịch, số xe nằm chờ tai bãi không hoạt động là trên 50%. Xe buýt sản lượng và doanh thu ước đạt 45 - 50% so với trước dịch.

Trong khi, xe du lịch đạt khoảng 10 - 15% so với trước dịch, hầu hết số xe phục vụ du lịch phải nằm chờ tại bãi không hoạt động. Còn xe vận chuyển khách hợp đồng chỉ chạy 20 - 30%.

Từ đầu năm đến nay, sản lượng của doanh nghiệp vận tải, bến xe đều không đạt so với kế hoạch đưa ra. Theo Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, thời gian qua vận tải hành khách hoạt động chỉ đạt 20% so với trước dịch, vận tải hàng hóa chỉ đạt 40% so với năm trước.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Quyền cho biết thêm, một số chính sách đã ban hành thời gian qua nhưng các doanh nghiệp rất khó tiếp cận.

Đơn cử, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 112/2020 về giảm phí sử dụng đường bộ nhưng các nhà đầu tư BOT không thực hiện, doanh niệp vận tải khó tiếp cận được Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Vì vậy theo ông Nguyễn Văn Quyền, thời gian tới Chính phủ cũng cần có quy định giảm thuế VAT cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe ôtô về 0%, cho phép tăng thời gian của chu kỳ kiểm định xe kinh doanh taxi..

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT chủ trì xem xét, đề xuất các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vận tải hành khách gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cần thực hiện khẩn trương, nhanh chóng, nếu không phương án bán xe, trả nợ sẽ là sự lựa chọn “cực chẳng đã” của các doanh nghiệp vận tải.

TH

Tin khác

Kinh tế 19 giờ trước
(SHTT) - Ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam sắp đến, việc lựa chọn một món quà độc đáo, ý nghĩa cho người phụ nữ thân yêu của mình là điều trăn trở của của cánh mày râu chúng ta. Tuy nhiên không phải đàn ông nào cũng đủ tinh tế để hiểu được phụ nữ muốn gì trong những ngày đặc biệt 20/10.
Kinh tế 22 giờ trước
(SHTT) - Gần đến ngày tôn vinh phụ nữ Việt 20/10, thị trường quà tặng lại sôi động hơn bao giờ hết. Bên cạnh những món quà “kinh điển” như: Mỹ phẩm, quần áo, trang sức…thì hoa hồng mạ vàng vẫn tiếp tục được nhiều khách hàng chọn mua.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, từ đầu năm 2022, khi đại dịch được kiểm soát, hoạt động M&A sẽ sôi động trở lại và có thể đạt tốc độ tăng trưởng 100% so với cùng kỳ năm 2021
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Đối với các trường hợp đề xuất không lập hồ sơ thu hồi đất do bất khả kháng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành sẽ phải làm rõ lý do, nguyên nhân cụ thể và đề xuất phương án xử lý, giải quyết.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Cơn "bão giá" nguyên vật liệu toàn cầu khi cầu vượt quá sức cung khiến giá các sản phẩm về thép tăng cao kỷ lục, từ đó làm tăng doanh thu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE