SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nguyên nhân khiến GrabTaxi lỗ 938 tỉ đồng: Bộ Tài chính đánh giá

11:06, 01/12/2017
(SHTT) - GrabTaxi đã đưa ra báo cáo kết quả kinh doanh trong 3 năm hoạt động tại Việt Nam. Theo đó, công ty bị lỗ 938,2 tỷ đồng. Bộ Tài chính đánh giá nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó chính là chi phí tiếp thị, quảng cáo và giá dịch vụ của Grab rẻ hơn các hãng taxi truyền thống.

 Báo Dân Trí đưa tin, trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ Tài chính cho biết, Công ty TNHH Grabtaxi được Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM cấp phép kinh doanh năm 2014, sau 5 lần điều chỉnh giấy phép kinh doanh, hiện nay công ty này có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Với 2 thành viên góp vốn gồm: một công ty ở nước ngoài góp 49% và cá nhân ở Việt Nam góp vốn 51%.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh của Grabtaxi đã được kiểm toán thì trong 3 năm hoạt động tại Việt Nam, công ty lỗ 938,2 tỷ đồng. Trong đó, năm 2014 lỗ 51,6 tỷ đồng, năm 2015 lỗ hơn 441 tỷ đồng và năm 2016 lỗ 444,7 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính đánh giá, nguyên nhân lỗ chủ yếu là do chi phí tiếp thị, quảng cáo lớn và giá dịch vụ rẻ hơn các hãng taxi truyền thống.

nguyen nhan khien grabtaxi lo 938 ti

 Nguyên nhân khiến GrabTaxi lỗ 938 tỉ đồng: Bộ Tài chính đánh giá

Về nguồn tiền cung cấp cho hoạt động của công ty từ công ty mẹ Grab tại Malaysia, hiện nay trên sổ sách kế toán của công ty đang thể hiện khoản vay 50 triệu USD từ công ty mẹ và không phải trả lãi vay. 

Về việc kiểm soát đối với công ty này, theo Bộ Tài chính, Grab thuộc trường hợp có dấu hiệu rủi ro cao, nên đưa vào diện giám sát trọng điểm.  

Về kết quả thanh tra xử lý truy thu thuế và phạt hành chính với tổng số tiền 2,9 tỉ đồng và giảm lỗ 56,5 tỉ đồng, Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền để rà soát việc sử dụng nguồn tài trợ vốn từ nguồn vay nợ công ty mẹ ở nước ngoài của Grab để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng trốn thuế, gian lận thương mại (nếu có).

Được biết, trong văn bản gửi cục thuế các tỉnh, thành phố mới đây, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng đã đề nghị các đơn vị địa phương chú trọng thanh kiểm tra thuế với doanh nghiệp hoạt động ở các ngành nghề kinh doanh mới, đặc thù phải kê khai thuế như: kinh doanh qua mạng, hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải, trong đó có Grab.

Việc nghi vấn Grab trốn thuế cũng được đại biểu Quốc hội đặt ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 16/11 vừa qua.

Cụ thể, đại biểu đoàn Đồng Tháp, ông Phạm Văn Hòa, phản ánh có sự thông đồng giữa người nộp thuế với cán bộ thuế, nhằm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số thuế được hoàn trả lại. Vị này cho biết với tình trạng trên khiến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trở nên tiêu cực.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cũng tỏ ra nghi vấn về trường hợp Grab vốn điều lệ 20 tỷ nhưng sau 3 năm báo lỗ hơn 938 tỷ đồng. Ông cho rằng báo lỗ cũng có thể là trốn thuế.

PV(t/h)

Tin khác

Kinh tế 58 phút trước
(SHTT) - Dự báo những tháng cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... sẽ có chiều hướng gia tăng với nhiều hình thức vận chuyển, kinh doanh trái phép nhằm qua mặt lực lượng chức năng.
Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức lễ phát động 'Tuyến phố không dùng tiền mặt' tại phố Trần Văn Lai, phường Mỹ Đình 1.
Kinh tế 7 giờ trước
(SHTT) - Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) tổ chức Lễ phát động Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023”.
Kinh tế 20 giờ trước
Chỉ khoảng hai tháng nữa sẽ đến Tến âm lịch 2024, nên các mặt hàng bánh, kẹo, rượu, trà... đã đổ về các khu chợ đầu mối ồ ạt. Và bằng cách nào đó những tiểu thương "trộn hàng" cận ngày hết hạn sử dụng và hàng loạt rượu ngoại như Johnnie Walker, Macallan, Chivas... không tem nhãn được bán ra thị trường.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.