Sea Bank

Nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội yêu cầu Hiệp hội bán lẻ cải chính thông tin

(SHTT) - Theo đó, ông Phú còn yêu cầu Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam (BLVN) cải chính các thông tin đã nêu trong công văn gửi Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương vào tháng 4/2017.

sieuthi-1501166734022

Ông Vũ Vinh Phú cho rằng, khâu bán lẻ hiện đã ăn quá lợi nhuận của người sản xuất. Ảnh: Dân Trí

Được biết, trước đó, Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam (BLVN) đã gửi một công văn đến Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, theo ý kiến của hiệp hội thì Nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội, Vũ Vinh Phú nói “khâu bán lẻ đang ăn quá nhiều lợi nhuận của người sản xuất” là “hoàn toàn không hợp lý và không thực tế”. Chính vì vậy, Hiệp hội này cho rằng không cần thiết phải có biện pháp theo đề xuất của ông Phú về công khai thuế của các siêu thị trong và ngoài nước như trên.

Cũng theo công văn được gửi đi, Hiệp hội còn cho rằng, phát ngôn của ông Phú nhân danh Hội Siêu thị Hà Nội là "không có giá trị" vì ở thời điểm tháng 4/2017, khi ông Phú đưa ra ý kiến trên một tờ báo, ông Phú đã không còn giữ chức vụ Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, ông Vũ Vinh Phú cho biết: “Hiệp Hội Bán lẻ Việt Nam cho rằng những trả lời báo chí của tôi về khâu bán lẻ là không có giá trị. Tôi khẳng định rằng giá trị của bài báo có hay không là ở chỗ có nói đúng sự thật, có phản ánh đúng một số yếu điểm của bán lẻ Việt Nam hiện nay hay không?"

Ông Phú nêu rõ, nội dung quan trọng ở bài báo có câu: "Khâu bán lẻ đã ăn quá lợi nhuận của người sản xuất". Theo đó, bài báo nhấn mạnh phải hai bên đều thắng, không bên nào ép bên nào.

"Mối quan hệ giữa nhà cung ứng và một số siêu thị bán lẻ hiện nay có rất nhiều vấn đề, nào là chiết khấu cao, phí tạo mã, phí đầu kệ, sinh nhật… đã từng làm nản chí các nhà cung ứng hàng hóa vào khâu bán lẻ. Đây là một tồn tại khách quan không ai có thể chối cãi được. Tôi là người tổng hợp trung thành những tình hình đó, để các nhà bán lẻ còn những khiếm khuyết phải khắc phục sửa chữa sớm”, ông Phú nói.

Chia sẻ với Dân trí, ông phú cho biết, hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp khác đang bị một số siêu thị lấy thế mạnh của mình về doanh số, về quy mô kinh doanh để ép các nhà cung ứng về mọi mặt. Ép đến nỗi một số đơn vị sản xuất phải lập chuỗi bán lẻ riêng vì không chịu nổi những chi phí vô lý và không chiều lòng được một số siêu thị.

"Một minh chứng nữa cho thấy tháng 5, tháng 6 năm 2017 gần đây, trong khi giá thịt lợn hơi của người chăn nuôi xuống dưới 50% thì giá thịt lợn tại một số siêu thị vẫn khoảng 100.000 đồng/kg, có Đại biểu Quốc hội đã nhận xét, không thể chấp nhận điều phi lý đó, hoặc tại sao giá thịt lợn hơi tại chợ và siêu thị lại cao gấp 3-4 lần giá của bà con nông dân bán ra trên thị trường, hiện tượng này có phải thao túng giá không?", ông Phú đặt câu hỏi.

Ông cũng cho rằng, cần phải lên tiếng mạnh mẽ hơn để đòi hỏi sự công bằng giữa người sản xuất ra của cải vật chất xã hội và người tiêu dùng đang bị thiệt thòi vì một số đơn vị bán lẻ chưa biết chia sẻ, nhường nhịn lợi nhuận một cách hợp lý trên hệ thống phân phối nội địa Việt Nam hiện nay.

Đáng chú ý, ông Phú còn yêu cầu Hiệp hộ BLVN cải chính các thông tin đã nêu trong công văn gửi Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương vào tháng 4/2017 liên quan đến ông như đã nêu trên.

Hoàng Hà (t/h)