SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 09/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Năm 2022, Trái đất đón chờ nhiều sự kiện thiên văn đặc biệt

12:58, 03/01/2022
(SHTT) - Trong năm 2022, từ Trái đất con người có thể chứng kiến nhiều hiện tượng thiên văn độc đáo như: các hành tinh hội tụ, nhật thực, nguyệt thực, trăng đen cùng các trận mưa sao băng thường niên,...

Ba hành tinh hội tụ (cuối tháng 3)

Sao Hỏa, sao Thổ và sao Kim sẽ xuất hiện rất gần nhau trên bầu trời trong hai tuần cuối cùng của tháng 3, gần đến mức nằm trong cùng một trường nhìn của một số ống nhòm và kính thiên văn mặt đất.

Hiện tượng hành tinh hội tụ sẽ tiếp tục kéo dài sang tháng 4 với sao Hỏa và sao Thổ gần như nằm trùng nhau trên bầu trời vào các buổi sáng mùng 4 và 5/4. Sao Kim khi đó đã di chuyển ra xa một chút.

Mưa sao băng Lyrids (4-5/4)

Tháng 4 là tháng thiên văn toàn cầu và hầu hết mọi người trên thế giới sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Lyrids đạt cực đại vào đêm 21/4, rạng sáng 22/4, với khoảng 15 vệt sáng mỗi giờ.

Trăng đen (30/4)

mun6-1475134639018

 

Sự kiện thiên văn lớn thứ ba trong năm là hiện tượng duy nhất không thể quan sát thấy, ngay cả khi có sự trợ giúp của kính thiên văn. Thuật ngữ "trăng đen" được sử dụng để mô tả trăng non thứ hai trong một tháng dương lịch. Đó là thời điểm mà phần được chiếu sáng của Mặt Trăng hướng ra xa Trái Đất.

Mặc dù không thể nhìn thấy trăng đen trên bầu trời vào ngày cuối cùng của tháng 4, đây lại là cơ hội tốt để ngắm những ngôi sao vì chúng không bị lấn át bởi ánh sáng của Mặt Trăng.

Nhật thực một phần (30/4 và 25/10)

Năm 2022 không có nhật thực toàn phần nhưng sẽ có hai nhật thực một phần. Sự kiện thứ nhất diễn ra ngày 30/4 và có thể quan sát từ khu vực phía nam Nam Mỹ. Sự kiện thứ hai diễn ra ngày 25/10, có thể quan sát tại châu Âu và một số nơi ở phía bắc châu Phi.

Mưa sao băng Eta Aquarids (4-5/5)

toi-nay-viet-nam-don-mua-sao-bang-eta-aquarids-76-nam-co-1-lan-485f5e59

 

Chưa đầy hai tuần sau Lyrids, trận mưa sao băng tiếp theo trong năm - có tên gọi Eta Aquarids - sẽ đạt cực đại vào đêm mùng 4/5 và rạng sáng 5/5 với khoảng 20-40 vệt sáng mỗi giờ. Đây là cơ hội quan sát mưa sao băng tốt nhất trong năm đối với người dân ở Nam Bán cầu.

Nguyệt thực toàn phần (15-16/5 và 8/11)

Mặt Trăng sẽ chuyển sang màu đỏ trong đêm từ ngày 15/5 đến ngày 16/5. Đây là nguyệt thực toàn phần đầu tiên trong năm 2022. Hiện tượng có thể được quan sát thấy tại một số nơi ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, châu Phi và châu Á.

Nguyệt thực toàn phần thứ hai và là lần cuối cùng trong năm sẽ diễn ra trước khi Mặt Trời mọc vào ngày 8/11. Một số khu vực của Canada và Mỹ, bao gồm cả Alaska và Hawaii, sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng này nếu thời tiết cho phép. Người dân ở Bờ Đông sẽ bỏ lỡ giai đoạn nguyệt thực toàn phần vì Mặt Trăng sẽ lặn trước khi đến đỉnh nguyệt thực.

Sau nguyệt thực cuối cùng của năm 2022, người dân ở Bắc Mỹ sẽ phải chờ tới tháng 3/2025 mới có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần tiếp theo.

Siêu trăng (14/6, 13/7 và 12/8)

Siêu trăng sẽ xuất hiện ba lần trong năm 2022, lần lượt vào ngày 14/6, 13/7 và 12/8. Hiện tượng siêu trăng xảy ra khi trăng tròn trùng với điểm cận địa, tức là điểm trên quỹ đạo của nó ở gần Trái Đất nhất, làm cho kích thước biểu kiến của Mặt Trăng lớn hơn bình thường khi quan sát từ Trái Đất.

5 hành tinh thẳng hàng (24/6)

094338_anh_khoa_hoc

 

Sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ sẽ sắp xếp thẳng hàng theo thứ tự và đều đủ sáng để có thể nhìn thấy bằng mắt thường trước khi mặt trời mọc vào ngày 24/6 trên bầu trời phía đông. Mặt trăng hình lưỡi liềm thậm chí cũng nằm trên đường thẳng này, giữa sao Kim và sao Hỏa.

Vị trí thẳng hàng trên chỉ xuất hiện dưới góc nhìn từ Trái Đất. Trên thực tế, các thiên thể không thực sự thẳng hàng trong hệ Mặt Trời.

Mưa sao băng Perseids, Orionids (12-13/8)

Một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm sẽ đạt đỉnh vào mùa hè. Trong điều kiện lý tưởng, mưa sao băng Perseids cho 50-100 vệt sáng mỗi giờ, nhưng vì diễn ra trùng thời điểm với siêu trăng ngày 12/8, tỷ lệ nhìn thấy các vệt sáng sẽ giảm đi khoảng một nửa.

Mưa sao băng Orionids (20-21/10)

Mưa sao băng Orionids đạt đỉnh sau Perseids hai tháng, với khoảng 20 vệt sáng mỗi giờ. Mặc dù không ấn tượng như Perseids, mưa sao băng Orionids lại có điều kiện quan sát tốt hơn vì Mặt Trăng không chiếu sáng suốt đêm.

Sao Hỏa sáng cực đại (8/12)

Hành tinh "láng giềng" của chúng ta sẽ đạt độ sáng cực đại vào ngày 8/12 khi nó nằm đối diện với Mặt Trời theo góc nhìn của Trái Đất. Khi đó, nó sáng hơn hầu hết các ngôi sao trên bầu trời và có thể được nhìn thấy suốt đêm.

Đây là cơ hội tốt nhất để các cơ quan vũ trụ như NASA nghiên cứu hành tinh đỏ. Phải chờ đến ngày 15/1/2025, sự kiện tương tự mới xảy ra lần nữa.

Mưa sao băng Geminids (13-14/12)

Trận mưa sao băng được mong chờ nhất năm 2022 sẽ đạt đỉnh vào tuần thứ hai của tháng 12. Trong điều kiện lý tưởng, mưa sao băng Geminids cho 100-150 vệt sáng mỗi giờ, nhưng một lần nữa, màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục này sẽ bị cản trở bởi trăng tròn. Điều tương tự cũng xảy ra vào năm 2021 với trăng sáng làm giảm tỷ lệ nhìn thấy sao băng xuống chỉ còn 30-40 vệt mỗi giờ.

Mai An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.
Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Google Maps mới đây đã mở rộng tính năng cảnh báo tắc đường tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tính năng này sẽ dựa vào tín hiệu GPS từ smartphone để báo trước cho chủ thiết bị nguy cơ tắc đường trong lộ trình.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, đây là mùa báo hiếu trong 12 mùa yêu thương. Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành bằng những việc làm thiết thực và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Quan niệm dân gian cho rằng, Vì tháng 7 cô hồn, vong linh vất vưởng hay đeo bám, quấy rối mọi người, làm ảnh hưởng tới tâm lý dẫn tới có những quyết định không được chính xác. Nên tháng 7 cô hồn không nên mua những vật dụng, của cải có giá trị lớn.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Theo quan niệm, tháng cô hồn là tháng ma quỷ và những điều kiêng kỵ đều là những lời truyền tụng từ dân gian mà khoa học vẫn chưa chứng minh được tính xác thực của tục lệ này. Với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên mọi người vẫn chú trọng làm theo.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE