SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 18/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nghiên cứu mới lý giải nguyên nhân khiến Omicron không thể gây bệnh nặng

08:20, 02/01/2022
(SHTT) - Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Nam Phi thực hiện đã chỉ ra được biến thể Omicron không có khả năng lẩn tránh trước tế bảo miễn dịch lympho T, do đó giúp bệnh nhân COVID-10 ít có nguy cơ diễn tiến nặng.

Cụ thể, nghiên cứu của các nhà khoa học Nam Phi chứng minh rằng một bộ phận quan trọng trong tuyến phòng thủ thứ hai của hệ thống miễn dịch - các tế bào T - có hiệu quả cao trong việc nhận biết và tấn công các biến thể Omicron, do đó ngăn chặn hầu hết các triệu chứng nhiễm trùng tiến triển thành nghiêm trọng và nguy hiểm.

omicron4-3926

 

Trong các thí nghiệm trên ống nghiệm, các nhà nghiên cứu ở Nam Phi đã cho các bản sao của coronavirus tiếp xúc với tế bào T lấy từ những người tình nguyện đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson hoặc Pfizer / BioNTech và những người chưa được tiêm phòng nhưng đã phát triển tế bào T của chính họ sau khi bị nhiễm phiên bản trước đó của coronavirus.

Kết quả, phần lớn tế bào T – hình thành nhờ tiêm chủng hoặc nhiễm trùng tự nhiên - nhận dạng chéo biến thể, kể cả đó là các đột biến của chủng Omicron, nhóm nghiên cứu cho biết.

"Khả năng miễn dịch của tế bào T tỏ ra hiệu quả đối với Omicron, góp phần bảo vệ người nhiễm biến thể này khỏi các triệu chứng bệnh nghiêm trọng" – các nhà nghiên cứu trên khẳng định.

om4-1640936176078830342383

 

Trong một bài viết trên tờ Reuters, một nhóm các nhà khoa học khác chỉ ra rằng tỷ lệ những người được tiêm chủng đầy đủ sẽ nhiễm virus nếu một thành viên trong gia đình bị nhiễm Omicron cao hơn gần 3 – 4 lần với Delta, song mũi tiêm tăng cường làm giảm rõ rệt nguy cơ đó – theo nghiên cứu mới nhất.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu lây truyền được thu thập từ gần 12.000 hộ gia đình bị nhiễm COVID-19 ở Đan Mạch, trong đó có 2.225 hộ gia đình bị nhiễm biến thể Omicron.

Theo thống kê, đã có 6.397 ca lây nhiễm thứ cấp trong tuần sau, sau ca lây nhiễm đầu tiên trong nhà. Sau khi đã tính đến mọi yếu tố nguy cơ khác, tỷ lệ lây lan virus từ người sang người đối với những người được tiêm chủng đầy đủ ở các hộ gia đình nhiễm biến thể Omicron cao hơn khoảng 2,6 lần so với các hộ gia đình nhiễm biến thể Delta.

Tuy nhiên, chỉ nhìn vào các hộ gia đình bị nhiễm biến thể Omicron, những người được tiêm chủng nhắc lại có nguy cơ bị nhiễm bệnh thấp hơn 56% so với những người chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-10 hoặc đã tiêm chủng 2 mũi vaccine nhưng chưa được tiêm mũi tăng cường.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Porsche đã chạy thử thành công mẫu xe đua mới có tên là GT4 ePerformance, chạy hoàn toàn bằng điện, có công suất 1.072 mã lực. Porsche lên kế hoạch đưa mẫu xe đua mới này xuất hiện trên các đường đua vào năm 2026.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Minnesota đã phát triển bình ngưng xúc tác, một công cụ tự động điều chỉnh hoạt động kim loại hoàn toàn mới. Phát minh đột phá này sẽ tạo ra nhiên liệu tái tạo và sản xuất vật liệu bền vững, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung kim loại quý hiếm.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu đã đưa ra bằng chứng cho thấy, trò chơi điện tử có thể tăng cường trí thông minh của trẻ.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Nghiên cứu mới đã cho thấy phẫu thuật bằng robot làm giảm khả năng tái phát bệnh đồng thời mang lại lợi ích cho sự hồi phục tổng thể của bệnh nhân.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Chỉ với một vài thay đổi về điều kiện môi trường mô, các nhà khoa học đã có thể khôi phục sự sống cho những tế bào cảm quang đã “chết” trong mắt người. Đây là một bước đột phá khi nghiên cứu về não và thị lực.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV