Vinamilk

Mỹ đối phó với khủng hoảng môi trường bằng robot

(SHTT) - Ngay sau khi Trung Quốc ngừng nhập rác thải phế liệu từ Mỹ, nước này bắt đầu phải đối mặt với vấn đề khủng hoảng môi trường ở một cấp độ hoàn toán mới. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học Mỹ đang tạo ra loại robot giúp phân biệt rác cho các nhà máy tái chế rác thải.

Nước Mỹ hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng môi trường khi phải tái chế hàng chục triệu tấn rác mỗi ngày sau khi các cơ sở tái chế lớn nhất thế giới ở Trung Quốc ngừng nhập hầu hết nhựa phế liệu và bìa cứng của Mỹ.

gettyimages-84581636411024-1544094837478465966575

 

Ngoài nguyên nhân Trung Quốc hiện cũng đang dàn "ngạt thở" bởi chính rác thải của nước mình thì vấn đề phân loại rác thải ở Mỹ là bỏ tất cả các vật liệu có thể tái chế thường được đổ vào một thùng chứa cũng đã không còn phù hợp. Trung Quốc hiện có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để tái chế phế liệu và thùng rác của Mỹ không phù hợp với yêu cầu của Trung Quốc.

Đây là vấn đề đã khiến nước Mỹ khá bối rối khi trước đây Trung Quốc đã tái chế phần lớn rác thải của nước này. Hiện tại, chính quyền Mỹ muốn giải quyết vấn đề rác thải với sự trợ giúp của robot được đào tạo với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

130606123606-zrr-robot-sorts-waste-horizontal-large-gallery

 

Để đối phó với thảm họa môi trường, các công ty và nhà khoa học Mỹ đang phát triển robot với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, làm việc trong các nhà máy chế biến rác và cải thiện kiểm soát chất lượng. Mục tiêu của họ là cho robot đảm nhận công việc bẩn thiểu và nguy hiểm mà mọi người đang làm.

Robot sẽ phân loại rác nhờ hệ thống camera và máy tính được đào tạo để nhận ra các vật thể cụ thể. Các ngón kẹp hoặc ngón tay máy có kích thước lớn trang bị các bộ cảm biến sẽ giúp robot lấy đồ vật và đặt chúng vào các ngăn thích hợp.

Nhà nghiên cứu Lily Chin, tại phòng thí nghiệm robot của MIT, đang tìm cách phát triển các bộ cảm biến cho loại robot này, có thể cải thiện khả năng xúc giác để robot có thể phát hiện ra nhựa, giấy và kim loại bằng ngón tay. Loại robot hiện nay chủ yếu dựa vào thị giác máy tính nên có thể bị nhầm lẫn và mắc lỗi. Vì vậy, bây giờ các nhà khoa học muốn tích hợp các tính năng xúc giác mới cho robot.

An An