SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Meta bị tố đánh cắp bí mật thương mại

10:22, 10/03/2023
(SHTT) - Tòa án liên bang Boston, Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra những phán quyết mới liên quan đến vụ việc Meta Platforms Inc (META.O) bị tố đánh cắp thông tin bí mật từ công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Neural Magic Inc.

Neural Magic là công ty phần mềm uy tín có trụ sở tại Somerville, Massachusetts, được thành lập bởi hai nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts. Các nhà đầu tư bao gồm Andreessen Horowitz, VMware, Comcast và Verizon. Mặc cho sức ảnh hưởng lớn của Meta Platforms Inc, Neural Magic đã tố cáo “gã khổng lồ truyền thông xã hội và công nghệ” ăn cắp thuật toán mang tính “đột phá” của họ. 

Thẩm phán Denise Casper cho biết, Meta sẽ phải đối mặt với một phiên tòa xét xử, cùng cáo buộc sử dụng bất hợp pháp những thuật toán của Neutral Magic, cho phép hệ thống trí tuệ nhân tạo AI xử lý thông tin nhanh hơn.

Mặc dù Meta nằm trong top những công ty có giá trị nhất thế giới, sánh ngang tầm với Apple, Amazon và Google, nhưng theo báo cáo từ một chuyên gia, Meta đã nợ Neural Magic 766 triệu USD (hơn 18.000 tỷ đồng) tiền bản quyền.

7

 “Gã khổng lồ truyền thông xã hội và công nghệ” đau đầu khi vướng lùm xùm kiện tụng

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9/2023. Đại diện của Meta và Neural Magic hiện chưa đưa ra phản hồi về quyết định này. 

Trước đó, vào năm 2020, Neural Magic đã thiết kế thuật toán cho phép những máy tính đơn giản chạy hàng loạt phép tính toán học phức tạp một cách hiệu quả. Đồng thời, các nhà khoa học nghiên cứu có thể sử dụng những tập dữ liệu có dung lượng lớn. Tuy nhiên, Neural Magic đã khởi kiện Meta (Facebook) với tội danh ăn cắp thuật toán.

Hồ sơ vụ kiện ghi nhận, nhà khoa học máy tính Aleksandar Zlateski làm việc tại Neutral Magic đã cung cấp thuật toán cốt lõi của công ty cho Meta. 

“Gã khổng lồ truyền thông xã hội và công nghệ” công bố các thuật toán trên trang web mã nguồn mở GitHub, cũng như gửi lời cảm ơn tới Zlateski vì đã hỗ trợ giải quyết “vấn đề then chốt giúp Facebook tiếp tục phát triển trong thế giới trí tuệ nhân tạo”.

Trước cáo buộc từ Neural Magic, Meta lên tiếng yêu cầu tòa án hủy bỏ vụ kiện. Tập đoàn khẳng định Neural Magic không định danh được bất kỳ bí mật thương mại nào và Zlateski chưa từng thu thập thông tin bất hợp pháp. 

Đến ngày 6/3, tòa án tuyên bố tiếp tục xử lý tất cả các vụ kiện của Neural Magic, trừ việc Meta đánh cắp một trong 41 thông tin mật.

Thẩm phán Casper đã chấp thuận một phần yêu cầu của Meta và Zlateski. Ông bác bỏ tuyên bố Meta vi phạm điều khoản không cạnh tranh hoặc tham gia vào các hoạt động kinh doanh không công bằng theo luật Massachusetts.

Thu Nga

 

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
Gây tranh cãi vì sử dụng cụm từ "Viện Hàn lâm" trong tên của mình, đến nay Viện Hàn lâm Y học đang mở các khóa đào tạo trong lĩnh vực y tế như những cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Liên minh Phần mềm toàn cầu (BSA) vừa lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp và giới chức trách Việt Nam chung tay tăng cường kiểm tra và thực thi các hành động liên quan đến việc sử dụng phần mềm không bản quyền trong doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Kinh doanh hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện đang là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến quyền lợi người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp hoạt động chân chính.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã thông báo về việc thu hồi hơn 54.000 hộp trà túi lọc nhãn hiệu Yogi Echinacea hỗ trợ miễn dịch. Nguyên nhân thu hồi do phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Financial Times, Sony Music mới đây đã gửi thư cảnh báo đến hơn 700 nhà phát triển AI, trong đó có Google, Microsoft, Apple, và các dịch vụ phát nhạc toàn cầu trước thực trạng các cuộc chiến liên quan tới trí tuệ nhân tạo giữa các tập đoàn công nghệ và nghệ sĩ đang gia tăng mạnh mẽ.