SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/05/2024
  • Click để copy

Khí công - Xu hướng rèn luyện sức khỏe từ bên trong

16:25, 26/09/2023
(SHTT) - Khí công đối với nhiều người vẫn còn là một bộ môn huyền bí, xa lạ và chỉ có trên phim ảnh. Tuy nhiên, khi hiểu rõ về bản chất, khí công có thể mang lại lợi ích tuyệt vời dành cho những ai muốn hồi phục sức khoẻ, bồi đắp đến tận gốc rễ cơ thể.

Khí, từ gốc tiếng Hán, không phải là không khí mà là năng lượng. Người ta tin rằng, con người từ khi sinh ra đã sở hữu một loại năng lượng được thừa hưởng từ cha mẹ, trời đất đó chính là năng lượng tiên thiên.

Về sau, khi con người hít thở, ăn uống để lớn lên và phát triển thì gọi là năng lượng hậu thiên. Những người luyện khí công là để giữ gìn, nuôi dưỡng năng lượng tiên thiên giúp cơ thể luôn duy trì năng lượng ở mức cao, làm chậm quá trình lão hoá của nội tạng và bảo vệ sức khoẻ khỏi những ảnh hưởng từ bệnh tật, môi trường, lối sống. 

Tập khí công ở mức cơ bản là dùng hơi thở hoà hợp với vận động của cơ thể, luyện để lắng nghe cảm giác của mình đối với nội tạng. Có những bài tập thở khí công chỉ mất 2 phút mỗi ngày có thể cải thiện hoàn toàn bệnh hen suyễn, chỉ cần người tập duy trì một thói quen đều đặn hàng ngày, tập đúng trong khuôn khổ thì cơ thể sẽ ngày một khoẻ mạnh và hoạt động hiệu quả hơn. 

1

 

Luyện khí công cũng có những nguy hiểm nhất định nếu người tập có hiểu biết sai và không có phương pháp rõ ràng. Một là những người thấy khí công dễ quá, nhẹ quá nên tuỳ tiện tập trên mạng trực tuyến, tập không đều, tập quá nhiều lần một ngày. Hai là những người “dục tốc bất đạt” muốn được tập nhiều và cường độ cao để mau chóng đạt kết quả cao nhưng hiệu quả chưa thấy, bệnh lại nặng thêm. Những hiểu biết sai lầm này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, nhẹ thì gặp các vấn đề về tim mạch, huyết áp, sinh lý, nặng thì có thể mắc bệnh.

Khí công cũng giống như món ăn hàng ngày, ai tập thì người đấy khoẻ nhưng cũng là con dao hai lưỡi nếu người tập không nghiên cứu kỹ lưỡng.

Thay vì tự tìm tòi học trên mạng, video tài liệu không rõ nguồn gốc, người tập có thể tìm đến các trung tâm giảng dạy khí công uy tín như Trung tâm Khí công Thần Lực, được thành lập từ năm 2016, do Chưởng môn Võ sư Huỳnh Anh Hải sáng lập.

Các bài tập khí công được thiết kế phù hợp với thể trạng người Việt Nam, học viên sẽ được học cách thở và điều khí tuỳ ý thuận - nghịch, thở dưỡng sinh, thở nội công, luyện bế tinh dưỡng khí - một phương pháp Đạt Ma Tổ Sư truyền dạy cho các hoà thượng Thiếu Lâm Tự, các chiêu thức nổi tiếng trong Dịch Cân Kinh, Ngũ Cầm Đại pháp, Bát đoạn Cẩm, Lục Tự Quyết,…

Tin khác

Thương hiệu 7 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/5/2024, Đoàn thanh tra Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã công bố Quyết định của Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương đối với CTCP chế biến thực phẩm Thái Nguyên theo kế hoạch hằng năm.
Thương hiệu 7 giờ trước
Hạ tầng nhà máy, máy móc và quy trình sản xuất là ba yếu tố mà Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại và Dịch vụ Bao bì Tăng Phú (Tafuco) theo đuổi để có được sản phẩm bao bì bền vững.
Thương hiệu 7 giờ trước
Công an Quận 7, TP.HCM đã ra quyết định xử phạt 3 người cùng ngụ ở Chung cư Sunrise City Central trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Tân Hưng, Quận 7) vì phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, gây ảnh hưởng đến thương hiệu doanh nghiệp.
Thương hiệu 7 giờ trước
(SHTT) - Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Chi nhánh Công ty TNHH NN MTV Thương mại và xuất nhập khẩu Viettel – Trung tâm bán lẻ (Viettel Store) ký kết hợp đồng hợp tác ra mắt bảo hiểm y tế bổ trợ.
Thương hiệu 14 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.