SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 02/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Khí công - Xu hướng rèn luyện sức khỏe từ bên trong

16:25, 26/09/2023
(SHTT) - Khí công đối với nhiều người vẫn còn là một bộ môn huyền bí, xa lạ và chỉ có trên phim ảnh. Tuy nhiên, khi hiểu rõ về bản chất, khí công có thể mang lại lợi ích tuyệt vời dành cho những ai muốn hồi phục sức khoẻ, bồi đắp đến tận gốc rễ cơ thể.

Khí, từ gốc tiếng Hán, không phải là không khí mà là năng lượng. Người ta tin rằng, con người từ khi sinh ra đã sở hữu một loại năng lượng được thừa hưởng từ cha mẹ, trời đất đó chính là năng lượng tiên thiên.

Về sau, khi con người hít thở, ăn uống để lớn lên và phát triển thì gọi là năng lượng hậu thiên. Những người luyện khí công là để giữ gìn, nuôi dưỡng năng lượng tiên thiên giúp cơ thể luôn duy trì năng lượng ở mức cao, làm chậm quá trình lão hoá của nội tạng và bảo vệ sức khoẻ khỏi những ảnh hưởng từ bệnh tật, môi trường, lối sống. 

Tập khí công ở mức cơ bản là dùng hơi thở hoà hợp với vận động của cơ thể, luyện để lắng nghe cảm giác của mình đối với nội tạng. Có những bài tập thở khí công chỉ mất 2 phút mỗi ngày có thể cải thiện hoàn toàn bệnh hen suyễn, chỉ cần người tập duy trì một thói quen đều đặn hàng ngày, tập đúng trong khuôn khổ thì cơ thể sẽ ngày một khoẻ mạnh và hoạt động hiệu quả hơn. 

1

 

Luyện khí công cũng có những nguy hiểm nhất định nếu người tập có hiểu biết sai và không có phương pháp rõ ràng. Một là những người thấy khí công dễ quá, nhẹ quá nên tuỳ tiện tập trên mạng trực tuyến, tập không đều, tập quá nhiều lần một ngày. Hai là những người “dục tốc bất đạt” muốn được tập nhiều và cường độ cao để mau chóng đạt kết quả cao nhưng hiệu quả chưa thấy, bệnh lại nặng thêm. Những hiểu biết sai lầm này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, nhẹ thì gặp các vấn đề về tim mạch, huyết áp, sinh lý, nặng thì có thể mắc bệnh.

Khí công cũng giống như món ăn hàng ngày, ai tập thì người đấy khoẻ nhưng cũng là con dao hai lưỡi nếu người tập không nghiên cứu kỹ lưỡng.

Thay vì tự tìm tòi học trên mạng, video tài liệu không rõ nguồn gốc, người tập có thể tìm đến các trung tâm giảng dạy khí công uy tín như Trung tâm Khí công Thần Lực, được thành lập từ năm 2016, do Chưởng môn Võ sư Huỳnh Anh Hải sáng lập.

Các bài tập khí công được thiết kế phù hợp với thể trạng người Việt Nam, học viên sẽ được học cách thở và điều khí tuỳ ý thuận - nghịch, thở dưỡng sinh, thở nội công, luyện bế tinh dưỡng khí - một phương pháp Đạt Ma Tổ Sư truyền dạy cho các hoà thượng Thiếu Lâm Tự, các chiêu thức nổi tiếng trong Dịch Cân Kinh, Ngũ Cầm Đại pháp, Bát đoạn Cẩm, Lục Tự Quyết,…

Tin khác

Thương hiệu 3 giờ trước
Không chỉ riêng có ST25, giải nhất cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới 2023" là giải thưởng vinh danh toàn ngành lúa gạo của Việt Nam với sự tham gia của nhiều giống lúa nổi tiếng khác.
Thương hiệu 6 giờ trước
(SHTT) - UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, đã tổ chức sự kiện kỷ niệm cột mốc 4 năm hoạt động tại Việt Nam.
Thương hiệu 21 giờ trước
Giải chạy Herbalife Run nhằm phát huy sức mạnh của cộng đồng trong việc hỗ trợ khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh.
Thương hiệu 22 giờ trước
(SHTT) - Bộ trưởng Nông nghiệp vùng Kaluga (Nga), ông Efremov Alexander Viktorovich khẳng định, trong số những dự án mang lại cho nhân dân và chính quyền Kagula niềm vui, niềm tin tưởng bậc nhất chính là dự án của Tập đoàn TH. ‘Rất mong dự án của TH đem lại lực đẩy phát triển cho nông nghiệp Kaluga!’.
Thương hiệu 22 giờ trước
(SHTT) - Ngày 25/11/2023, Công ty Cổ phần Canzy vinh dự nhận giải thưởng “Thương hiệu Vàng - Logo, Slogan ấn tượng năm 2023” do Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) trao tặng. Đây là giải thưởng uy tín, ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của Canzy trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.