Sea Bank

Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại cuộc thi phát minh, sáng chế thế giới

(SHTT) - Cuộc thi “Khoa học kỹ thuật về phát minh, sáng chế thế giới lần thứ 17” đã được diễn ra tại Moldova từ ngày 20 - 23/11. Tại đây, đoàn học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng quý giá.

Đến với cuộc thi Khoa học kỹ thuật về phát minh, sáng chế thế giới năm nay, đoàn Việt Nam tham gia 5 dự án. Trong đó, Bắc Ninh có 1 dự án được lựa chọn mang tên: “Thiết bị hỗ trợ đa năng Hand – Eyes”, do 5 học sinh của các Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, THPT Hàn Thuyên và THCS Nguyễn Đăng Đạo (thành phố Bắc Ninh) cùng thực hiện.

Dự án dựa trên ý tưởng: Đôi mắt là tài sản vô giá của mỗi người, nhưng những người khiếm thị không có được điều đó, việc sinh hoạt của họ gặp rất nhiều khó khăn. Thiết bị hỗ trợ đa năng Hand – Eyes sẽ giúp khắc phục những bất tiện đó. Cụ thể, đây là thiết bị lập trình nhằm xác định khoảng cách đến các vật cản, xác định nhiệt độ từ xa và thông báo bằng âm thanh đến người dùng. Hand – Eyes gồm: Trung tâm điều khiển và xử lí thông minh; Thiết bị phát âm thanh, xác định khoảng cách từ xa bằng tia laze hồng ngoại, xác định nhiệt độ từ xa không chạm; Đồng hồ thời gian thực; Module đo nhiệt độ, độ ẩm và FM, giải mã âm thanh. 

hoc sinh viet nam

 

Vượt qua 380 Dự án quốc tế, đoàn học sinh của tỉnh Bắc Ninh đã xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng quý giá tại Cuộc thi lần này.

Đây là niềm tự hào không chỉ của giáo dục Bắc Ninh mà còn của cả Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy phong trào nghiên cứu và sáng tạo của học sinh trong kỷ nguyên 4.0.

Trước đó, tại Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44 được tổ chức tại thủ đô Zagreb, Croatia, từ ngày 13 - 16/11, hai học sinh của Trường THPT chuyên Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cũng đã xuất sắc mang về chiếc Huy chương Bạc.  Đó là em Lương Nguyên Cát và Nguyễn Khánh Toàn. Giáo viên hướng dẫn 2 em là TS Đặng Toàn Vinh, Trưởng khoa Thủy sản, Trường Đại học Hạ Long.

Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA có quy mô lớn thứ 2 ở châu Âu. Năm nay, cuộc thi có 31 nước tham dự với hơn 500 sản phẩm dự thi. Đơn vị tổ chức chính là Hiệp hội Phát minh sáng chế Croatia; đồng tổ chức là Hiệp hội Phát minh sáng chế thế giới Wiipa.

Đề tài hai học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long tham gia dự thi là: “Môi trường hiệu quả kinh tế mới để nuôi tảo xoắn Spirulina và sản phẩm tách chiết C-phycocyanin”. Trải qua 3 vòng phỏng vấn đánh giá độc lập và được hội đồng giám khảo đánh giá cao về phát minh sáng chế.

Hạ Linh